1
shared

รัฐเดินหน้าเร่งโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน

21 กันยายน 2562 11:41 424
รัฐเดินหน้าเร่งโครงการไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน

คณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ สั่งกระทรวงคมนาคมเร่งดำเนินโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน วงเงิน2.2 แสนล้านบาท ต้องทันตามกรอบเวลากำหนดไว้

วันนี้  ( 21 ก.ย.62 ) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เปิดเผยว่า  ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ฝ่ายเศรษฐกิจ โดยมีพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานนั้น   ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้สั่งเร่งดำเนินการโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง-สุวรรณภูมิ-อู่ตะเภา) วงเงิน 2.2 แสนล้านบาท เนื่องจากมีเงื่อนไขของกรอบเวลากำหนดไว้ จากเดิมที่การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) จะต้องได้ข้อยุติกับกิจการร่วมค้า บริษัท เจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง จำกัด และพันธมิตร (กลุ่มซีพี) ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ย. ที่ผ่านมา

 อย่างไรก็ตาม ในวันที่ 23 ก.ย.นี้ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี จะเชิญนายคณิศ แสงสุพรรณ เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) พร้อมด้วยคณะกรรมการคัดเลือกโครงการฯ มาประชุมร่วมกัน เพื่อหารือข้อสรุปให้มีความชัดเจนในการส่งมอบพื้นที่ รวมถึงพิจารณาว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามที่ทีโออาร์กำหนดไว้หรือไม่ ก่อนจะเสนอให้คณะกรรมการอีอีซีต่อไป

ส่วนโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน เส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ระยะทาง 253 กม. วงเงินลงทุน 1.79 แสนล้านบาท ในส่วนของสัญญา 2.3 (งานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและฝึกอบรมบุคลากร) วงเงิน 50,600 ล้านบาทนั้น ได้รายงานนายกรัฐมนตรีรับทราบถึงข้อหารือระหว่างฝ่ายไทยและจีนในส่วนที่ติดขัดหลักๆ จำนวน 12 ข้อ ที่ได้ข้อยุติเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อยู่ระหว่างการรอยืนยันอย่างเป็นทางการ ขณะที่แหล่งเงินทุนนั้น อยู่ระหว่างการหารือร่วมกับสำนักงบประมาณว่าจะใช้เงินกู้ภายในประเทศ หรือเงินกู้จากจีน จากนั้นจะเสนอให้ที่ประชุม ครม. พิจารณาอนุมัติกรอบวงเงินของสัญญา ก่อนจะนัดประชุมทั้ง 2 เพื่อลงนามในสัญญาต่อไป อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถลงนามได้ภายในเดือน พ.ย. นี้ ก่อนที่จะมีการจัดงานประชุมอาเซียนซัมมิทที่ประเทศไทย ซึ่งจะมีผู้นำรัฐบาลจีนเข้าร่วมด้วย

ขณะที่ โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันตก บางขุนนนท์- ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย วงเงิน 1.28 แสนล้านบาท ที่จะใช้งบประมาณปี 2563 ว่า ที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจได้ตั้งข้อซักถามถึงรูปแบบของการดำเนินการของโครงการฯ หลังจากกระทรวงการคลังได้ให้ความเห็นว่าหากรัฐบาลเป็นผู้ดำเนินการในส่วนของงานโยธาเอง จะทำให้มีมูลค่าของโครงการที่ถูกลง เช่นเดียวกับโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ฝั่งตะวันออก ช่วงศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย-มีนบุรี (สุวินทวงศ์)เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand