4
shared

ประเด็นร้อนบอลไทย : จะไปต่อหรือพอแค่นี้ !

9 กันยายน 2562 18:42 2151
ประเด็นร้อนบอลไทย วันนี้ มาวิเคราะห์ให้อ่านกันอีกครั้ง ว่าการเจอกับอินโดนีเซีย ในนัดที่ 2 ไม่ง่ายแน่นอน หากเราไม่ชนะเราจะเข้าสู่สถานกาณ์ลำบากต่อการเข้ารอบ ใน "จะไปต่อหรือพอแค่นี้"

สวัสดีครับ แฟนๆ "ประเด็นร้อนบอลไทย" ทุกท่าน กลับมาพบกันอีกครั้งนะครับในสัปดาห์นี้ กับก่อนเกมที่ ทีมชาติไทย มีคิวลงสนามในศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก โซนเอเชีย ในวันพรุ่งนี้ (10 ก.ย. 62) ซึ่งนับว่าเป็นแมตช์ ที่สำคัญมากจริงๆ มันอาจจะชี้ชะตาทัพ "ช้างศึก" เลยก็ว่าได้ เนื่องจากนัดแรกเราเริ่มต้นด้วยการเสมอในบ้านกับคู่แข่งระดับเดียวกัน มันไม่ใช่สิ่งที่ดีอย่างแน่นอนครับ


แล้วยิ่งเกมแรก อินโดนีเซีย แพ้คาบ้านต่อมาเลเซีย มาแล้ว เป็นการบ่งบอกที่ชัดเจนมาก ว่าพวกเขาจะต้องมีร้อยใส่เกินร้อยอย่างแน่นอน ในการดวลกับทีมชาติไทย ทำให้พวกเราคนไทยทั้งประเทศต้องส่งใจเชียร์กันอย่างสุดพลังกันเลยแหละครับ กับชื่อประเด็นในวันนี้ "จะไปต่อหรือพอแค่นี้"


อย่างที่เราทราบกันดีครับ ว่าฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก ในครั้งนี้ มันไม่ได้ง่ายเหมือนครั้งก่อน ซึ่งคราวก่อนก็ไม่ได้ง่ายนะครับ เพียงแค่คราวที่แล้ว กลุ่มของเรามี 4 ทีม เนื่องจากอินโดนีเซีย โดนตัดสิทธิ์ แล้วเราก็เริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม เก็บ 3 แต้มในสองนัดแรก ก่อนจะเสมอกับทีมเต็งของกลุ่มอย่างอิรัก และตลอด 6 นัดไม่แพ้เลย ชนะถึง 4 นัด จึงเข้ารอบเป็นที่ 1 ของกลุ่ม 


แต่ในครั้งนี้ เราอยู่ในกลุ่มจี มีทั้งสิ้น 5 ทีม ซึ่ง 4 จาก 5 เป็นทีมในย่านอาเซี่ยน บ้านเราทั้งหมด นี่แหละคือความยาก เพราะนับตั้งแต่โค้ชซิโก้ อำลาทีมไป เราแทบจะลากเลือดทุกครั้ง รวมถึงการโดนมาเลเซีย เขี่ยตกรอบในศึกเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ ปีล่าสุดด้วยเช่นกัน และแน่นอน เวียดนาม ก็ได้ทำให้เห็นไปแล้ว กับการบุกมาเอาชนะเรา ในคิงส์คัพ ปีนี้ รวมถึงฟอร์มการเล่นในแมตช์แรกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งต้องบอกเลยว่า มันคนละเรื่องเดียวกัน กับ 4 ปี ที่แล้วอย่างสิ้นเชิง


ผมเป็นหนึ่งคน ที่ตั้งแต่เห็นผลการจับสลาก แล้วไม่คิดเลยว่ามันง่ายแน่นอน เเม้เราจะมีภาพจำว่าเราเคยเป็นเบอร์ 1 อาเซี่ยน จะขึ้นไปอยู่ในระดับเอเชีย แต่ศึกฟุตบอลโลกรอบคัดเลือกแบบนี้ คือขั้นสุดของทุกทีม ไม่มีใครยอมใครอยู่แล้ว ยิ่งอยู่ย่านเดียวกัน ก็จะมีเรื่องของศักดิ์และศรี เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้ง เวียดนาม , อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ไม่มีใครยอมเราอยู่แล้ว ยังไม่รวมถึงทีมเต็งของกลุ่มอย่าง สหรัฐอาหรับเอมิเรสต์ อีกทีม


ผลเสมอในนัดแรก สำหรับผม เสียหายพอสมควรเลยทีเดียว เพราะเป้าหมายที่เราคาดกันไว้แต่แรกคือต้องชนะในบ้านทุกนัด และบุกไปเก็บแต้มกลับบ้านจาก ยูเออี และเวียดนามให้ได้เป็นอย่างน้อย เมื่อเป็นเช่นนี้ทำให้เป้าแรกของเราพลาดไปแล้ว ทำหายไป 2 แต้ม แล้วอย่าลืมนะครับ ว่าอันดับ 1 ของกลุ่มเท่านั้น ที่จะได้เข้ารอบ 10 ทีมสุดท้ายฯ แบบอัติโนมัติ ส่วนอันดับ 2 ต้องไปแข่งการเป็นอันดับ 2 ที่ดีที่สุดกับกลุ่มอื่นอีก ดังนั้น 24 คะแนนเต็ม เราควรจะมี 18-19 แต้มเป็นอย่างน้อย หากหวังเข้าเลย


เอาแหละครับ เกริ่นไปเยอะแยะมากมาย เข้าเรื่องของเราดีกว่าครับ เกมกับอินโดนีเซีย ในแมตช์ที่สองนี่ ถือว่าสำคัญจริงๆ เราจำเป็นต้องชนะให้ได้ เพื่อมี 4 คะแนน จาก 2 นัด เพราะหากเราทำแต้มหล่นอีก หนทางการเข้ารอบของเราจะดูมืดมนอย่างแน่นอน แม้จะเป็นเพียงเกมนัดที่ 2 จาก 8 นัด ก็ตาม เพราะนัดต่อไป ยูเออี รออยู่ ซึ่งถือว่าหนักที่สุดในกลุ่มนี้ 


ผมเชื่อว่า นิชิโนะ น่าจะเห็นอะไรบางอย่างแล้ว จากการลองของไม่ส่งกองหน้าอาชีพ ลงเล่นเป็นตัวจริงกว่า 65 นาที ในเกมนัดแรก แต่เกมนี้เราก็มีข่าวร้าย จากการถอนตัวของ 2 นิว ทั้ง ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์ และ พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี ทำให้ต้องเรียกตัวใหม่ 2 คนเข้ามาแทน ซึ่งก็ยังไม่ใช่กองหน้าอยู่ดี ถามว่าโค้ชมั่นใจในศุภชัย เต็มเปี่ยมหรอ ก็คงไม่น่าใช่ เพราะไม่งั้นคงส่งลงไปตั้งแต่นาทีแรก ผมก็คิดว่า นัดที่ 2 น่าจะได้เห็นอะไรดีๆ จากนิชิโนะ 


เกมนี้จะฟาดแข้งกันในวันอังคาร ที่ 10 ก.ย. ที่สนาม เกโลรา บุง การ์โน (เสนายัน) ในเวลา 19.30 น. แฟนๆ ก็อย่าลืมติดตามและเป็นกำลังใจให้ทีมชาติไทยของเรากันนะครับ ในวันที่เค้าสร้างความสำเร็จและมอบรอยยิ้มให้เรา เราก็มีความสุขและร่วมยินดี ช่วงนี้อาจจะเป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายอะไรใหม่ๆ เอาใจช่วย นิชิโนะ และ ทัพ"ช้างศึก" ของพวกเรากันได้ เพราะไม่ว่าอย่างไร บอลนอกก็แค่สะใจ แต่บอลไทยมันอยู่ในสายเลือด นะเออ


แล้วกลับมาพบกันใหม่กับคอลัมน์ "ประเด็นร้อนบอลไทย" ในวันพรุ่งนี้หลังจบเกมการแข่งขัน สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า สวัสดีครับ !!!
                                                                                                                    NickyMAN