ฟีฟ่าสั่งสอบสวนท่าดีใจ‘ชากา-ชากิรี’

11:53 24 มิถุนายน 2561 988
ฟีฟ่าสั่งสอบสวนท่าดีใจ‘ชากา-ชากิรี’ 2 นักเตะทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ ฉลองยิงประตูด้วยการทำมือเป็นรูปนกในเกมฟุตบอลโลก

วันนี้ (24มิ.ย.61) สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) ได้สั่งให้มีการสอบสวนกรณีที่ 2 นักเตะทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์ กรานิต ชากา และ เซอร์ดาน ชากิรี ทำท่าดีใจฉลองการยิงประตู ด้วยการทำมือเป็นรูปนก ในเกมที่แซงชนะ เซอร์เบีย 2-1 แล้ว ท่าดีใจของทั้งคู่ การเอาทำมือเป็นรูปนกนั้น ถูกตีความว่าเป็นรูปธงชาติของประเทศแอลเบเนีย ซึ่งมีความขัดแย้งทางการเมืองอย่างรุนแรงกับเซอร์เบีย มาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน โดยเหตุที่ทั้งคู่ทำท่าดีใจดังกล่าว ก็เนื่องมาจาก กรานิต ชากา มิดฟิลด์ของอาร์เซนอล แม้จะเกิดที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่มีต้นตระกูลอยู่ที่แอลแบเนีย และ โตลันต์ ชากา พี่ชายแท้ๆของ กรานิต ชากา ก็เลือกที่จะเล่นให้ทีมชาติแอลเบเนีย

 

ส่วน เชอร์ดาน ชากิรี เกิดที่โคโซโว แต่มาเติบโตที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทั้ง อัลแบเนีย และโคโซโว ต่างเป็นคู่ขัดแย้งกับประเทศเซอร์เบียเกี่ยวกับการเรียกร้องเอกราชโคโซโวทางตอนใต้ของแอลแบเนีย

 

ล่าสุด ฟีฟ่า ได้ออกแถลงการณ์ว่า คณะกรรมการกฏระเบียบของฟีฟ่า ได้เปิดการสอบสวนทางวินัย สำหรับท่าดีใจของทั้งชากา และ ชากิรี แล้ว และหากพบว่า ท่าดีใจของทั้งคู่นี้ เข้าข่ายมีนัยทางการเมือง ก็จะถูกลงโทษทันที

 

ก่อนหน้านี้ “ฟีฟ่า” ได้สั่งห้ามการถอดเสื้อแสดงความดีใจมาตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจากผู้เล่นมักใส่เสื้อยืดอยู่ข้างในแล้วพิมพ์สกรีนตัวอักษรเป็นข้อความเกี่ยวกับการเมืองไว้ข้างใต้ และหลังจากยิงประตูได้ก็เลือกที่จะถอดเสื้อเพื่อให้ทุกคนเห็นข้อความบนเสื้อตัวในที่ซ่อนไว้