2
shared

การเติบโตของตลาดสัตว์เลี้ยงในจีน โอกาสสินค้านวัตกรรมไทย

31 สิงหาคม 2562 11:16 231
ตลาดบ้าน-อุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับสัตว์เลี้ยงในจีนเติบโตอย่างต่อเนื่อง ตามจำนวนการเลี้ยงสัตว์ที่สูงขึ้น จึงเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทยในการพัฒนาสินค้าออกสู่ตลาดจีน

        เดี๋ยวนี้ในหลายๆประเทศนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ด้วยลักษณะสังคมและครอบครัวที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะที่ประเทศจีน ที่ชาวจีนในกลุ่มคนโสดและวัยชราเพิ่มจำนวนมากขึ้น ขณะที่ลักษณะที่อยู่อาศัยของประเทศจีนเองก็มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด การนำเทคโนโลยีมาพัฒนาอุปกรณ์การเลี้ยงสัตว์  ให้มีความทันสมัย สะดวกสบายกับผู้เลี้ยงและกับสัตว์เลี้ยง จึงเป็นโอกาสที่ดีของบรรดาผู้ประกอบการต่างๆ 


        โดย ตลาดบริโภคสัตว์เลี้ยงจีนในปี 2018 มีมูลค่าสูงถึง 170,800 ล้านหยวน เพิ่มขึ้น 27% และคาดว่าในปี 2020 จะมีมูลค่าสูงถึง 200,000 ล้านหยวน หากพิจารณาจำนวนคนเลี้ยงสัตว์ ในปี 2018 มีชาวจีนเลี้ยงสัตว์ 73.55 ล้านคน ในจำนวนนี้ เป็นคนที่เกิดหลังปี 1980 และปี 1990 ครองสัดส่วนเป็น 75% ทำให้มีความต้องการใช้สินค้าสำหรับสัตว์เลี้ยง ทั้งอาหาร ของใช้ ของเล่น แชมพู บ้านสำหรับสัตว์เลี้ยง ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง
        นางสาว บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตลาดบ้านอัจฉริยะและอุปกรณ์อัจฉริยะสำหรับการเลี้ยงสัตว์ในจีนมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นตามจำนวนการเลี้ยงสัตว์ที่สูงขึ้น เนื่องจากขณะนี้ ในจีนมีการเติบโตของชุมชนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้อุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้องกับสัตว์เลี้ยงเติบโตตามไปด้วย โดยมีสินค้าที่น่าสนใจ ก็คือ บ้านอัจฉริยะของสัตว์เลี้ยง ที่มีการพัฒนาอย่างก้าวกระโดด โดยสินค้ามีฟังก์ชันที่หลากหลายครอบคลุมไปถึงทุกสิ่งทุกอย่างของสัตว์เลี้ยง ที่จะเข้ามาช่วยประหยัดเวลาและพลังงานของผู้เลี้ยงสัตว์
         สำหรับ บ้านสัตว์เลี้ยงอัจฉริยะ ปัจจุบันมีความหลากหลายมากขึ้น โดยเจ้าของสามารถดูสภาพสัตว์เลี้ยงในบ้านได้จากกล้องวงจรปิด บางรุ่นมีฟังก์ชันใส่น้ำมันระเหย การปลุกตื่น การพูดคุย และการเล่น และยังมีอุปกรณ์ที่ควบคุมอุณหภูมิด้วยระบบอัจฉริยะ ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมให้กับสัตว์เลี้ยง ขณะเดียวกัน ยังมีอุปกรณ์อัจฉริยะอื่นๆ ที่กำลังเติบโต เช่น ด้านอาหาร มีผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับการให้อาหารและน้ำแบบสมาร์ท เครื่องให้อาหารสามารถเก็บรักษาอาหาร เจ้าของสามารถควบคุมการให้อาหารโดยอาศัยโทรศัพท์มือถือได้ ส่วนเครื่องให้น้ำ ก็มีฟังก์ชันปล่อยน้ำ รักษาอุณหภูมิน้ำ และการกรองน้ำ สามารถส่งน้ำสะอาดให้กับสัตว์เลี้ยงได้อย่างทันเวลาแม้เจ้าของไม่อยู่บ้าน รวมไปจนถึง สร้อยคอสวมใส่ ที่มีระบบ GPS อยู่ในสร้อยคอ สามารถติดตามและดูข้อมูลด้านสุขภาพของสัตว์ และป้องกันความเสี่ยงด้านการพลัดพรากของสัตว์เลี้ยงได้อีกด้วย ซึ่งความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีก็ไม่แพ้ของคนเลยทีเดียว      นาย  ปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ นักออกแบบและ เจ้าของแบรนด์  barketek อุปกรณ์และเฟอร์นิเจอร์สำหรับสัวต์เลี้ยง กล่าวว่า ตลาดจีนเป็นตลาดที่เติบโตเร็วมาก ทั้งในด้านเทคโนโลยี และการออกแบบ ซึ่งการจะเข้าไปเจาะตลาดได้ ต้องอาศัยความเข้มแข็งของแบรนด์ และสู้ด้วยเรื่องของคุณภาพสินค้า ซึ่งหน่วยงานภาครัฐมีส่วนสำคัญอย่างมากที่จะช่วยผลักดันผู้ประกอบการไทยออกสู่ตลาดต่างประเทศไทย


