4
shared

วิกฤตหมอกควันอินโดฯปกคลุม กระทบพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

20 กันยายน 2562 08:03 290
วิกฤตหมอกควันอินโดฯปกคลุม กระทบพื้นที่ภาคใต้ตอนล่าง

วิกฤตหมอกควันจากอินโดนีเซียปกคลุม พื้นที่ภาคใต้ตอนล่างหลายจังหวัดได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (20ก.ย.62) สถานการณ์หมอกควัน จากอินโดนีเซีย ได้เข้ามาปกคลุมพื้นที่ภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เมื่อวานนี้ ที่อำเภอเมืองยะลา วัดค่าพีเอ็ม 2.5 ได้ 57 ไมโครกรัม ต่อลูกบาศก์เมตร ซึ่งถือว่า มีปริมาณฝุ่นละอองอยู่ในระดับส่งผลกระทบต่อสุขภาพ โดยเฉพาะกลุ่มเสี่ยง  คนชรา หญิงตั้งครรภ์ ผู้มีโรคประจำตัว หากไม่ป้องกันตัวเอง อาจต้องข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ นั้น

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา จึงร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดยะลา นำหน้ากากอนามัย ไปแจกจ่ายให้กับประชาชน ในย่านชุมชนเขตเทศบาลนครยะลา เพื่อให้สวมใส่ป้องกันฝุ่นจากหมอกควัน  พร้อมให้แต่ละพื้นที่ประชาสัมพันธ์ถึงพิษภัยจากหมอกควันให้ประชาชนทราบถึงวิธีการป้องกันและดูแลตัวเอง

เช่นเดียวกับในพื้นที่ จ.ปัตตานี ที่สภาพท้องฟ้าทั่วทั้งจังหวัดถูกปกคลุมด้วยหมอกควันจำนวนมาก จนส่งผลต่อประชาชน โดยเฉพาะผู้ขี่รถจักรยานยนต์  ที่รู้สึกแสบตาและคันจมูก โดยในพื้นที่มีหมอกควันเข้ามาปกคลุมตั้งแต่ 3-4 วันก่อน แต่ยังไม่ถึงขั้นรุนแรง เนื่องจากมีฝนตกลงมาเป็นระยะ  

ขณะที่ทางจังหวัดปัตตานี ได้ประกาศแจ้งเตือนทุกช่องทางให้ประชาชนงดกิจกรรมกลางแจ้งโดยเด็ดขาดและสวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นเมื่อออกนอกอาคาร และเฝ้าระวังสุขภาพ 

 หากมีอาการ  ไอ หายใจลำบาก ตาอักเสบ แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์ทันที และ ขอความร่วมมืองดเว้นการเผาในที่โล่งแจ้งทุกชนิดเพื่อลดความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควัน

ส่วนที่จังหวัดตรัง สภาพหมอกควันที่เข้ามาปกคลุมในพื้นที่เมื่อวานนี้(19 ก.ย.) มีความหนาแน่นมากกว่าทุกวัน โดยเฉพาะในช่วงบ่าย ที่มีปริมาณหมอกควันพัดปกคลุมหนาแน่นขึ้นอย่างเห็นได้ชัด หน่วยงานในพื้นที่จึงแจ้งเตือนประชาชนเมื่อออกจากบ้าน หรือขี่รถจักรยานยนต์ขอให้สวมผ้าปิดจมูก เพื่อป้องกันฝุ่นควันเข้าสู่ระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการระบายเคืองได้  โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้มีการติดตามและเฝ้าระวังสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง 

ส่วนในพื้นที่ อ.เมืองสตูล ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศ พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน มีค่าถึง 79  ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร เริ่มส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชนแล้วเช่นกัน 

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสตูล จึงห่วงใยสุขภาพของประชาชนในพื้นที่ จึงประกาศขอความร่วมมือกับทางสถานีวิทยุชุมชน ช่วยกันประกาศเตือนให้ประชาชนเฝ้าระวังดูแลสุขภาพในช่วงนี้ หากไม่จำเป็นก็หยุดออกกำลังกายในที่โล่งแจ้ง โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