2
shared

กักขัง 1 เดือน! จยย.ชนเด็กนักเรียนบนทางเท้า

10 เมษายน 2562 02:30 140
ศาลพิพากษากักขัง 1 เดือนหนุ่มแมสเซ็นเจอร์ขี่รถจักรยานยน์บนทางเท้าเฉี่ยวนักเรียนหญิงจนได้รับบาดเจ็บและไม่รอลงอาญา ชี้พฤติการณ์ร้ายแรงขี่รถไม่คำนึงความปลอดภัยบนทางเท้าที่ห้ามตามกฎหมาย พร้อมให้ปล่อยตัวชั่วคราวเพื่อสู้คดี

 

วันนี้ (23 ม.ค. 62) ศาลแขวงพระนครเหนืออ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง 2 (รัชดา) เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง “นายภูวดล ศรีสำโรง” อายุ 23 ปี อาชีพรับ-ส่งเอกสาร ที่ขี่รถจักรยานยนต์ชนเด็กนักเรียนหญิง โรงเรียนบดินทรเดชา 3 บนทางเท้าได้รับบาดเจ็บเป็นจำเลย ในความผิดฐานผู้ใดกระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นรับอันตรายแก่กายและจิตใจและข้อหาอื่น

 

โดยหลังศาลพิเคราะห์พยานหลักฐานโจทก์ประกอบคำรับสารภาพของจำเลยจึงพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 390,พ.ร.บ.จราจรทางบกฯ มาตรา 43 จึงให้จำคุก 2 เดือน แต่จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณามีเหตุบรรเทาโทษ จึงลดโทษให้กึ่งหนึ่งคงจำคุกจำเลยเป็นเวลา 1 เดือน แต่ไม่ปรากฏว่าจำเลยเคยได้รับโทษจำคุกมาก่อน จึงให้เปลี่ยนโทษจำคุกเป็นโทษกักขังเป็นเวลา 1 เดือน โดยให้กักขังในสถานที่กักขัง ซึ่งไม่ใช่เรือนจำ

 

ขณะที่ศาลพิเคราะห์รายงานสืบเสาะและพินิจจำเลยแล้ว เห็นว่าทางเท้าใช้เป็นที่สำหรับคนเดิน โดยกฎหมายดังกล่าวห้ามขับรถบริเวณทางเท้าโดยไม่มีเหตุอันสมควร ดังนั้นการที่จำเลยขับรถจักรยานยนต์ด้วยความเร็วบนทางเท้าเพื่อหลีกเลี่ยงการจราจรที่ติดขัด เป็นการกระทำเพื่อประโยชน์ของจำเลยแต่ฝ่ายเดียว โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยและความเดือดร้อนของผู้ใช้ทางเท้า จนเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้เสียหายซึ่งเดินบนทางเท้าได้รับอันตรายแก่กาย ยังไม่มีเหตุสมควรที่จะรอการลงโทษให้แก่จำเลย จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างอุทธรณ์คดี

 

ทั้งนี้ ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวระหว่างจะอุทธรณ์คดี โดยตีราคาประกัน 18,000 บาท ซึ่งจำเลยได้นำเงินสดมาวางเป็นหลักทรัพย์ประกันตัว

 

อ่านข่าว >> ฟัน2ข้อหา!วิน จยย.ชนนักเรียนบนทางเท้า

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง