4
shared

Unseen JOB: Udrink Idrive บริการผู้ช่วยขับรถเมื่อคุณเมา

4 มีนาคม 2563 15:23 217
เที่ยวดึก ดื่มหนัก ขับรถกลับเองไม่ได้ ไม่ใช่ปัญหา เพราะปัจจุบันมีบริการคนขับรถพาคุณกลับบ้านได้อย่างปลอดภัย

        หลังจากเหน็ดเหนื่อยกับการทำงานมาตลอดทั้งสัปดาห์  สถานบันเทิงอาจจะเป็นตัวเลือกของใครหลายๆคนที่ต้องการจะผ่อนคลายและ สนุกสนานไปกับความบันเทิงยามค่ำคืน  แต่บางคนอาจจะดื่มหนักจนไม่สามารถขับรถกลับเองได้  ทำให้เกิดการบริการผู้ช่วยขับรถ เพื่อพาทั้งคนและรถกลับบ้านอย่างปลอดภัยขึ้น 


CR:Udrink Idrive

        บรรดานักเที่ยว นักดื่มอาจจะพอรู้จัก " Udrink Idrive"  กันมาบ้าง  โดย Udrink Idrive เป็นแพลตฟอร์มและแอพพลิเคชัน ที่มีบริการผู้ช่วยขับรถ ที่มีจุดเริ่มต้นจากปัญหา "เมาแล้วขับ" ที่เป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน  ซึ่งบริการหลักๆจะให้บริการผู้ช่วยขับรถ สำหรับผู้ที่ดื่มหนักจนไม่สามารถขับรถกลับบ้านเองได้ รวมถึง เลี่ยงจากการตรวจวัดแอลกอฮอล์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ โดยที่ผู้ช่วยขับรถจะทักษะการขับรถทุกรุ่น ตั้งแต่เบสิค ไปจนถึงซุปเปอร์คาร์ จึงทำให้มั่นใจได้ว่าไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหน ผู้ช่วยก็จะสามารถขับรถพากลับบ้านได้อย่างปลอดภัย 


CR:Facebook Udrink Idrive

        สิรโสมย์ บริสุทธิ์สุวรรณ์ อดีต CEO และผู้ก่อตั้ง Udrink Idrive  เปิดเผยว่า  Udrink Idrive เปิดบริการมากว่า 6 ปี มีการพัฒนาทั้งซอล์ฟแวร์  ฮาร์ดแวร์ รวมถึงบุคคลากรมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยระบบแอพพลิเคชั่นที่จะมีการเก็บข้อมูลลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงบริการมาอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งแต่เปิดบริการมามีผลการดำเนินงานดีขึ้นทุกปี โดยเติบโตได้ปีละ 80% ส่วนล่าสุดในปีที่ผ่านมาผลการดเนินงานลดลง มาอยู่ที่โต 25% เนื่องจากการใช้งบประมาณในการทำการตลาดในช่วงที่ผ่านมา แต่โดยปกติแล้วตัวบริการยังสามารถโตได้จากฐานลูกค้าเดิมที่ยังใช้บริการมาต่อเนื่อง 

         ปัจจุบันมีพนักงานเพื่อคอยรองการบริการอยู๋ 200 คน มีทั้งพนักงานหญิง และพนักงานชาย ซึ่งลูกค้าสามารถเลือกได้ ส่วนขั้นตอนในการรับสมัครพนักงาน จะมีความเข้มงวดมากกว่าการบริการของแพลตฟอร์มอื่นๆ ตั้งแต่การตรวจสอบประวัติอาชญากรรม  การสัมภาษณ์ด้วยคำถามในเชิงจิตวิทยา เพื่อเรียนรู้ลักษณะนิสัยเบื้องต้น  ทั้งนี้ ก็เพื่อคัดเลือกพนักงาน ให้ตรงตามความต้องการ และมีใจรักในงานบริการที่แท้จริง   แต่เมื่อมาเป็นพนักงานแล้ว จะมีการฝึกทักษะการขับรถในรุ่นที่ไม่เคยได้ขับมาก่อนให้กับพนักงาน  เพื่อให้พนักงานมีประสบการณ์การขับรถทุกรุ่น ก่อนจะมีการขับให้บริการกับลูกค้าจริง 


