11
shared

พ่อตาอินเดียสั่งฆ่า "ลูกเขย" ด้วยเหตุผลเป็น "คนวรรณะจัณฑาล"

24 สิงหาคม 2562 13:02 5283
พ่อตาอินเดียเดือดจัดลูกสาวแหวกม่านประเพณีแต่งงานกับชายวรรณะจัณฑาล จ้างมือสังหารลอบฆ่าจนเสียชีวิต ทั้งๆที่ฝ่ายหญิงกำลังตั้งครรถ์หลานตัวเอง

วันนี้ ( 24 ส.ค. 62 )เว็บไซต์ The Independent ได้นำเสนอข่าวเรื่องราวโศกนาฏกรรมความรักในประเทศอินเดีย จากคดีพ่อตาฆาตกรรมลูกเขย เพียงเพราะลูกเขยมาจากวรรณะต่ำชั้นกว่า ทั้งนี้ผู้ตายมีชื่อว่า "ปรนัย เปรูมัลลา" วัย 23 ปี เป็นหนุ่มชาวจัณฑาล วรรณะล่างของระบบชนชั้นเก่าแก่ของอินเดีย ที่มีสัดส่วนราว 17% ของประชากรอินเดียกว่า 1,300 ล้านคน ส่วนภรรยามีชื่อว่า "อัมฤทา วาสินี" วัย 21 ปี เกิดในวรรณะย่อยโคมาตี  ซึ่งเป็นวรรณะชั้นสูง ที่สมาชิกในวรรณะมีอาชีพเกี่ยวกับธนาคาร การเงิน การให้กู้ยืมต่างๆ การแหวกม่านประเพณีของทั้ง 2 ทำให้ "ปรนัย" ต้องจบชีวิตลงเพราะพ่อตาจ้างวานฆ่า


ตามรายงานข่าวระบุว่าพ่อและแม่ของฝ่ายหญิง "อัมฤทา" สอนลูกอยู่เสมอไม่ให้ไปคบค้าเพื่อนจากวรรณะต่ำกว่า แต่ทว่าเธอรู้จัก "ปรนัย" สมัยเรียนมัธยมโรงเรียนเดียวกัน ทั้งสองลักลอบติดต่อกันทางโทรศัพท์และแลบท็อป เมื่อบิดาทราบเรื่องถึงกับลงไม้ลงมือพร้อมกับยึดอุปกรณ์การสื่อสารทั้งหมด ก่อนจะส่งตัวลูกสาวไปเรียนโรงเรียนอื่นโดยทันที อย่างไรก็ตามทั้งสองก็ยังคงติดต่อกันอยู่ 

ทั้งนี้พ่อของฝ่ายหญิงมีทัศนคติที่ฝังรากลึกเดี่ยวกับระบบวรรณะ ถึงกระทั่งเคยออกปากว่าให้ลูกสาวแต่งงานกับขอทานแต่อยู่ในวรรณะสูงกว่า ดีกว่าจะให้ลูกไปแต่งกับคนวรรณะจัณฑาล

อย่างไรก็ตามการกีดกันของครอบครัวก็มิอาจพรากความรักของทั้งสองออกจากกันได้ เมื่อ "อัมฤทา" รับรู้ว่าพ่อและแม่ของเธอพยายามจะจับเธอแต่งงานกับผู้ชายที่ถูกหามาให้ ทำให้เธอและ "ปรนัย" ตัดสินใจหนีตามกันไปซึ่งขณะนั้น เธอกำลังเรียนด้านแฟชั่นและ "ปรนัย" กำลัง ปริญญาสาขาวิศวกรรมศาสตร์ ทั้งคู่เข้าพิธีแต่งงานตามศาสนาในวัดที่เมืองไฮเดอราบัดแบบเรียบง่ายเมื่อวันที่ 17 ส.ค. 2561  โดยมีกลุ่มอารยัน สามาจ ชาวฮินดูสายปฏิรูปที่สนับสนุนการแต่งงานข้ามวรรณะทำพิธีให้ และเพื่อนสนิทเข้าร่วม โดยหลังจากนี้ "อัมฤทา" และ  "ปรนัย" ได้วางแผนไปใช้ชีวิตที่ประเทศออสเตรเลีย แต่มีเหตุต้องพักไว้เนื่องจากฝ่ายหญิงเกิดตั้งครรถ์ขึ้นมา


ทั้งคู่ไม่รู้เลยว่าพ่อของฝ่ายหญิง "มฤธี เรา" วัย 57 ปี จ้างมือสังหารผ่านนักการเมืองท้องถิ่นด้วยเงิน 150,000 เหรียญสหรัฐ หรือราว 4.65 ล้านบาท เพื่อตามไปฆ่าลูกเขยโดยอาศัยรูปในการ์ดงานแต่งเป็นตัวชี้เป้า ต่อมาในวันที่ 14 ก.ย. 2561  ขณะที่ "ปรนัย"กำลังพา "อัมฤทา" ไปพบแพทย์เพื่อตรวจครรภ์ มือสังหารเดินเข้าไปด้านหลังและใช้มีดแทง "ปรนัย" จนเสียชีวิต หลักฐานทั้งหมดถูกกล้องวงจรปิดบันทึกไว้ได้ 

"อัมฤทา"กับพ่อของเธอ

"อัมฤทา"รู้ได้ทันทีว่าเป็นฝีมือใครเธอจึงโทรกลับไปหาพ่อเพื่อถามว่า "พ่อทำอะไรลงไป" ซึ่งพ่อเธอก็ไม่ได้ปฏิเสธการกระทำครั้งนี้  เป็นที่แน่นอนว่า "มฤธี เรา" พ่อของฝ่ายหญิงถูกดำเนินคดีแต่ได้รับการประกันตัวและคาดว่าศาลจะเริ่มพิจารณาคดีในเดือน ก.ย. 2562 อย่างไรก็ตาม เขาปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว

สำหรับทางด้าน "อัมฤทา" ใช้ชีวิตอยู่กับลูกชายและพ่อแม่ของสามีผู้ล่วงลับในเมือง มีร์ยาลากูดา รัฐเตลังคานา เธอถือว่าพ่อแม่สามีคือพ่อแม่ของเธอเอง 


ภาพจากเฟสบุ๊ค  Justice for pranay

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง