10
shared

สารถีส่งหัวใจ! 'เสี่ยหนู' ควบเจ็ทพาหมอรับอวัยวะบริจาคที่เชียงใหม่

8 กันยายน 2562 17:32 3399
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ขับเครื่องบินส่วนตัว นำคณะทีมแพทย์มาทำการผ่าตัดรับมอบอวัยวะที่เชียงใหม่ เพื่อส่งต่อไปช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป

วันนี้ ( 8 ก.ย.62 ) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำคณะทีมแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทย มาทำการผ่าตัดรับมอบหัวใจจากผู้ที่ได้แจ้งความประสงค์บริจาคอวัยวะไว้กับทางโรงพยาบาลนครพิงค์จังหวัดเชียงใหม่เพื่อส่งต่อไปช่วยเหลือผู้ป่วยที่รอการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์สภากาชาดไทยภายใต้การดำเนินโครงการ "หัวใจติดปีก"

นายอนุทิน กล่าวว่า การเดินทางมารับบริจาคหัวใจในครั้งนี้เริ่มดำเนินการหลังจากทราบว่ามีผู้ป่วยของโรงพยาบาลนครพิงค์จังหวัดเชียงใหม่เป็นชาย วัย 25 ปี ประสบอุบัติเหตุ และได้แจ้งความจำนงขอบริจาคหัวใจและอวัยวะอื่นๆ ไว้กับทางโรงพยาบาลโดยได้รับการยินยอมจากญาติของผู้ป่วยแล้ว จึงได้นำทีมคณะแพทย์จากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายอวัยวะ เดินทางมาทำการผ่าตัดอวัยวะประกอบด้วยหัวใจ 1 ดวง ไต 1 ข้าง และดวงตา 1 คู่ จากผู้ป่วยรายดังกล่าว เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นที่รอการช่วยชีวิตอยู่ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ฯ ในขณะนี้ 


โดยเฉพาะการผ่าตัดหัวใจนั้น ทางทีมแพทย์มีความต้องการและต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน โดยหัวใจ 1 ดวง จะต้องส่งต่อและปลูกถ่ายอวัยวะทันที ภายใน 4 ชั่วโมง ไม่เช่นนั้นหัวใจจะขาดเลือดนาน ซึ่งทีมงานแพทย์ก็ปฏิบัติหน้าที่ได้ทันตามเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบแล้วพบว่าสภาพของหัวใจของผู้บริจาคยังอยู่ในสภาพที่แข็งแรงดีมาก หัวใจยังมีความสดและมีสัญญาณชีพที่ดี ทำให้มั่นใจว่าผู้ที่จะรับหัวใจดวงนี้ไปจะต้องมีชีวิตต่อไปได้อย่างแน่นอน เช่นเดียวกับผู้ที่ได้รับการปลูกถ่ายอวัยวะอื่นๆ ที่จะมีชีวิตที่ดีขึ้น ขณะเดียวกัน ก็จะมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลสวนดอกจังหวัดเชียงใหม่ มารับไตอีก 1 ข้างด้วย


ดังนั้น การบริจาคหัวใจและอวัยวะของผู้ป่วยรายนี้จะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้อื่นได้ถึง 4 ราย ในครั้งเดียว ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีเป็นอย่างยิ่ง 

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า การลงพื้นที่นำคณะแพทย์มาทำการผ่าตัดหัวใจ เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นนั้น ตนเองได้ดำเนินการมาตั้งแต่ก่อนดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแล้ว โดยทำไปแล้ว 25 เคส และเคสนี้ถือเป็นรายที่ 26 โดยมองว่าการบริจาคหัวใจ และอวัยวะเป็นเรื่องที่ดีมากเป็นบุญกุศลที่ยิ่งใหญ่ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่ได้ปฏิบัติหน้าที่เพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ควรได้รับการยกย่องมากที่สุดคือผู้ที่บริจาคหัวใจและอวัยวะให้กับผู้อื่น จึงอยากเชิญชวนให้ประชาชนมาร่วมกันทำบุญด้วยการบริจาคหัวใจและอวัยวะให้กับโรงพยาบาลต่างๆ เพื่อนำไปพัฒนาและให้การช่วยเหลือผู้ป่วยต่อไป ซึ่งปัจจุบันมีผู้รอรับบริจาคอวัยวะ กว่า 6,000 ราย ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยไตเรื้อรังระยะสุดท้าย และผู้ป่วยด้านสายตา


ขณะที่ เฟซบุ๊กของนายอนุทิน ได้โพสต์รูปพร้อมข้อความระบุว่า "ภารกิจวันนี้ สำเร็จด้วยดี ขอบคุณ ผู้เสียสละ และ ครอบครัว ได้สร้างมหากุศลอันยิ่งใหญ่ ส่งต่อหัวใจ ส่งต่อชีวิตให้ผู้อื่น ขอบคุณและเป็นกำลังใจให้คณะแพทย์และเจ้าหน้าที่ทุกท่าน ที่ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ ส่งต่อหัวใจ ตามเจตนารมณ์ของผู้เสียสละ และครอบครัว

ผมจะกลับไปประชุมกับผู้รู้ทุกท่าน ทั้งการแพทย์ และ กฎหมาย เพื่อหาแนวทางตอบแทนผู้เสียสละ และ ครอบครัว ในฐานะผู้ทำประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์ และยกย่อง เชิดชูเกียรติท่านเป็นบุคคลผู้เสียสละ อย่างเหมาะสมต่อไป

ขอบคุณทุกท่านที่เอาใจช่วย ขอบคุณหมอพัชร ที่ให้โอกาสผมได้มีส่วนร่วมกับภารกิจส่งต่อหัวใจ วันนี้"