CR:Facebook Udrink Idrive

        "หลังจากเข้ามาเป็นพนักงานแล้ว เราจะมีการเทรนนิ่งการขับรถให้กับพนักงาน ซึ่งเราจะมีพาร์ทเนอร์เช่น รถซุปเปอร์คาร์ เขาก็จะส่งรถมาให้พนักงานของเราได้ฝึกขับ แต่ที่ต้องการหลักๆก็คือ อยากให้พนักงานคุ้นชินกับรถรุ่นต่างๆ จะได้ไม่เกร็ง หรือลนลานเวลาเจอรถที่ตัวเองไม่เคยขับมาก่อ น เพราะรถซุปเปอร์คาร์ การวางตำแหน่งต่างๆก็จะแตกต่างจากรถทั่วไปอยู่บ้าง "     สิรโสมย์ กล่าว 

        สุริยัน  คัทเนตร   พนักงานขับรถของ Udrink Idrive  บอกว่า เป็นพนักงานขับรถของ Udrink Idrive  มาแล้วประมาณ 4-5 ปี  จนขณะนี้มีลูกค้าประจำเรียกใช้บริการอยู่บ่อยๆ และปัจจุบันยังเป็นเทรนเนอร์ให้กับพนักงานรุ่นใหม่ด้วย  ส่วนรายได้ก็ขึ้นอยู่กับการวิ่งงานของแต่ละคน รวมถึงทิปที่ได้จากลูกค้า โดยจะวิ่งงานอยู่เฉลี่ย 2-3 เที่ยวต่อคืน รายได้เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3 หมื่นบาทต่อเดือน  


CR:Facebook Udrink Idrive

        แน่นอนว่าการเป็นผู้ช่วยขับรถให้กับผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์ หรือคนเมา  ที่สติสัมปชัญญะอาจจะไม่เต็มร้อย  สุริยัน บอกว่า ต้องใช้ความใจเย็น กรณีที่มีลูกค้าบางรายโวยวาย ก็ต้องพยายามเข้าใจ และทำตามหน้าที่คือการขับรถไปส่งลูกค้าให้ถึงบ้านอย่างปลอดภัย   ขณะที่อุปสรรคในอาชีพนี้ ก็คือเรื่องของเส้นทาง ดังนั้น การศึกษาเส้นทางก่อนให้บริการจะเป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีที่สุด 

        "บางครั้งบ้านของลูกค้าที่เราต้องไปส่งอยู่ในซอยลึก บางรายจะถามก็ไม่ได้เพราะเขาเมาหลับไปแล้ว  เราจึงต้องมีการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า และศึกษาเส้นทางก่อนที่จะไปด้วย ลูกค้าบางรายเหวี่ยงมา เราก็ต้องใจเย็นที่สุด แล้วก็อาจจะใช้วิธีบอกลูกค้าว่าให้พักผ่อนไปก่อน หลับไปเลยแล้วถ้าถึงบ้านแล้วผมปลุก อย่างนี้เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญคือใจเย็น "  สุริยัน กล่าว 


CR:Facebook Udrink Idrive   

        สำหรับ   อัตราค่าบริการ ของ Udrink Idrive  คิดค่าบริการเริ่มต้น 5 กม. แรก 500 บาท   5 กม. ถัดไปเพิ่ม 50 บาท อีกทั้ง ยังสามารถเลือกผู้ช่วยขับเป็นผู้หญิงหรือผู้ชายก็ได้ตามความสบายใจของลูกค้า  นอกจากนี้ ยังมีบริการในช่วงกลางวันด้วย หรือ  u sit i drive  กรณีลูกค้าไม่ต้องการขับรถเอง เช่น ไปเที่ยวพัทยากับเพื่อน แต่อยากนั่งสบายๆไม่ต้องเหนื่อยขับเอง  บริการนี้จะคิดค่าบริการแบบเหมาชั่วโมง ซึ่งเรทกลางวัน อยู่ที่  1-4 ชม. = 1,000 บาท  , 5-8 ชม.  = 1,500 บาท  , 9-12 ชม.  = 2,000 บาท 


CR:Facebook Udrink Idrive

         ทั้งนี้ การบริการของ  Udrink Idrive ถือเป็นการช่วยเหลือสังคมด้วยอีกทางหนึ่ง  เพราะถือเป็นการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและลดการสูญเสียลงได้ เมื่อ "เมาแล้วไม่ขับ"  แต่การทำอาชีพ "ขับรถส่งคนเมา" นี้ ต้องอาศัยใจรักในการบริการอย่างมาก  เแม้จะเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่สามารถทำเป็นอาชีพเสริมได้  

        "การทำอาชีพนี้ ขอให้เรารู้สึกสนุกกับการทำงาน เพราะในแต่ละวันเราได้เจอลูกค้าหลากหลาย  ซึ่งถ้าเราสนุก ก็จะทำให้เราทำงานได้อย่างมีความสุขได้  " สุริยัน กล่าวทิ้งท้าย 


CR:Facebook Udrink Idrive