4
shared

นายกฯอิตาลีลาออกหนีฝ่ายค้าน ชาวกรุงโรมวิตกการเมืองไม่เสถียร

21 สิงหาคม 2562 15:01 117
นายกฯอิตาลียื่นหนังสือลาออกเมื่อวันอังคาร เพื่อหลีกเลี่ยงการลงมติไม่ไว้วางใจในรัฐสภา ทำเอาชาวกรุงโรมวิตกการเมืองไม่แน่นอน

วันนี้ ( 21 ส.ค. 62 )นายกรัฐมนตรี จูเซปเป คอนเต ของอิตาลี เดินทางเข้าทำเนียบประธานาธิบดีในช่วงเย็นวันอังคาร เพื่อยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่งต่อ ประธานาธิบดี เซอร์จิโอ มัตตาเรลลา หลังจากคอนเตเสร็จสิ้นการอภิปรายในรัฐสภาเกี่ยวกับอนาคตของรัฐบาลของเขาในช่วงเช้าวันเดียวกัน และยืนยันว่า เขาจะเดินทางไปพบนายมัตตาเรลลาเพื่อยื่นหนังสือลาออกป้องกันการลงมติไม่ไว้วางใจ หลังพรรคลีก ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลขวาจัด ได้ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลและเรียกร้องให้จัดการเลือกตั้งใหม่เมื่อต้นเดือนนี้

นายคอนเต กล่าวก่อนหน้านี้ว่า เขาจะลาออกในช่วงบ่ายวันอังคาร หลังการตัดสินใจของพรรคลีก ในการเสนอญัตติไม่ไว้วางใจรัฐบาลผสมของเขา โดยระหว่างการกล่าวอภิปรายต่อรัฐสภา คอนเต บอกว่า เขาจะยื่นหนังสือลาออกต่อประธานาธิบดีมัตตาเรลลา ซึ่งประธานาธิบดีจะเป็นผู้ตัดสินใจว่า ต้องการให้จัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดหรือไม่ หรือจะให้พยายามรวบรวมเสียงสนับสนุนเพื่อตั้งรัฐบาลผสมชุดใหม่

นอกจากนี้ คอนเตยังโจมตีนายมัตเตโอ ซัลวินี หัวหน้าพรรคลีก รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีมหาดไทย ซึ่งเชื่อว่าเป็นตัวเก็งที่จะแข่งขันชิงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ว่าความต้องการให้จัดการเลือกตั้งใหม่ของนายซัลวินี “ไร้ความรับผิดชอบ” ทั้ง ๆ ที่เพิ่งผ่านการเลือกตั้งครั้งล่าสุดมาได้เพียง 18 เดือนเท่านั้น และกล่าวหาเขาว่า ทำให้ผลประโยชน์ชาติและเศรษฐกิจตกอยู่ในอันตรายเพื่อประโยชน์ส่วนตัวและประโยชน์ทางการเมืองของตน

คอนเตรับฟังคำอภิปรายของวุฒิสภาด้วยเมื่อวันอังคาร ก่อนยื่นหนังสือลาออก มีความเป็นไปได้ว่าอาจปูทางไปสู่การจัดการเลือกตั้งครั้งใหม่ตามที่นายซัลวินีเรียกร้อง ซึ่งอาจจัดขึ้นในช่วงฤดูใบไม้อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมัตตาเรลลา จะปรึกษาหารือ หรือจัดการประชุมกับประธานวุฒิสภาและตัวแทนทุกพรรคการเมืองก่อนในวันพุธนี้

ส่วนชาวกรุงโรม แสดงความวิตกกังวลเมื่อวันอังคาร เกี่ยวกับความไม่แน่นอนทางการเมือง และการจัดการเลือกตั้งใหม่อาจสร้างปัญหายุ่งยากต่อการเตรียมพร้อมสำหรับการจัดสรรงบประมาณของประเทศประจำปี 2563 ด้วย ทั้งนี้ อิตาลี ซึ่งเป็นประเทศที่แบกรับภาระหนี้สินมากที่สุดในยูโรโซน รองจากกรีซ ให้คำมั่นต่อกรรมาธิการยุโรปว่า จะขึ้นภาษีการขายเป็นเงิน 23,000 ล้านยูโร จากวันที่ 1 มกราคมนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับกฎเกณฑ์การขาดดุลงบประมาณของอียู 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง