12
shared

คนดีไม่มีที่ยืน! 'ครูอ้อม' ยื่นอุทธรณ์คำสั่งย้ายไม่เป็นผล

28 สิงหาคม 2562 20:06 5569
"ครูอ้อม" ยื่นอุทธรณ์คำสั่งย้ายไม่เป็นผล หลัง ผอ.โรงเรียนวัดวงเดือน บ่ายเบี่ยงเซ็นต์เอกสารให้ ผอ.สพป.ชัยนาท แจง ไม่ใช่การโยกย้าย แต่ตั้งทีมเฉพาะกิจขึ้นมาช่วยงาน

จากกรณีที่ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมชัยนาท หรือ สพป.ชัยนาท ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ลงนามโดยนางสาวลออ วิลัย ผอ.สพป.ชัยนาท มีคำสั่งให้ "ครูอ้อม" ครูประจำชั้นอนุบาลของโรงเรียนวัดวงเดือนในพื้นที่ ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท ถูกมือดีปาด้วยก้อนเลือดสดๆ ใส่ จนเลือดไหลนองพื้น หลังท้วงติงและตรวจสอบเรื่องอาหารกลางวันของนักเรียนที่พบว่าไม่มีคุณภาพ โดยให้ย้ายไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว ที่สำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาชัยนาท ตั้งแต่วันที่ 27 ส.ค. 62 จนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ นั้น


ล่าสุด วันนี้ (28 ส.ค.62) ครูอ้อมเองได้ทำหนังสือยื่นอุทธรณ์คำสั่งย้าย ต่อ สพป.ชัยนาทผ่านต้นสังกัด แต่เมื่อเอาหนังสือไปให้นายสุเทพ สิงห์สม ผอ.โรงเรียนวัดวงเดือน กลับบ่ายเบี่ยงที่จะเซ็นต์รับทราบหนังสือให้ พยายามบ่ายเบี่ยงด้วยเหตุผลต่างๆ รวมทั้งอาสาที่จะนำหนังสือไปส่งให้เอง ครูอ้อมจึงตัดสินใจทำหนังสือขึ้นใหม่โดยเป็นการร้องคัดค้านคำสั่งย้ายด้วย และได้เดินทางเข้าพบนางสาวลออ วิลัย ผอ.สพป.ชัยนาท เพื่อยื่นหนังสืออุทธรณ์คำสั่งยาย ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับนายสนธยา รักษาวงศ์ ผอ.ปปช.ประจำจังหวัดชัยนาท เดินทางมาที่ สพป.ชัยนาท เพื่อติดตามสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม จึงได้เชิญครูอ้อมเข้าร่วมประชุมสอบถาม


ด้าน ผอ.สพป.ชัยนาท ได้ชี้แจงว่า เหตุที่ทำหนังสือเรียกตัวครูอ้อมเข้ามาปฏิบัติราชการที่ สพป.ชัยนาทนั้น เพราะมีงานเกี่ยวกับปฐมวัยที่ตั้งทีมขึ้นมาทำงานเฉพาะกิจ จึงต้องการให้ครูอ้อมมาช่วยทำงาน ไม่ใช้การโยกย่ายมาช่วยราชการแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากเป็นการเรียกตัวมาเพื่อปฏิบัติงานเฉพาะกิจ หากครูอ้อมไม่สะดวกใจที่จะมา สามารถปฏิเสธได้หรือไม่ ผอ.สพป.ชัยนาท ระบุว่า สามารถทำได้ และเมื่อถามว่าหากเป็นการเรียกมาทำงานเฉพาะกิจ เหตุใดไม่มีเรื่องของกรอบเวลา ผอ.สพป.ชัยนาทแจ้งว่า งานที่ให้มาทำไม่รู้ว่าจะเสร็จลงวันไหน จึงยังไม่มีกำหนดอาจจะสั้นยาวแล้วแต่ว่าทีมทำงานจะสรุปและปิดงานได้เร็วแค่ไหน ซึ่งเมื่อการประชุมผ่านไปทาง สพป.ชัยนาท ยังคงยืนยันว่าครูอ้อมต้องมาตามหนังสือคำสั่งที่ออกไป ทำให้ตั้งแต่วันพรุ่งนี้ครูอ้อมจะต้องมาทำงานที่ สพป.ชัยนาทซึ่งอยู่ห่างจากที่พักกว่า 30 กม. 


ด้าน นายสนธยา รักษาวงศ์ ผอ.ปปช.จ.ชัยนาท กล่าวว่า ในเรื่องนี้ทาง ปปช.กำลังรวบรวมข้อมูลเพื่อตรวจสอบ ซึ่งหากพบความผิดปกติในเรื่องโครงการอาหารกลางวัน ปปช.จ.ชัยนาท จะส่งเรื่องให้ ปปช.กลางสั่งการดำเนินการเอาผิดกับผู้ที่เกี่ยวข้องอย่างแน่นอน แต่ในวันนี้ยังอยู่ในช่วงของการรวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษารายละเอียดและหาความผิดปกติเบื้องต้นก่อน


ขณะที่ ผู้ปกครองที่ตามให้กำลังใจครูอ้อม เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า รู้สึกเสียใจว่าทำไมคนดี คนกล้าแฉความไม่ถูกต้องอย่างครูอ้อมต้องถูกรังแกสารพัด ในขณะที่ผู้ใหญ่ในจังหวัดไม่มีใครพยายามปกป้องครูอ้อมเลย ซึ่งเมื่อเป็นอย่างนี้ชาวบ้านเองก็จะเคลื่อนไหว โดยเดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อกระทรวงศึกษาธิการต่อไป เพื่อขอให้ยกเลิกคำสั่งย้ายครูอ้อม แต่หากไม่เป็นผลชาวบ้านก็จะย้ายลูกหลานไปเรียนที่อื่น ซึ่งชาวบ้านบอกว่างานนี้ได้กลายเป็นโรงเรียนร้างแน่หากยังพากันปกปิดเรื่องไม่ดีในโครงการอาหารกลางวันและยังคงใช้อำนาจรังแกครูอ้อมแบบนี้