2
shared

ยุคนี้ต้อง Cashless เที่ยวทั้งทีเก็บเงินไว้ในบัตรใช้สะดวกทั่วโลก

30 สิงหาคม 2562 16:21 517
การเดินทางต่างประเทศไม่มีใครอยากพกเงินจำนวนมากๆ ไปเพราะมีความเสี่ยงสูง ซึ่งจะดีกว่าไหมหากเดินทางท่องเที่ยวแล้วพกบัตรใบเดียวใช้จ่ายได้ทั่วโลก

ปัจจุบันต้องยอมรับว่าหันไปทางไหนกระแสสังคมไร้เงินสดก็เกิดอยู่แทบจะทุกที่ รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวันของแต่ละคนก็เปลี่ยนแปลงไปพร้อมๆ กับการใช้เงินสดน้อยลง แต่หันมาใช้จ่ายแบบอิเล็กทรอนิกส์หรือผ่านช่องทาง Mobile Banking ต่างๆ 

และยิ่งเวลาเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศส่วนใหญ่หลายคนมักจะมีความกังวลเกี่ยวกับเรื่องการพกเงินสดไปในจำนวนเยอะๆ เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่าย เอาไปมากเผื่อเหลือเผื่อขาด สอดคล้องกับข้อมูลจากการวิเคราะห์โดยศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ Economic Intelligence Center (SCB EIC) จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พบว่านักท่องเที่ยวไทยที่เดินทางไปเที่ยวนอกประเทศขยายตัวเฉลี่ย 12% ในช่วง 5 ปีหลัง อยู่ที่ 10 ล้านคนในปี 2561 โดยการใช้จ่ายในต่างประเทศมีมูลค่ารวมสูงถึง 3.2 แสนล้านบาท 

รวมถึงข้อมูลจาก Euro Money ยังชี้ให้เห็นว่ามูลค่าการซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคจากต่างประเทศผ่านช่องทางอินเทอร์เน็ตของผู้ที่อยู่ในประเทศไทยมีอัตราเติบโตเฉลี่ยสูงถึง 19% ทำให้มีมูลค่าสูงถึง 28,000 ล้านบาทในปีที่ผ่านมา 

ล่าสุดธนาคารได้ตัดสินใจประเดิมซีรีส์แรกของกลยุทธ์ “SCB Global Payment” ด้วยการเจาะกลุ่มผู้ใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศ ด้วยการผนึกกำลังพันธมิตรกับ วีซ่า ผู้ให้บริการด้านระบบชำระเงินชั้นนำระดับโลก เปิดตัวบัตร “PLANET SCB” (พลาเน็ต เอสซีบี) ภายใต้คอนเซ็ปต์ “โลกเสรีแห่งการแลกเงิน” เพื่อตอบโจทย์ลูกค้า 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ กลุ่มที่ชื่นชอบการเดินทางต่างประเทศ กลุ่มช้อปปิ้งออนไลน์ และกลุ่มศึกษาในต่างประเทศ ชูไฮไลท์ แลกเงินเรทดีเท่าร้านแลกเงินชั้นนำ แลกได้มากถึง 13 สกุลเงินยอดนิยมในบัตรเดียว รองรับสกุลเงินบาท ใช้จ่ายได้ทุกสกุลเงินทั่วโลกไม่ชาร์จค่าธรรมเนียมเปลี่ยนแปลงสกุลเงิน 2.5% แลกเงินง่ายทุกที่ 24 ชั่วโมง สะดวก รวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY พร้อมตั้งเป้าภายในปีแรกจะมียอดสมัครบัตร PLANET SCB  กว่า 200,000 ใบ และมียอดใช้จ่ายผ่านบัตรกว่า 5,000 ล้านบาท

“PLANET SCB” โลกเสรีแห่งการแลกเงิน คืออะไร

บัตร PLANET SCB เป็นบัตรเครดิตนามสกุล Visa ที่การันตีได้ว่ามีอยู่ทั่วทุกมุมโลกสามารถนำไปใช้งานได้ทุกที่ มาพร้อมกับจุดเด่นมากมายที่จะสร้างประสบการณ์ใหม่ที่ดีที่สุดให้กับการใช้จ่ายสกุลเงินต่างประเทศให้กับผู้ถือบัตร มีรายละเอียดต่างๆ ดังนี้

สิทธิประโยชน์หลัก (Key CVP)

- แลกเงินเก็บไว้ก่อนได้ เรทดีเท่าร้านแลกเงินชั้นนำ แลกได้มากถึง 13 สกุลเงินยอดนิยมในบัตรเดียว ได้แก่ USD EUR GBP JPY AUD CHF SGD HKD NZD CAD CNY KRW และ TWD

- ใช้จ่ายได้ทุกสกุลเงินทั่วโลก ไม่ชาร์จ 2.5% ค่าธรรมเนียมในการแลกเปลี่ยนสกุลเงินต่างประเทศ

- แลกเงินง่ายทุกที่ 24 ชั่วโมง สะดวก รวดเร็ว ผ่านแอปพลิเคชัน SCB EASY

รายละเอียดอื่นๆ

- บัตรมีอายุการใช้งาน 3 ปี ยอดเงินคงเหลือในบัตรไม่มีวันหมดอายุ 

- ฟรี! ค่าธรรมเนียมรายปีตลอดชีพ

- กดเงิน รูดใช้จ่าย ช้อปออนไลน์ ยอดเงินสูงสุดในบัตร 500,000 บาท/วัน

- ใช้จ่ายเป็นสกุลเงินบาทได้ เงินเหลือในบัตรสามารถแลกกลับเป็นเงินบาทได้

- สามารถใช้กดเงินสดที่ตู้ ATM ที่มีสัญลักษณ์ VISA ได้ทั่วโลก (ยกเว้นประเทศไทย)

- ปลอดภัย ไม่ต้องพกเงินสด

- ในกรณีบัตรหาย สามารถอายัดบัตรผ่านแอพพลิเคชัน SCB EASY ได้ทันที

นับว่าเป็นหนึ่งตัวช่วยที่เข้ามาส่งเสริมเรื่องการเดินทางให้กับคนไทยได้มั่นใจว่าเวลาที่เราพกเงินไปต่างประเทศในจำนวนมากๆ แล้วกังวลว่าเงินนั้นจะหาย กระเป๋าจะถูกขโมย หรือเหตุการณ์อะไรก็ตามแต่ที่จะทำให้เงินสดที่พกไปจำนวนมากๆ เสี่ยงต่อการหายไป เพราะการใช้บัตรเครดิตที่มีเงินอยู่ในบัตรและใช้ได้ในหลายประเทศนั้น นับเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้เราเซฟเงินตัวเองได้ 

เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นท่ามกลางยุคของเทคโนโลยี และ การจ่ายเงินแบบ Payment ที่กำลังเข้ามามีอิทธิพลต่อความเป็นอยู่ของมนุษย์อย่างมาก ซึ่งอีกหน่อยน่าจะได้เห็นสังคมไร้เงินสดแบบแท้จริงในอนาคตอันใกล้นี้ก็เป็นได้ 


Credit Pic : Pixabay