50
shared

7 ข้อต้องรู้! รัฐแจกเงินเที่ยว 'ชิม ช้อป ใช้' 1,000 บาทฟรี

22 สิงหาคม 2562 10:25 5777
เปิดเงื่อนไขวิธีรับเงิน 1,000 บาท จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิม ช้อป ใช้"

สายท่องเที่ยวถูกใจสิ่งนี้! สำหรับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ "ชิม ช้อป ใช้" โดยรัฐบาลจะมอบเงินให้คนละ 1,000 บาท เพื่อใช้จ่ายในการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ หรือถ้ากรณีใช้เงินตัวเองในการเที่ยว ชิม ช้อป ใช้ ก็ยังได้รับสิทธิ์แคชแบ็กคืนเงินให้อีก 15% ด้วย

แต่หากอยากจะได้เงิน 1,000 บาท ต้องทำอย่างไรได้บ้าง และมีเงื่อนอย่างไร สรุปได้ดังนี้ 

1. เงื่อนไขของผู้ที่จะได้เงิน 1,000 บาท

ประกอบไปด้วย ต้องเป็นคนไทยที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป , ต้องมีบัตรประจำตัวประชาชน , ทำการลงทะเบียนผ่านระบบชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ของรัฐ (g-Wallet)


2. ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.)

ด้วยหมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน และต้องเลือก 1 จังหวัดที่จะเดินทางไป โดยต้องเป็นจังหวัดที่ไม่ซ้ำกับที่อยู่ตามบัตรประจำตัวประชาชนและทะเบียนบ้าน ในระหว่างวันที่ 23 กันยายน-15 พฤศจิกายน 2562 หรือจนกว่าสิทธิ์จะหมด โดยรับสิทธิ์ได้จำนวนจำกัด 10 ล้านคนเท่านั้น จากนั้น จะได้รับ SMS ยืนยันหลังจากลงทะเบียน ไม่เกิน 3 วันทำการ

3. ดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง"

จะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" ลงในโทรศัพท์ เพื่อรองรับการโอนและใช้จ่ายเงิน 1,000 บาท

เวอร์ชั่น IOS คลิก

เวอร์ชั่น Android คลิก

ทั้งนี้ การใช้แอปพลิเคชั่น "เป๋าตัง" จะต้องมีหมายเลขบัญชีของธนาคารกรุงไทย จึงจะสามารถลงทะเบียนได้ หากมีบัญชีธนาคารกรุงไทยอยู่แล้ว สามารถสมัครใช้งานแอปฯ เป๋าตัง ได้เลยด้วยตัวเอง โดยใช้หมายเลขบัตรเอทีเอ็ม/เดบิต หรือ รหัสผู้ใช้งาน KTB netbank เดิม4. เงิน 1,000 ใช้ได้ในจังหวัดไหน

สามารถใช้ได้ทุกจังหวัด ไม่จำกัดว่าต้องเป็นเมืองหลัก หรือเมืองรอง โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือ ต้องนำไปใช้จ่ายในจังหวัดที่ไม่ใช่ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน เช่น ทะเบียนบ้านอยู่จังหวัดชลบุรี จะนำไปใช้จ่ายในจังหวัดชลบุรีไม่ได้ ต้องใช้ในจังหวัดอื่นเท่านั้น 

5. ระยะเวลาท่องเที่ยว

สามารถใช้ได้ภายในระยะเวลาที่กำหนด คือ ตั้งแต่วันที่ 27 ก.ย. ถึง 30 พ.ย.62 เท่านั้น


6.เงิน 1,000 จ่ายค่าอะไรได้บ้าง

- ค่าอาหารและเครื่องดื่ม จากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ และรับชำระเงินผ่านแอปฯ ถุงเงิน (แอปฯ สำหรับร้านค้า) หรือมีเครื่อง EDC เชื่อมกับธนาคารกรุงไทย

- ค่าซื้อสินค้า ต้องเป็นสินค้าท้องถิ่น เช่น สินค้าโอทอป สินค้าวิสาหกิจชุมชน สินค้าจากร้านธงฟ้าประชารัฐ ร้าน THAIDEN

- ค่าที่พัก ต้องเป็นโรงแรมตามกฎหมายว่าด้วยโรงแรม โฮมสเตย์ ตามรายชื่อของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา (เช็กได้ที่นี่ https://www.rd.go.th/publish/44132.0.html)

อย่างไรก็ดี หากได้รับสิทธิ์เงิน 1,000 บาทมาแล้ว แต่ไม่ได้นำไปใช้ ภายใน 14 วัน หรือใช้สิทธิ์ไม่ครบ 1,000 บาท เงินจะถูกดึงคืนกลับมาที่รัฐ เพื่อโอนสิทธิ์ไปให้ผู้อื่นใช้จ่ายต่อไป


7.Cash Back คืนเงิน 15% จากยอดใช้จ่าย

คุ้มอีกต่อหนึ่ง! สำหรับผู้ที่รับสิทธิ์ 1,000 บาท เพราะนอกจากจะได้รับเงินเพื่อการท่องเที่ยวแล้ว หากผู้รับสิทธิ์นำเงินส่วนตัวไปใช้จ่ายค่าอาหารและเครื่องดื่ม ค่าที่พักหรือค่าซื้อสินค้าท้องถิ่น เช่น OTOP สินค้าวิสาหกิจชุมชน ร้าน THAIDEN ร้านธงฟ้าประชารัฐ ตั้งแต่วันที่ได้รับ sms จนถึงวันสิ้นสุดมาตรการ ในจังหวัดที่ไม่ใช่ตามที่อยู่ทะเบียนบ้าน ก็สามารถขอคืนเงินได้ 15% จากยอดใช้จ่าย สูงสุดไม่เกิน 4,500 บาทต่อคน วงเงินใช้จ่ายไม่เกิน 30,000 บาทต่อคน โดยระบบโอนเงินคืนเงินให้ในช่วงเดือนธันวาคม 2562


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง : Fiscal Policy Office

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง