4
shared

จับยาเสพติดล็อตใหญ่ของกลางกว่า 106 ล้าน

2 กันยายน 2562 11:21 1318
ปส.จับขบวนการค้ายาเสพติด 2 ราย ยึดของกลาง เฮโรอีน 105 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 106 ล้านบาท

 

2 กันยายน 2562 ที่กองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด(บช.ปส.) พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. พร้อม พล.ต.ท.ชินภัทร สารสิน ผบช.ปส.และเจ้าหน้าที่ ปปง.ศุลกากรแถลงผลการจับกุมเครือข่ายลักลอบค้ายาเสพติดรายสำคัญ มีผู้ต้องหาในคดี 2 ราย ของกลางเป็นเฮโรอีน 105 กิโลกรัม โคคาอีน 1,500 กรัม มูลค่ายาเสพติด 106,500,000 บาท ตรวจยึดทรัพย์สินได้อีก 500,000 บาท

 

คดีแรกจับกุมนายศิริขวัญมิ่งเมือง คำธา อายุ 46 ปี ชาวจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลางเฮโรอีน 300 แท่ง หนัก 105 กิโลกรัม รถยนต์บรรทุกฮุนได 1 คัน และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง จับกุมได้ที่ห้องเช่าย่านโรงกลึงแห่งหนึ่ง ใน ต.บางหลวง อ.เมือง จ.ปทุมธานี ชุดจับกุมสืบสวนทราบเบาะแสว่า มีขบวนการค้ายาเสพติดเตรียมจะลำเลียงยาเสพติดมาเก็บพักไว้ที่โกดังเช่าในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี

โดยผู้ต้องหามีพฤติกรรมเดินทางเข้าออกเป็นประจำ จึงวางกำลังเข้าสกัดกั้นและจับตัวผู้ต้องหาได้ที่ห้องเช่าโรงกลึ่งดังกล่าว พร้อมของกลางเฮโรอีน 300 ก้อน เจ้าตัวรับสารภาพว่าได้รับฝากเฮโรอีนดังกล่าวมานานหลายปี ค่าจ้างตกลังละ 50,000 บาท เบื้องต้นแจ้งข้อหา มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เฮโรอีน) ไว้ครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาตพร้อมนำของกลางและผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ก่อนขยายผลออกหมายจับบุคคลในเครือข่ายและยึดทรัพย์ ตาม พ.ร.บ.มาตรการฯ ต่อไป

 

พล.ต.ท.ชินภัทร กล่าวอย่างไรก็ตาม เฮโรอีนไม่เป็นที่นิยมในประเทศไทย ปกติแล้วมักจะถูกส่งออกไปจำหน่ายต่อในประเทศไต้หวัน ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอเมริกา ส่วนต้นทางการผลิตนั้นมีอยู่แหล่งเดียว เพราะสารตั้งต้นเฮโรอีนมาจากฝิ่น แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

 

อีกคดีจับกุมนางลูซี่ เดอเรมม่า โอมม่า อายุ 30 ปี ชาวเคนยา พร้อมของกลางโคคาอีน 121 ก้อน หนัก 1,500 กรัม และโทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง ภายหลังเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมและกรมศุลกากร พบผู้โดยสารต้องสงสัยเป็นเครือข่ายยาเสพติดเดินทางเข้ามาภายในประเทศ จึงได้ติดตามไปยังช่องตรวจไม่มีสิ่งของต้องสำแดง (ช่องเขียว) อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ และตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระของนางลูซี่ ด้วยเครื่องเอ็กซเรย์ ไม่พบสิ่งของผิดกฎหมาย แต่เมื่อซักถามนางลูซี่ รับว่าได้ซุกซ่อนยาเสพติดไว้ภายในช่องคลอด 1 ก้อนใหญ่ หนัก 305 กรัม และกลืนลงในช่องท้อง 120 ก้อนเล็ก เป็นโคคาอีน

 

สอบถามทราบว่าได้รับยาเสพติดมาจากประเทศในแถบยุโรป ก่อนมาพักในแอฟริกาใต้ และทำมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง โดยมีผู้ว่าจ้างเป็นชาวผิวสี และจะนำยาเข้ามาจำหน่ายตามสถานบันเทิง ซึ่งจะได้ค่าจ้างเป็นเงินสกุลดอลล่าร์ แต่ไม่เปิดเผยจำนวน จึงจับกุมนางลูซี่ พร้อมแจ้งข้อหา นำยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) เข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต, และมียาเสพติดให้โทษประเภท 2 (โคคาอีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี