8
shared

10 ซุป'ตาร์คนดังหลงรัก "กล้องฟิล์ม"

14 กันยายน 2562 14:05 4357
อุปกรณ์สไตล์วินเทจที่กลับมาได้รับความนิยมกันอีกครั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าคนดังเมืองไทยที่พากันหลงรัก "กล้องฟิล์ม"

ภายหลังวิวัฒนาการของเทคโนโลยีก้าวล้ำไปอย่างราวเร็ว การเข้ามาของสมาร์ทโฟนและกล้องดิจิตอลสุดไฮเทค ความจุเหลือล้น ส่งต่อข้อมูลผ่านไวไฟในพริบตา ในขณะที่ "กล้องฟิล์ม" สามารถถ่ายได้ประมาณ 30 กว่าภาพต่อฟิล์ม 1 ม้วน การจะได้เห็นภาพก็ต้องพาฟิล์มไปยังร้านล้างอัดภาพในเมือง 

เหล่านี้ทำให้ความนิยมของมันลดลงไปจดแทบจะหายไปจากตลาด ทั้งตัวกล้อง ฟิล์ม หรือแม้กระทั่งธุรกิจร้านล้างอัดภาพ ที่ล้มหายตายจากไปเยอะ ทำให้เหลือกลุ่มผู้ใช้ไม่มากนัก

แต่เมื่อวันเวลาหมุนไป ความวินเทจหมุนกลับมาอีกครั้ง ของใช้-สิ่งของหลายๆอย่างที่เป็นแนวย้อนยุคก็กลับมาอีกครั้ง ซึ่งก็รวมถึง "กล้องฟิล์ม" ด้วย

เสน่ห์ของ "กล้องฟิล์ม" คืออะไร?

ทุกวันนี้เราใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายภาพกิจกรรมต่างๆของเราโพสต์ลงสื่อโซเชี่ยล ไม่ว่าจะเป็น หน้าสดตอนตื่นนอน กินอาหารเช้าอะไร ตอนเที่ยงดื่มกาแฟร้านไหน ดินเนอร์มื้อเย็นกับใคร.. ในหนึ่งวันจำกันได้มั้ยว่าถ่ายไปกี่ภาพ? ถ่ายรัวๆไม่สวยก็ลบทิ้งแล้วถ่ายใหม่..

เสน่ห์ของ "กล้องฟิล์ม" อาจจะอยู่ที่เราต้องต้องมีสติ มีความตั้งใจและคิดอะไรให้มากขึ้น เพราะฟิล์ม 1 ม้วนมีแค่ 36 ภาพเท่านั้น การจะเลือกถ่ายอะไร สิ่งนั้นจึงต้อง "มีคุณค่า" จริงๆ ความทรงจำที่ถูกบันทึกไว้จึงแตกต่างจากกล้องดิจิติลล้ำสมัยโดยสิ้นเชิง

หันมาดูที่วงการบันเทิงไทยเรากันบ้าง ที่มีซุป'ตาร์หลายคนที่หลงรักในความคลาสสิคของการถ่ายโดย "กล้องฟิล์ม" ทีมข่าว TNNthailand คัดมาเน้นๆให้ชมกัน


คนแรกไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะเพิ่งจบดราม่าที่มี "กล้องฟิล์ม" ไปมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย จะใครล่ะ ก็พระเอกหนุ่ม "เวียร์" ศุกลวัฒน์ คณารศ ด้วยไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิตแบบเท่ๆลุยๆ รักในธรรมชาติ การผจญภัย จึงไม่แปลกที่จะชื่นชอบการถ่ายภาพด้วย และพระเอกหนุ่มก็เลือกเพิ่มความเท่ด้วยการใช้กล้องฟิล์มในการถ่ายภาพ แถมยังแพร่เชื้อไปยังบุคคลใกล้ชิดอย่างแฟนสาว "เบลล่า ราณี" แถมล่าสุดยังมีการแบ่งปันไปยัง "นัท อติรุจ" และ "ชิงชิง" อีกด้วย


"โอ๊ต ปราโมท" หนุ่มอบอุ่นอีกคนที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยกล้องชนิดนี้ เรียกได้ว่าถึงขั้นสะสมกันเลยทีเดียว แล้วก็ไม่ได้แค่สะสมกันเล่นๆเพราะฝีมือการถ่ายเรียกได้ว่าเข้าขั้นมืออาชีพเลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่จะเน้นไปทางกล้อง Leica แนวคลาสสิค


