6
shared

คนดีต้องมีที่ยืน! “ครูอ้อม”ยื่นอุทธรณ์ค้านคำสั่งย้ายไม่เป็นธรรม

28 สิงหาคม 2562 15:38 1277
ครูอ้อม ไม่ได้รับความเป็นธรรมถูกคำสั่งย้ายช่วยราชการ สพป.ชัยนาท ล่าสุดยื่นอุทธรณ์คัดค้านคำสั่ง ขณะที่ผู้ปกครองเด็กออกมาปกป้องคนดี เปิดโปงอาหารกลางวันเพื่อเด็ก

28 สิงหาคม 2562 จากกรณีที่ครูอ้อม ครูประจำชั้นอนุบาลของโรงเรียนวัดวงเดือนในพื้นที่ ต.สามง่ามท่าโบสถ์ อ.หันคา จ.ชัยนาท ร้องทุกข์ว่า ห้องเรียนที่คุณครูท่านนี้เป็นครูประจำชั้นอยู่ ถูกมือดีปาด้วยก้อนเลือดสดๆใส่ จนเลือดไหลนองพื้นเป็นที่ เมื่อช่วงเช้าวันที่21ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งคาดว่าสาเหตุน่าจะมาจากที่ตนเองท้วงติงและตรวจสอบเรื่องอาหารกลางวันของนักเรียนที่พบว่าไม่มีคุณภาพ และไม่คุ้มค่ากับงบประมาณที่ใช้ไป โดยมีภาพของนักเรียนกินผัดบะหมี่วิญญาณหมูเป็นหลักฐานสำคัญ ที่ทางโรงเรียนอ้างว่า ภาพดังกล่าวเป็นวันสารทจีนที่หาซื้อของสดไม่ได้ จนผู้ปกครองออกมาร่วมแฉว่าฟังไม่ขึ้น เพราะวันดังกล่าวร้านชำข้างโรงเรียนมีของสดทั้งหมู ไก่ ไส้กรอก และผักพร้อมขายเต็มตู้ ซึ่งเรื่องดังกล่าวอาจจะสร้างความไม่พอใจให้กับคนที่เสียประโยชน์จากเรื่องนี้ จึงอยากให้หน่วยเหนือเข้ามาตรวจสอบ พร้อมให้ความปลอดภัยกับตน


โดยเมื่อเช้าที่ผ่านมา(28ส.ค.)สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมชัยนาท หรือ สพป.ชัยนาท ได้มีหนังสือคำสั่งด่วนที่สุด ลงวันที่27สิงหาคม2562 ลงนามโดยนางสาวลออ วิลัย ผอ.สพป.ชัยนาท มีคำสั่งให้ครูอ้อม ย้ายไปช่วยราชการที่ สพป.ชัยนาท โดยให้เหตุผลว่า “สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาการประถมศึกษาชัยนาท มีงานเร่งด่วนที่ต้องการผู้มีประสบการณ์และความสามารถ จึงให้นางสาวอ้อมอารีย์ แข็งฤทธิ์  ตำแหน่ง ครู โรงเรียนวัดวงเดือนไปช่วยปฏิบัติราชการเป็นการชั่วคราว ที่สำนักงานพื้นที่การประถมศึกษาชัยนาท ตั้งแต่วันที่27สิงหาคม2562 จนกว่าภารกิจจะแล้วเสร็จ” ซึ่งเมื่อครูอ้อมรับทราบคำสั่งก็รู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะมีตนซึ่งเป็นผู้ร้องเรียน และเป็นพยาน ถูกย้ายเพียงคนเดียว แต่คนอื่นที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับอาหารกลางวัน กลับยังอยู่ทำงานตามปกติซึ่งเหมือนเป็นการจงใจกลั่นแกล้งและเป็นการออกคำสั่งย้ายโดยมิชอบ


ซึ่งหลังจากผู้ปกครองทราบเรื่องครูอ้อมถูกสั่งย้ายภายใน24ชั่วโมง ต่างก็แสดงความกังวล โดยบอกว่าครูอ้อมเป็นครูที่ดี เอาใจใส่เด็กๆ และมีความกล้าหาญที่ออกมาเปิดเผยความไม่ถูกต้องเรื่องอาหารกลางวันของโรงเรียน ผู้ปกครองกว่า30คนจึงชักชวนกันเดินทางมาที่โรงเรียน เพื่อแสดงพลังและให้กำลังใจครูอ้อม และบอกว่า “ถ้าครูอ้อมถูกย้าย พวกตนก็จะย้ายลูกหลานไปเรียนที่อื่น”ล่าสุดทางครูอ้อม ได้ทำหนังสือยื่นอุทธรณ์คำสั่งย้าย ต่อ สพป.ชัยนาท แต่เมื่อเอาหนังสือไปให้นายสุเทพ สิงห์สม ผอ.โรงเรียนวัดวงเดือน กลับบ่ายเบี่ยงที่จะเซ็นรับทราบหนังสือให้ พยายามบ่ายเบี่ยงด้วยเหตุผลต่างๆ รวมทั้งอาสาที่จะนำหนังสือไปส่งให้เอง ครูอ้อม จึงตัดสินใจทำหนังสือขึ้นใหม่โดยเป็นการร้องคัดค้านคำสั่งย้ายด้วยตนเอง เพื่อนำยื่นต่อ สพป.ชัยนาท ต่อไป