1
shared

สศค.หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจช่วยผลักจีดีพีปี62 โต3.5%

20 สิงหาคม 2562 18:03 72
สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง  หวังมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจะผลักดันจีดีพีปีนี้โตถึง 3.5% หลังสงครามการค้าทำส่งออกชะลอตัวกดดันเศรษฐกิจไทย 

วันนี้(20 ส.ค.) นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้เตรียมมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ  เพื่อสนับสนุนการขยายตัวของเศรษฐกิจในช่วงที่เหลือของปี 62 และรองรับสถานการณ์ความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลก  ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะเป็นการกระตุ้นการบริโภคและการลงทุนภายในประเทศ  รวมถึงการบรรเทาค่าครองชีพให้แก่ผู้มีรายได้น้อย เกษตรกรผู้ประสบภัยแล้ง และเกษตรกรรายย่อย ซึ่งได้ผ่านการพิจารณาอนุมัติจากคณะรัฐมนตรีในวันนี้แล้ว คาดว่า จะมีเม็ดเงินพร้อมเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจทันทีในเดือน ส.ค.นี้  โดยคาดว่า มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจปี 62 วงเงินดำเนินการ 3.16 แสนล้านบาทนี้ จะมีส่วนช่วยสนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวเพิ่มได้อีก 0.5% และเชื่อว่ามีโอกาสและความเป็นไปได้สูงที่สิ้นปีจีดีพีจะขยายตัวได้ถึง 3.5%

ทั้งนี้ สศค.ประเมินว่าเศรษฐกิจไทยในปี 62 จะขยายตัวได้ 3% ภายใต้กรอบ 2.8-3.2%   ชะลอตัวลงจากปี 61 ที่ขยายตัวได้ 4.1% จากปัจจัยอุปสงค์จากต่างประเทศที่ชะลอตัวลงเป็นสำคัญ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน รวมถึงการตอบโต้ทางการค้าระหว่างประเทศต่างๆ  ส่งผลให้มูลค่าการส่งออกสินค้าของไทยในปีนี้มีแนวโน้มหดตัวลง -0.9% มีกรอบอยุ่ที่  -1.1 ถึง -0.7% จากคาดการณ์เดิมที่ 3.4%

อย่างไรก็ดี   คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติจะขยายตัวมากกว่าปีก่อนที่ 40 ล้านคน จากคาดการณ์เดิมที่ 38.3 ล้านคน เนื่องจากได้รับแรงสนับสนุน  จากการขยายระยะเวลามาตรการยกเลิกค่าธรรมเนียมการตรวจลงตรา ณ ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival : VoA) ส่วนการบริโภคภาคเอกชน คาดว่า จะขยายตัวลดลงมาอยู่ที่ 4.1% จากคาดการณ์เดิมที่ 4.6% จากผลกระทบที่ส่งผ่านจากอุปสงค์ภายนอกที่ลดลง แต่ยังมีปัจจัยสนับสนุนจากรายได้ครัวเรือนนอกภาคเกษตร ที่ได้รับการสนับสนุนจากมาตรการสวัสดิการต่าง ๆ ผ่านบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

สำหรับ การลงทุนภาคเอกชน คาดว่าปรับตัวลดลงมาอยู่ที่ 3.6% จากคาดการณ์เดิมที่ 3.9% ส่วนอัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปีนี้ จะอยู่ที่ 1% โดยมีช่วงคาดการณ์ที่ 0.8-1.2%  ปรับตัวลดลงจากปีก่อนตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่มีทิศทางลดลง ขณะที่เสถียรภาพเศรษฐกิจนอกประเทศ คาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุล 33.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็น 6.1% ของจีดีพี 

ขณะที่ อัตราเงินเฟ้อทั่วไปปีนี้ จะอยู่ที่ 1% (กรอบ 0.8-1.2%) ลดลงจากปีก่อน ตามราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกที่มีทิศทางลดลง ขณะที่เสถียภาพเศรษฐกิจภายนอกประเทศ คาดว่าดุลบัญชีเดินสะพัดจะเกินดุล 33.3 พันล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น 6.1% ของจีดีพีไทย 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง