3
shared

สพป.ชัยนาท สั่งคกก.สอบอาหารกลางวันฉาว

26 สิงหาคม 2562 16:57 393
สพป.ชัยนาท สั่งตั้งกรรมการสอบ 'อาหารกลางวันฉาว' ด้านผอ.เผยไม่กังวลยันทำถูกต้อง

วันนี้( 26 ส.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังจาก ครูอ้อม ซึ่งเป็นครูประจำชั้นอนุบาลของโรงเรียนวัดวงเดือน ในอำเภอหันคา จังหวัดชัยนาท ร้องทุกข์ว่า ห้องเรียน ถูกปาด้วยเลือด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 21 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น ซึ่งครูอ้อมคาดว่า สาเหตุน่าจะมาจากการท้วงติงอาหารกลางวันนักเรียนที่ไม่มีคุณภาพ ซึ่งอาจสร้างความไม่พอใจให้กับคนที่เสียประโยชน์ ต่อมาตำรวจได้เก็บหลักฐานถุงเลือดที่พบอยู่ก้นถังขยะใกล้อาคารเรียนที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงกับเลือดที่ปาห้องเรียน   

ต่อมาผู้อำนวยการโรงเรียน ได้เรียกประชุมด่วน โดยต้องการให้ครูอ้อมเซ็นเอกสารตรวจรับอาหารกลางวันของเดือนก.ค. และเดือนส.ค. โดยพยายามพูดกดดันเชิงบังคับว่า ขอให้ตนเห็นแก่องค์กร และเพื่อร่วมงาน ขอให้เซ็นเอกสารเพื่อที่ทุกคนจะได้ไม่เดือดร้อน ซึ่งตนเองยังคงยันยันกับ ผอ.และครูคนอื่นๆว่า ในเมื่ออาหารกลางวันที่ผ่านมาทั้ง2เดือนมีความไม่ถูกต้องอยู่ ครูอ้อมจึงไม่ยอมเซ็นให้นั้น

ล่าสุดวันนี้ นางสาวลออ วิลัย ผู้อำนวยการสำนักงานพื้นที่ประถมศึกษาชัยนาท หรือ สพป.ชัยนาท พร้อมคณะได้เดินทางไปยังโรงเรียนดังกล่าวอีกครั้งเพื่อเรียกประชุม ผู้บริหารโรงเรียน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ในกรณีข้อท้วงติงเรื่องอาหารกลางวัน ซึ่งใช้เวลาการประชุมกว่า2ชั่วโมง โดยหลังการประชุมผู้อำนวยการโรงเรียน เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า คณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ทาง สพป.ชัยนาทตั้งขึ้นน่าจะใช้เวลาในการตรวจสอบทั้งในเรื่องเอกสาร หนังสือราชการ และการสืบสวนทางลับเป็นเวลาไม่น่าจะเกิน 2 สัปดาห์ ก็น่าจะได้ข้อสรุปว่ามีความบกพร่อง หรือปิดปกติใดหรือไม่ เพื่อดำเนินการลงโทษทางวินัยกับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ส่วนจะมีการพิจารณาโทษใครบ้างก็ขึ้นอยู่กับการสอบสวนของคณะกรรมการฯ ส่วนของตนซึ่งกำลังจะเกษียณอายุราชการในวันที่ 31 ต.ค. 2562นี้ ไม่ได้รู้สึกกังวลอะไร เพราะตนยืนยันมาตลอดว่าทำถูกต้องตามระเบียบของกระทรวง จึงไม่มีอะไรที่ต้องกลัว 

โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าในฐานะผู้บังคับบัญชาของครูอ้อม จะให้ความมั่นใจได้หรือไม่ว่า ครูอ้อมจะยังทำงานได้โดยเป็นปกติสุขระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง ผู้อำนวยการโรงเรียนบอกว่า อยากให้สังคมทำความเข้าใจด้วยว่า ที่ผ่านมาก็ไม่มีใครไปคุกคามครูอ้อมแต่อย่างใด ส่วนเรื่องของการปาเลือดห้องเรียนเรื่องนี้ตนไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งต้องปล่อยให้เป็นเรื่องทางคดีของตำรวจไป