        ที่ผ่านมา barketek เป็นหนึ่งในผู้ประกอบการ ที่มีโอกาสเข้าไปมีส่วนร่วมกับกิจกรรมของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศทั้งการเข้าร่วมกิจกรรม Business matching การไปร่วมออกบู้ทในงานแฟร์สำหรับสัตว์เลี้ยงในต่างประเทศ ซึ่งทำให้บริษัทในญี่ปุ่นมองเห็นศักยภาพของสินค้า ซึ่งสินค้าของ barketek จะเน้นออกแบบเฟอร์นิเจอร์สัตว์เลี้ยงที่เน้นคุณภาพ สไตล์มินิมอล แต่มีการเพิ่มนวัตกรรมเข้าไปด้วย อีกทั้งเน้นใช้วัตถุดิบในประเทศ จึงได้มีการเจรจาธุรกิจและร่วมพัฒนาสินค้าร่วมกัน กับบายเออร์ญี่ปุ่น และสามารถส่งสินค้าไปจำหน่ายที่ประเทศญี่ปุ่นได้ สร้างรายได้กว่า 10 ล้านบาทต่อปี


          

        ตลาดสัตว์เลี้ยงเป็นตลาดเฉพาะที่นับว่ายังมีโอกาสเติบโตได้อีกมาก ซึ่งเทคโนโลยีเองก็ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงเฉพาะอุปกรณ์อำนวยความสะดวกให้กับมนุษย์เท่านั้น ความรักและความเอาใจใส่ต่อสัตว์เลี้ยงก็ถือเป็นช่องทางและโอาสให้ผู้ประกอบการไทย พัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์และตรงใจกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งตลาดสำคัญของผู้ประกอบการไทยเติบโตต่อไปได้ ไม่ว่าจะเป็นตลาดในประเทศหรือต่างประเทศ


        "อุปกรณ์สัตว์เลี้ยง ไม่ใช่ของฟุ่มเฟือย แต่เป็นสิ่งของที่จำเป็น เหมือนคน ที่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับชีวิต การมอบสิ่งที่ดีสำหรับสัตว์เลี้ยงทีเรารัก ก็เหมือนเป็นการมอบสิ่งดีๆให้กับคนที่เรารักเช่นกัน ซึ่งตรงนี้ถือเป็นโอกาสของผู้ประกอบการไทย เพราะยังมีช่องทางที่สามารถโตได้ ไม่ว่าจะเริ่มจากอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ อาหารออร์แกนิกส์สำหรับสัตว์เลี้ยงก็ได้ " อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กล่าว
Credit : Facebook barketek