2
shared

วสท.รับ! เครนถล่มไม่สมบูรณ์ ของเก่าใช้นานหลายปี

10 เมษายน 2562 02:30 166
เขตยานนาวาติดป้ายห้ามใช้พื้นที่ก่อสร้างคอนโดมิเนียมย่านพระราม 3 เป็นเวลา 30 วัน ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบเหตุเครนถล่ม ยอมรับเครนเก่าไม่สมบูรณ์ 100%

 

วันนี้ (24 ม.ค. 62) สภาวิศวกร พร้อมด้วยกรมโยธาธิการและผังเมือง และตำรวจนครบาลบางโพงพาง เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุในไซต์งานก่อสร้างคอนโดมิเนียมย่านพระราม 3 ซอย 45 หลังเกิดเหตุเครนถล่มส่งผลให้คนงานเสียชีวิต 5 รายและได้รับบาดเจ็บ 5 คน

 

โดยนายชูเลิศ จิตเจือจุน คณะผู้เชี่ยวชาญชำนาญการด้านโยธาและการก่อสร้าง กล่าวว่า เบื้องต้นเครนที่ถล่มเป็นเครนเก่ามีอายุการใช้งานหลายปีและไม่สมบูรณ์ 100% ซึ่งจากข้อมูลพบว่าการถล่มเกิดจากการประกอบเครน ซึ่งในการก่อสร้างจะต้องมีวิศวกร 2 ส่วนคือ วิศวกรควบคุมอาคารและวิศวกรควบคุมการสร้างเครน และจะต้องประสานงานกัน ซึ่งขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าขณะเกิดเหตุมีวิศวกรคุมงานหรือไม่ แต่คาดว่าเหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเกิดจากความประมาทของตัววิศวกรเองซึ่งถ้าผลการตรวจสอบออกมาพบว่ามีความผิด ก็จะถูกลงโทษเพิกถอนใบอนุญาตตลอดชีวิต

 

ขณะที่นายเสถียร เจริญเหรียญ วิศวกรใหญ่ กรมโยธาธิการและผังเมือง เปิดเผยว่า การติดตั้งเครนในพื้นที่ก่อสร้าง ขึ้นอยู่กับระเบียบการก่อสร้างแต่ละแห่งว่าต้องมีการขออนุญาตติดตั้งเครนหรือไม่ ซึ่งต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดจากสำนักงานเขตซึ่งเป็นผู้อนุญาต สอดคล้องกับที่นายสุทัศน์ รุจิณรงค์ ผู้อำนวยการเขตยานนาวา ระบุว่า สำนักงานเขตจะสุ่มตรวจสอบทุกเดือนในการก่อสร้างภายในเขต ซึ่งหากจะทำการรื้อถอนเครน ทางโครงการต้องทำหนังสือแผนการรื้อถอนและแผนปฏิบัติงานความปลอดภัยให้สำนักงานเขตจึงจะสามารถรื้อถอนได้ หากต้องการติดตั้งใหม่ก็ต้องทำหนังสือขออนุญาตกับทางเขตจึงจะสามารถติดตั้งเครนได้

 

 

สำหรับความคืบหน้าการดำเนินคดี พ.ต.อ.สมโภช สุวรรณจรัส ผู้กำกับการตำรวจนครบาลบางโพงพาง (ผกก.สน.บางโพงพาง) กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าเครนถล่มเกิดจากสาเหตุใด ต้องรอผลการตรวจจากกองพิสูจน์หลักฐานจากสภาวิศวกรมาประกอบในเรื่องของคดี โดยตำรวจได้แยกการดำเนินคดีออกเป็น 2 ส่วนคือ การขออนุญาตต่างๆ ถูกต้องครบถ้วนหรือไม่

 

ขณะที่ในส่วนของการแจ้งข้อหา เบื้องต้นจะเป็นข้อหากระทำการโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส หรือเสียชีวิต แต่ต้องรอรวบรวมพยานหลักฐานให้ชัดเจนเพื่อหาตัวผู้กระทำผิด ซึ่งตำรวจยืนยันจะให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

 

จากความเห็นของ รอง ศ.สิริวัฒน์ ไชยชนะ ที่ปรึกษาวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท) ชี้ว่า หนึ่งในสาเหตุที่ส่งผลให้เครนถล่มมีความเป็นไปได้ว่าเกิดจากการติดตั้งด้วยความแรงเกินก่อนจะยึดสลัก เนื่องจากเครนชนิดนี้จะตั้งประมาณ 90 องศา ซึ่งมีโอกาสที่จะเอนห้อยหลังได้เสมอหากช่างหรือผู้ควบคุมไม่มีความชำนาญในการขับก็จะทำให้เกิด Shock load อย่างรุนแรงจนเครนเสียสมดุลเอียงไปด้านหลังและถล่มลงมาในที่สุด ส่วนความแข็งแรงของเครนนั้น เครนถูกออกแบบมาให้อยู่ภายใต้เงื่อนไขความสมดุลและใช้หลักการทางกลศาสตร์เข้ามาช่วย

 

ทั้งนี้ วันนี้สำนักงานเขตยานนาวาได้ติดป้ายคำสั่งห้ามใช้พื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 30 วัน ทำให้มีเพียงคนงานเฝ้าพื้นที่และไม่มีการก่อสร้างใดๆทั้งสิ้น และเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมาครอบครัวของผู้เสียชีวิตทั้ง5 รายเดินทางไปรับศพที่นิติเวช โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ก่อนจะนำไปบำเพ็ญกุศลตามศาสนาที่บ้านเกิด ซึ่งทุกครอบครัวปฏิเสธการให้สัมภาษณ์เนื่องจากยังอยู่ในอาการโศกเศร้า

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง