2
shared

ปธน.บราซิลทนเสียงด่าไม่ไหว ระดมทหารดับไฟป่าอเมซอน

24 สิงหาคม 2562 08:43 262
ปธน.บราซิล เตรียมระดมกำลังทหารช่วยดับไฟป่าอเมซอนที่กำลังลุกไหม้รุนแรง จนสร้างความไม่พอใจต่อรัฐบาลนานาชาติ พากันประณามถึงจุดยืนในการแก้ปัญหาโลกร้อนของบราซิลด้วย

วันนี้ ( 24 ส.ค. 62 )ท่ามกลางเสียงประณามจากทั่วโลก ประธานาธิบดีจาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า เขาอาจส่งกำลังทหารเข้าช่วยดับไฟป่าอเมซอนที่เลวร้ายที่สุด ซึ่งกำลังโหมลุกไหม้ผืนป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดของโลกอยู่ในขณะนี้

รัฐบาลสหรัฐของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แถลงว่า สหรัฐ “กังวลอย่างยิ่ง” เกี่ยวกับสถานการณ์ไฟป่าในพื้นป่าอเมซอน และบรรดาผู้นำยุโรปต่างวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักต่อวิธีการจัดการแก้ปัญหาวิกฤตของรัฐบาลบราซิล ซึ่งขณะนี้ ประเด็นไฟป่าอเมซอนกลายเป็นประเด็นร้อนที่จะมีการยิบยกขึ้นมาหารือกันในการประชุมสุดยอดผู้นำของกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือจี7 ที่จะมีขึ้นในฝรั่งเศสสุดสัปดาห์นี้

ขณะเดียวกัน ทำเนียบประธานาธิบดีฝรั่งเศส ก็กล่าวหาประธานาธิบดีโบลโซนาโร ว่า โกหกมดเท็จ เมื่อเขาเสแสร้งแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก หรือโลกร้อน ต่อที่ประชุมสุดยอดผู้นำจี20 ในเดือนมิภุนายนที่ผ่านมา และแถลงว่า ขณะนี้รัฐบาลฝรั่งเศสจะคัดค้านข้อตกลงด้านการเกษตรอียู-เมร์โกซูร์ ที่ลงนามกันในเดือนมิถุนายนระหว่างสหภาพยุโรป และกลุ่มประเทศเมร์โกซูร์ ซึ่งประกอบด้วยบราซิล, อาร์เจนตินา, อุรุกวัย และปารากวัย

ฝรั่งเศสและไอร์แลนด์ แถลงว่า จะไม่ให้สัตยาบันข้อตกลงการค้าสำคัญฉบับนี้กับกลุ่มประเทศอเมริกาใต้ จนกว่า บราซิลจะเอาจริงมากกว่านี้ในการควบคุมไฟป่าอเมซอน แหล่งออกซิเจนสำคัญของโลก โดยประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่า นายโบลโซนาโร โกหกเขาเกี่ยวกับจุดยืนเรื่องการแก้ปัญหาโลกร้อน

บรรดาผู้นำยุโรปต่างแสดงความผิดหวังกรณีไฟป่าอเมซอน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เรียกไฟป่าครั้งนี้ว่า ไม่เพียงแต่ทำร้ายจิตใจเท่านั้น และยังเป็นวิกฤตระหว่างประเทศด้วย เขาบอกว่า พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทุกอย่างเพื่อให้สามารถควบคุมไฟป่าครั้งนี้ได้ และช่วยปกป้องหนึ่งในแดนมหัศจรรย์ที่สุดของโลกแห่งนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคล ของเยอรมนี เรียกไฟป่าครั้งนี้ว่า “เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินยิ่งยวด ช็อกและเป็นภัยคุกคามไม่เพียงแต่ต่อบราซิลและประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบเท่านั้น แต่มันส่งผลเลวร้ายต่อผู้คนทั้งโลก 

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ไฟป่าอเมซอนเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับนโยบายของนายโบลโซนาโรด้วย ซึ่งเขาปฏิเสธ   

ก่อนหน้านี้ บราซิล เพิ่มความไม่พอใจต่อนานาชาติ เมื่อส่งหนังสือเวียนความยาว 12 หน้ากระดาษ ถึงบรรดาสถานทูตต่างชาติ เผยข้อมูลและสถิติเพื่อปกป้องและแก้เกี้ยวเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อมของรัฐบาลบราซิล โดยเบื้องต้นปฏิเสธว่าเกิดขึ้นตามธรรมชาติ จากนั้นก็ประณามบรรดาองค์การนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ ว่าเป็นตัวการเผาป่าอเมซอน โดยไม่มีหลักฐาน แต่ก็ยอมรับด้วยว่า เกษตรกรอาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการจุดไฟเผาป่าด้วย 

ท้ายที่สุดแล้ว นายโบลโซนาโร กล่าวเมื่อวันศุกร์ ว่า เขากำลังพิจารณาหลายทางเลือก ในการต่อสู้กับไฟป่าอเมซอน โดยหนึ่งในนี้คือการระดมกำลังทหารจากกองทัพเข้าช่วยดับไฟ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง