2
shared

บีทีเอสย้ำ การเจรจาต่อสัมปทานสายสีเขียว 30 ปีเสร็จสิ้นแล้ว

20 กันยายน 2562 10:10 473
บีทีเอสย้ำ การเจรจาต่อสัมปทานสายสีเขียว 30 ปีเสร็จสิ้นแล้ว

บีทีเอส ยืนยัน เจรจาต่อสัมปทานสายสีเขียว 30 ปีเสร็จสิ้นแล้ว อยู่ระหว่างรอภาครัฐดำเนินงานตามขั้นตอน พร้อมเตรียมทุ่มหมื่นล้านพัฒนามิกซ์ยูสโซนบางนา-ตราด

วันนี้ (20 ก.ย.62)   นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการบริหาร บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส  เปิดเผยว่า กรณีการขยายอายุสัญญาสัมปทานเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว 30 ปี จากเดิมสิ้นสุด 2572 ออกไปอีก 30 ปี นั้น  ได้เข้าร่วมเจรจา และชี้แจงรายละเอียดต่างๆ กับคณะกรรมการชุดที่มีปลัดกระทรวงมหาดไทยเป็นประธาน ตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มาตรา 44 เสร็จสิ้นไปแล้ว ขณะนี้ทางบีทีเอส กรุ๊ป อยู่ระหว่างรอ หน่วยงานราชการดำเนินงานตามขั้นตอน    โดยบริษัทยอมรับเงื่อนไขที่ กทม.กำหนดให้เก็บค่าโดยสารรถไฟฟ้าไม่เกิน 65 บาทต่อเที่ยว สำหรับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงสถานีเคหะ-สถานีคูคต ระยะทาง 67 กม. จากที่ต้องเก็บค่าโดยสารตามระยะทาง คิดเป็นกว่า 150 บาทต่อเที่ยว      รวมทั้งบริษัทต้องรับหนี้ของ กทม.ที่รับโอนทรัพย์สินและภาระทางการเงินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต - สะพานใหม่ - คูคต และช่วงแบริ่ง - สมุทรปราการ จาก รฟม. วงเงินรวมดอกเบี้ย 8 หมื่นล้านบาท และลงทุนระบบอาณัติสัญญาณในส่วนต่อขยายกว่า 2 หมื่นล้านบาท รวมวงเงินประมาณ 1 แสนล้านบาท ยังไม่นับรวมการลงทุนเพิ่มขบวนรถไฟฟ้า

อย่างไรก็ดี ธุรกิจรถไฟฟ้า ยังดำเนินงานตามปกติ ที่ผ่านมาก็เปิดบริการเส้นทางใหม่ช่วงแบริ่งสมุทรปราการ และหมอชิต-สถานีห้าแยกลาดพร้าว รวมถึงรับรู้รายได้ค่าก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสีชมพูที่ร่วมลงทุนกับรัฐ ทำให้ช่วง 3 ปีที่ผ่านมาธุรกิจรถไฟฟ้าโตเกินเป้าจากแผน 5 ปี ที่จะโตปีละ 25% ทั้งนี้ในปี 2563 สายสีเขียวช่วงหมอชิต-คูคต จะเปิดเต็มเส้นทางปี 2564 สายสีชมพูและสีเหลืองจะเปิดบริการ ซึ่งรถไฟฟ้า BTS จะมีระยะทางเพิ่มขึ้น 3 เท่า เป็น 133.4 กิโลเมตร และกำลังทยอยซื้อรถเข้ามาเพิ่ม

นอกจากนี้  บีทีเอส กรุ๊ป  เตรียมพัฒนาโครงการมิกซ์ยูสขนาดใหญ่ บนพื้นที่กว่า 200 ไร่หน้าโครงการธนาซิตี้ ติดถนนบางนา-ตราด ด้วยงบลงทุนเบื้องต้น 1 หมื่นล้านบาท เนื่องจากพบว่า ทำเลบางนา-ตราด มีการพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นโอกาสของบริษัทในด้านของธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ซึ่งบีทีเอส มีที่ดินประมาณ 1,700 ไร่ ในโครงการ ธนาซิตี้ บางนา-ตราดโดยขณะนี้ได้มีการเจรจาพันธมิตรไทย 2-3 ราย คาดได้ข้อสรุปปี 2563    อีกทั้ง บีทีเอส กรุ๊ป ยังถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินทั่วประเทศรวมมูลค่ากว่า 1 หมื่นล้านบาท ซึ่งหลายทำเลที่มีความพร้อมและอยู่ระหว่างพิจารณาพัฒนาเป็นโครงการต่างๆ ตามความเหมาะสมของแต่ละทำเล   

ขณะเดียวกัน บริษัทยังสนใจลงทุนใน โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้ารางเบา (Light Rail) สายบางนา-สุวรรณภูมิ (รถไฟฟ้าสายสีฟ้าอ่อน) วงเงินลงทุน 27,892 ล้านบาท เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวของ บีทีเอส สถานีบางนา ซึ่งต้องผ่านหน้าโครงการธนาซิตี้   โดยโครงการดังกล่าวได้รับการบรรจุอยู่ในแผนการดำเนินงานของกรุงเทพมหานครร่วมกับจังหวัดสมุทรปราการ ตั้งแต่ปี 2556 ต้องการเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนแบบ PPP Net Cost ซึ่งคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ได้เห็นชอบโครงการเมื่อปี 2560 ที่ผ่านมา ปัจจุบันอยู่ระหว่างการศึกษาผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม (EIA) และจะเปิดให้เอกชนเข้ามาร่วมลงทุนแบบ PPP Net Cost สัมปทาน 30 ปี   คาดว่าจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 3 ปี รูปแบบจะก่อสร้างทางยกระดับ โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2 ช่วงคือ เฟสแรกจากแยกบางนา-โครงการธนาซิตี้ จำนวน 12 สถานี และจากโครงการธนาซิตี้-สนามบินสุวรรณภูมิ อีก 2 สถานี หากได้รับอนุมัติดำเนินการในปี 2562 คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างในปี 2563 และเปิดให้บริการในปี 2566