9
shared

พลิกล็อค! ครูอ้อมกลับ เด้งผอ.แทน-พี่เต้ โดดอุ้มทันที

29 สิงหาคม 2562 19:09 4227
"มงคลกิตติ์" ควง "อัจฉริยะ" ลงพื้นที่โรงเรียนวัดวงเดือน ชัยนาท ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันฉาว ด้าน "ครูอ้อม" ดีใจหลังได้ย้ายกลับสอนเด็กตามเดิม

วันนี้ ( 29 ส.ค. 62 ) นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์ หรือ ครูอ้อม ครูอนุบาลโรงเรียนวัดวงเดือน ได้กลับมาทำงานอีกครั้งหนึ่ง  หลังหนังสือคำสั่งของ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาชัยนาท กลับลำให้กลับเข้าสอนที่โรงเรียนตามเดิม และมีคำสั่งให้ นายสุเทพ สิงห์สม ผู้อำนวยการโรงเรียนวงเดือน เข้ามาช่วยราชการที่ สพป.ชัยนาท แทน

ช่วงเช้าวันนี้ ครูอ้อม เดินทางไปรับหนังสือคำสั่งด้วยตัวเอง พร้อมขอบคุณ นางสาวลออ วิลัย ผู้อำนวยการ สพป.ชัยนาท จากนั้นจึงกลับมาที่โรงเรียน ซึ่งทันทีที่เด็กๆเห็นครูอ้อม ก็วิ่งกรูกันเข้ามากอดด้วยความดีใจ ร้องเรียกชื่อครูอ้อมตลอดเวลา ขณะที่ผู้ปกครองที่ทราบข่าวต่างเดินทางมาให้กำลังใจ อย่างไม่ขาดสาย

ครูอ้อม บอกว่า ดีใจมากที่ได้รับความเป็นธรรม ขอบคุณผู้ปกครองที่อยู่เคียงข้างให้กำลังใจกันเสมอ หลังออกมาเปิดโปงเรื่องอาหารกลางวันเด็กนักเรียน จนทำให้ถูกปาเลือดใส่หน้าห้องเรียน  และ ถูกคำสั่งย้ายไปช่วยราชการ ขอบคุณสื่อมวลชนทุกสำนักที่ช่วยติดตามทำข่าว รวมทั้งชาวโซเชียลที่ช่วยกันปลุกกระแส  #เซฟครูอ้อม จนดังกระหึ่มโลกออนไลน์

ด้านนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ได้ลงพื้นที่โรงเรียนวัดวงเดือน โดยมีการสอบถามข้อมูลจากแม่ครัว เด็กนักเรียน และผู้เกี่ยวข้องจนได้ข้อสรุปว่า กรณีปาเลือดที่หน้าห้องของครูอ้อม ตำรวจภูธรห้วยงู รับเป็นคดีอาญาแล้ว เหลือแค่รอผลการพิสูจน์  DNA กับรอยนิ้วมือแฝงที่ถุงเลือด

ส่วนเรื่องคุณภาพอาหารกลางวัน ได้ข้อสรุปว่า แม่ครัวที่เป็นคนผลิตอาหารได้รับสัญญาว่าจ้างเป็นรายวัน วันละ 2,080 บาท ตกหัวละ 20 บาท ซึ่งเป็นเงินที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ผ่านองกรณ์ปกครองส่วนท้องถิ่น พบว่าแม่ครัวมีการลดคุณภาพวัตถุดิบลง ทำให้ได้อาหารที่ไม่ตรงตามสเป็กที่กำหนดไว้ โดยทางผู้อำนวยการโรงเรียน กับทางคณะกรรมการปล่อยปะละเลยไม่มีการตรวจสอบ 

โดยในวันพรุ่งนี้ นายอัจฉริยะ จะไปยื่นหนังสือต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ขอให้ย้ายผู้อำนวยการโรงเรียนไปประจำที่ สพป.ชัยนาท เป็นการถาวรจนเกษียณอายุราชการ และขอให้สั่งย้าย ผอ.สพป.ชัยนาท ที่ออกหนังสือย้าย ครูอ้อม เพราะถือว่าออกคำสั่งไม่สมเหตุสมผล ทำให้ครูอ้อมได้รับความเสียหาย

ขณะที่ นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทยศรีวิไลย์ ลงพื้นที่เช่นกัน โดยระบุว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นอาจไม่ได้มาจากการทุจริตของข้าราชการ แต่เป็นปัญหาการจัดการ และระเบียบที่ไม่เอื้ออำนวย ถ้าเป็นไปได้ในปีงบประมาณ 2563 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรต้องดูลักษณะของโรงเรียน ก่อนกำหนดค่ารายหัว โรงเรียนขนาดใหญ่ไม่มีปัญหา แต่โรงเรียนขนาดเล็กจะประสบปัญหานี้ ต้องปรับปรุงระบบจัดสรรงบประมาณให้เหมาะสม รวมถึงสภาพพื้นที่ ที่แตกต่าง เช่นโรงเรียนห่างไกล ต้องมีงบค่าเดินทางพ่วงไปด้วย