"ณเดชน์ คูกิมิยะ" ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีอินสตาแกรมเป็นของตัวเอง แต่ถ้าสังเกตุกันดีๆ เราจะสามารถเห็นผลงานการถ่ายภาพจากกล้องฟิล์มจากฝีมือของพระเอกหนุ่มได้จากไอจีของทั้งคุณแม่แก้ว และ "ญาญ่า" อุรัสยา เสปอร์บันด์ กันบ่อยๆ


อีกหนุ่มหนุ่มเสียงเพราะอารมณ์ดี "ว่าน" ธนกฤต พานิชวิทย์ อีกคนที่มีฝีมือในการถ่ายภาพสายกล้องฟิล์มจัดว่าดีเลยทีเดียว โดยหนุ่มว่านชื่นชอบการถ่ายภาพแนวไลฟ์สไตล์วิถีชีวิตผู้คน ธรรมชาติมาที่หนุ่ม "โทนี่ รากแก่น" แฟชั่นไอคอนสุดชิค ไม่ว่าแฟชั่นสไตล์ไหน "โทนี่เอาอยู่" นักแสดงหนุ่มที่ชื่นชอบแฟชั่น ชอบการแต่งตัว ชอบการถ่ายภาพ และหากใครได้ติดตามไอจีเขาอยู่อาจจะคิดว่านี่คือแกลเลอรี่แสดงภาพภ่ายบนโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้


มาฝั่งสาวๆกันบ้างที่นางเอกสาว "ญาญ่า" อุรัสยา เสปอร์บันด์ ที่คาดว่าจะได้รับเชื้อนี้มาจากหนุ่ม "ณเดชน์" แน่ๆ ซึ่งก็จะได้เห็นเธอพกกล้องคู่ใจไปในทริปท่องเที่ยวทำบุญอยู่บ่อยๆ แล้วฝีมือก็ไม่ธรรมดาซะด้วย


"แพทริเซีย ธัญชนก กู๊ด" ข้ามผ่านดราม่า Move on มาโฟกัสกันที่ความชื่นชอบในการถ่ายภาพของเธอกันดีกว่า ที่มักจะพกพากล้องคู่ใจออกไปถ่ายภาพมาโพสต์ให้ชมกันบ่อยๆ


สาวสายลุยรักในธรรมชาติอย่าง "เต้ย" จรินทร์พร จุนเกียรติ ก็เป็นอีกคนที่เราจะได้เห็นภาพถ่ายในแบบที่จะอาร์ตๆหน่อย ไม่ว่าจะเป็นตึก ต้นไม้ ดอกไม้ โพสต์อยู่ในอินสตาแกรมของเธอบ่อยๆ


"ณิชา" ณัฏฐณิชา ดังวัธนาวณิชย์ เธอมีแฮชแทค #nchsfilm เป็นที่รวบรวมผลงานภาพถ่ายด้วยฝีมือของเอง ภาพเก๋ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันไม่ว่าจะในกองถ่าย หรือการท่องเที่ยว แฟนๆสามารถกดเข้าไปชมฝีมือของเธอได้จากแฮชแทคดังกล่าวเลย อาจจะหลงรักเธอมากขึ้นก็ได้


"อาย" กมลเนตร เรืองศรี สำหรับนักแสดงหญิงคนนี้ไม่พูดถึงไม่ได้เลยในสายกล้องฟิล์ม สาวผู้หลงรักในงานศิลปะและธรรมชาติ เธอจึงถ่ายทอดมันออกมาผ่านภาพถ่าย ทั้งแสง ทั้งมุมมองการนำเสนอ พูดได้ว่ามีเสน่ห์มากๆเลยทีเดียว


เป็นอย่างไรกันบ้าง อ่านจบแล้วหลงเสน่ห์ "กล้องฟิล์ม" กันบ้างหรือยัง


ขอบคุณภาพจาก
อินสตาแกรม : weir19 / oatpramote / keaw_jung / urassayas / wan_soloist / tonirakkaen / patriciagood / toeyjarinporn / nychaa / kamolned