4
shared

ดีเอสไอเก็บทุกคำ ‘ชัยวัฒน์’ ประกอบสำนวนคดี 'บิลลี่'

8 กันยายน 2562 13:22 653
'ดีเอสไอ' มอนิเตอร์คำสัมภาษณ์ ‘ชัยวัฒน์’ ลงในสื่อทุกประเภทแบบละเอียดยิบ ใช้ประกอบสำนวนคดี "บิลลี่" พร้อมเตรียมเรียกนักท่องเที่ยวโพสต์ภาพถังน้ำมันสะพานแขวนแก่งกระจานให้ปากคำเพิ่ม

วันนี้ (8 ก.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีฆาตกรรม นายพอละจี รักจงเจริญ หรือ บิลลี่ ว่า ในช่วงเช้าวันที่ 9 ก.ย.นี้ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร รองอธิบดีดีเอสไอ จะเรียกประชุมคณะทำงานเพื่อประมวลผลข้อมูลที่ชุดลงพื้นที่รวบรวมและเก็บข้อมูลได้ มาผนวกกับข้อมูลจากชุดทำงานส่วนกลาง ในส่วนของพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่การประชุมเพื่อออกหมายจับบุคคลใด โดยกระบวนการทุกอย่างจะต้องเสร็จสิ้นภายใน 3 เดือน และต้องเป็นไปด้วย

ส่วนกรณีนักท่องเที่ยวโพสต์ภาพถังน้ำมันที่ถ่ายไว้เมื่อปี 2559 ในจุดเดียวกับที่ดีเอสไอพบถังน้ำมันต้องสงสัย  และจุดเดียวกับที่พบเศษชิ้นส่วนกระดูของนายพอละจีนั้นเป็นถังใบเดียวกันหรือไม่ พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวว่า ดีเอสไอจะเรียกผู้โพสต์ข้อมูลดังกล่าวมาให้การเพิ่มเติม ส่วนการระบุว่าเป็นถังเดียวกันหรือไม่นั้น กระบวนการทางนิติวิทยาศาสตร์จะสามารถบอกได้ คงต้องสแกนภาพเพื่อนำมาเปรียบเทียบจุดหรือรอยตำหนิว่าเป็นถังใบเดียวกันหรือไม่ ประกอบกับคำให้การของผู้ถ่ายภาพดังกล่าว

ทั้งนี้ หากเป็นถังใบเดียวกัน แสดงว่า ถังนี้ต้องมีอายุมาก่อนปี 2560 ตามที่มีการให้ข้อมูลจากบางคนว่าถึงถูกนำมาทิ้งเมื่อช่วงปี 2560 เพราะภาพดังกล่าวถูกโพสต์ระบุว่าปี 59 ดังนั้นอายุถังจากภาพถ่ายก็ต้องนานกว่านั้น

พ.ต.อ.ไพสิฐ กล่าวด้วยว่า หลังจากนี้คงไม่อยากโต้ตอบอะไรกับบุคคลที่ออกมาให้ข่าว เพราะดีเอสไอทำงานไม่อยากไปขัดแย้งกับองค์กรหรือหน่วยงานใด หากมีความคืบหน้าอะไรที่ชัดเจนจะแจ้งหรือแถลงให้สื่อมวลชนทราบเป็นระยะ

นอกจากนี้ ดีเอสไอได้มอบหมายให้ทีมพนักงานสอบสวน เก็บข้อมูลและบันทึกคำให้สัมภาษณ์ของ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 จ.อุบลราชธานี ที่มีการเผยแพร่ต่อสาธารณะโดยละเอียด เพื่อนำมาประกอบข้อมูลในสำนวนการสอบสวนอีกด้วย