5
shared

อัพเดต 3 รถใหม่เตรียมเปิดตัวกันยายนนี้

5 กันยายน 2562 17:19 1323
อัพเดต 3 รถใหม่เตรียมเปิดตัวกันยายนนี้

3 รถใหม่จาก 3 ค่าย ประกอบด้วย เชฟโรเลต มาสด้า และเลกซัสเตรียมเปิดตัวเดือนกันยายน นี้

ช่วงปลายปีเรียกว่าเป็นห้วงเวลาที่บรรดาค่ายรถยนต์ต่างๆ จ่อดึงผ้าคลุมเปิดตัวรถรุ่นใหม่แบบเปลี่ยนทั้งคันกันแบบต่อเนื่องโดยเฉพาะในเดือนกันยายนนี้ เรียกว่ามีถึง 3 ค่ายทีเดียว ไล่ตั้งแต่ เชฟโรเลต ตามมาด้วยมาสด้า และปิดท้ายกับเลกซัส ซึ่งจะมีรุ่นอะไรบ้างไป TNN มีอัพเดตมาฝากกันครับเริ่มต้นที่ค่ายโบว์ไทน์อย่าง ‘เชฟโรเลต’ ที่มีกำหนดจะเปิดตัวยานยนต์อเนกประสงค์อย่าง ‘แคปติวา ใหม่’ ในวันที่ 9 กันยายนนี้ โดยก่อนหน้ามีโมเดลฝาแฝดในชื่อ Baojun 530 เปิดตัวครั้งแรกในโลกที่ประเทศจีนไปแล้ว นับเป็นยนตรกรรมที่เกิดขึ้นจากการพัฒนาร่วมกันระหว่าง SAIC และ GM)

ด้านเครื่องยนต์บล็อกเล็กเพียง 1.5 ลิตร 4 สูบ 143 แรงม้า มาพร้อมเทอร์โบชาร์จเจอร์จากฮันนี่เวล เริ่มทำงานที่ 1,000 รอบ/ที ให้แรงบิดสูงสุดถึง 250 นิวตัน-เมตร (184 ฟุต-ปอนด์) ที่ 1,600-3,600 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับระบบเกียร์แปรผันอัจฉริยะใหม่ (CVT) ที่พัฒนาร่วมกับบอช (Bosch) ที่ใช้เซ็นเซอร์ในการประมวลสภาพถนน เพื่อเพิ่มหรือลดอัตราการเร่งที่มี 8 ระดับ อย่างนุ่มนวลผ่านโปรแกรมคำนวนอัจฉริยะ‘มาสด้า 3’ มีกำหนดเตรียมเปิดตัวในวันที่ 18 กันยายนนี้ ได้ฤกษ์เปิดตัวเจเนอเรชั่นที่ 4 ไปแล้วในประเทศญี่ปุ่น พร้อมกับการยกเลิกชื่อทำตลาดว่า Axela และเปลี่ยนมาใช้ Mazda 3 เหมือนกันทั่วโลก โดยยังภายใต้ทางเลือก 2 รูปแบบตัวถังเช่นเดิม คือ แฮตช์แบ็ก 5 ประตู และซีดาน 4 ประตู 

ขุมพลังยังไม่เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี SKYACTIV-X อย่างที่สื่อหลายสำนักคาดการณ์ โดยเป็นบล็อกเดิม SKYACTIV-G เบนซิน 2.0 ลิตร ขุมพลังยังไม่เปลี่ยนมาใช้เทคโนโลยี SKYACTIV-X อย่างที่สื่อหลายสำนักคาดการณ์ โดยเป็นบล็อกเดิม SKYACTIV-G เบนซิน 2.0 ลิตร Dual S-VT Electronic Direct Injection กำลังสูงสุด 165 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 210 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที ระบบส่งกำลังเกียร์อัตโนมัติ 6 จังหวะ SKYACTIV รองรับน้ำมันเชื้อเพลิง E85 ได้

โดยมีการปรับปรุงและพัฒนาใหม่ในหลายจุด ทั้งในส่วนของระบบการจ่ายเชื้อเพลิงมีการเปลี่ยนหัวฉีดใหม่ พร้อมกับปรับแรงดันน้ำมัน ปรับดีไซน์ลูกสูบใหม่ รวมถึงมีการใช้วาล์วควบคุมน้ำหล่อเย็น จึงช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพสูงขึ้นและมีอัตราการปล่อยมลพิษลดลง ขณะเดียวกันยังสร้างสรรค์แรงบิดได้ดีกว่ารุ่นก่อนหน้า ในขณะที่ระบบช่วงล่าง มีการเปลี่ยนแปลงจากมัลติลิงค์เป็นทอร์ชั่นบีม ในขณะที่ระบบช่วงล่าง มีการเปลี่ยนแปลงจากมัลติลิงค์เป็นทอร์ชั่นบีม


และสุดท้ายตามมาติดๆ ในวันที่ 19 กันยายน เป็นรุ่นใหญ่จากค่าย ‘เลกซัส’ ที่จะเปิดตัวรถสไตล์อเนกประสงค์อย่าง ‘อาร์เอ็กซ์ใหม่’ ซึ่งเป็นโฉมไมเนอร์เชนจ์ รายละเอียดเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจน คือการปรับดีไซน์ไฟหน้า-แผงกระจังหน้าดีไซน์ใหม่ รวมไปถึงแผงกันชนหน้าและไฟตัดหมอกดีไซน์ใหม่ 

ด้านหลังมาพร้อมท้ายไฟ LED ทรงตัวแอล รวมถึงกันชนท้ายดีไซน์ใหม่ ส่วนล้อแม็กออกแบบใหม่ทั้งขนาด 18 และ 20 นิ้ว ในขณะที่ระบบช่วงล่างมีการอัพเกรดโช้กอัพแบบใหม่ สามารถลดแรงสั่นสะเทือนจากพื้นถนนที่ขุรขระได้ดียิ่งขึ้น และเสริมด้วยเหล็กกันโคลงที่มีความแข็งแรงกว่าเดิม นอกจากนี้ยังระบบ ACA-Active Cornering Assist หรือระบบช่วยลดอาการ Understeer หรือรถหน้าดื้อขณะเข้าโค้ง

สำหรับรายละเอียดของรถทั้ง 3 รุ่นนี้ ทีมงาน TNN จะรีบนำข้อมูลมาอัพเดตให้ผู้อ่านได้ติดตามทันทีหลังจากที่เปิดตัวเรียบร้อย