5
shared

ให้ออกจากราชการ! "พ.ต.ท."ค้ายา-พ่วงสอบนายปล่อยลูกน้องทำผิด!

11 กันยายน 2562 16:45 1617
ให้ออกจากราชการ! "พ.ต.ท."ค้ายา-พ่วงสอบนายปล่อยลูกน้องทำผิด!

ผบ.ตร.สั่งลงทัณฑ์ขั้นเด็ดขาด พ.ต.ท.ค้ายาเสพติด ล่าสุด ตร.ภาค 6 สั่งให้ออกจากราชการ พร้อมตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง พ่วงเอาผิดผู้บังคับบัญชาปล่อยลูกน้องทำผิดกฎหมาย ทั้งที่เป็นผู้รักษากฎหมาย

11 กันยายน 2562 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณีมีการจับกุมเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด ในพื้นที่ สภ.แม่สาย  จว.เชียงราย  ว่าได้รับรายงานจาก สภ.แม่สาย  ภ.จว.เชียงราย   ว่าเมื่อวันที่ 11 ก.ย.62  เวลาประมาณ 05.20 น.  เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ร่วมกันตั้งด่านตรวจสิ่งผิดกฎหมายและป้องกันอาชญากรรมในพื้นที่บริเวณด่านตรวจถ้ำปลา  ต.โป่งงาม  อ.แม่สาย  อยู่นั้น  ได้มีรถโดยสารของบริษัททัวร์รายหนึ่ง สายแม่สาย – กทม. ขับผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เรียกให้หยุดรถและขอตรวจสอบสิ่งผิดกฎหมาย  ต่อมาได้ตรวจสอบกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารรายหนึ่งแล้วพบว่ามียาบ้าจำนวนกว่า 200,000 เม็ด  จากนั้นจึงได้จับกุมและแจ้งข้อกล่าวหาให้กับเจ้าของกระเป๋าเดินทางรายดังกล่าว และตรวจสอบในเบื้องต้นทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัด กองกับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดอุทัยธานี   และได้นำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


จากการสอบสวนในเบื้องต้น ทราบว่าได้รับจ้างจากชายรายหนึ่งในจังหวัดนครสวรรค์ให้มาทำการขนยาเสพติด โดยได้รับค่าจ้างเป็นจำนวนเงินประมาณ 100,000 บาท  

โดย กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 จะมีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พร้อมมีคำสั่งให้ตำรวจรายดังกล่าวออกจากราชการไว้ก่อน ประกอบกับ มีคำสั่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ตามนัยคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537  ว่ามีส่วนปล่อยปะละเลย ไม่กำกับดูแลให้ผู้ใต้บังคับบัญชาไปกระทำความผิดหรือไม่อย่างไร

พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าวต่ออีกว่า  ในส่วนของการดำเนินคดีกับผู้ที่กระทำความผิดนั้น  พนักงานสอบสวนก็จะดำเนินการตามขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรม  รวมทั้งการสืบสวนสอบสวนขยายผลเพื่อจับกุมเครือข่ายยาเสพติดที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิด ผู้ว่าจ้าง นายทุนที่อยู่เบื้องหลัง 


ทั้งนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้กำชับให้ดำเนินคดีอย่างตรงไปตรงมา ทำการสืบสวน ขยายผล จับกุมผู้ที่สนับสนุนหรือที่อยู่เบื้องหลังทั้งหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้รักษากฎหมาย แต่กระทำความผิดกฎหมายเสียเอง เรื่องอย่างนี้ต้องถูกดำเนินคดีทางวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด ไม่ปล่อยไว้ให้เป็นเยี่ยงอย่าง เสื่อมเสีย ชื่อเสียงขององค์กรและขอยืนยันว่าจะไม่มีการปกป้องตำรวจ ที่กระทำความผิดกฎหมายอย่างแน่นอน ต้องรับโทษมากกว่าบุคคลธรรมดา

ซึ่งที่ผ่านมา ได้มีข้อสั่งการกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่ให้กระทำผิดกฎหมายหรือเข้าไปเกี่ยวข้องกับสิ่งผิดกฎหมายเสียเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งห้ามไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด อีกทั้ง ยังได้มอบนโยบายในการตรวจสอบเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อไม่ให้ไปยุ่งเกี่ยวในเรื่องของยาเสพติดอยู่แล้ว เช่น โครงการตำรวจสีขาว และ ตามคำสั่ง ตร.ที่ 1212/2537 ให้ผู้บังคับบัญชาสอดส่องดูแลความประพฤติของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิดทั้งในเวลาราชการและนอกราชการ ซึ่งอาจมีพฤติการณ์เข้าไปเกี่ยวข้องกับกระทำผิดกฎหมาย