3
shared

‘ทรัมป์’ ยอมรับสหรัฐกำลังพิจารณาซื้อเกาะกรีนแลนด์

19 สิงหาคม 2562 14:39 490
ที่ปรึกษาเศรษฐกิจฯ ยอมรับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาซื้อเกาะกรีนแลนด์ให้เป็นของสหรัฐ

วันนี้ (19ส.ค.62) นายแลร์รี่ คัดโลว์ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจประจำทำเนียบขาวยืนยันระหว่างให้สัมภาษณ์รายการ "ฟ็อกซ์นิวส์ ซันเดย์" เมื่อวานนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาจะซื้อเกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของดินแดนปกครองตน เองของเดนมาร์กที่ตั้งอยู่ระหว่างขั้วโลกเหนือและมหาสมุทรอาร์กติก โดยบอกว่าทำเนียบขาวกำลังพิจารณาเรื่องนี้อยู่ ซึ่งเขาไม่อยากให้มีการคาดเดาในตอนนี้ แต่เสริมว่าเกาะแห่งนี้เป็นพื้นที่ยุทธศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยสินแร่ที่่มีค่าจำนวนมหา ศาล  และเดนมาร์กควรขายให้กับสหรัฐเพราะเป็นพันธมิตรกัน

ด้านนายทรัมป์บอกว่าการซื้อเกาะกรีนแลนด์ไม่ใช่เรื่องสำคัญอันดับแรกของ รัฐบาลเขา แต่เป็นสิ่งที่พวกเขากำลังพูดถึง และยอมรับว่าการซื้อเกาะนี้เป็นเรื่องน่า สนใจทางยุทธศาสตร์ พร้อมให้คำมั่นว่ารัฐบาลสหรัฐจะเจรจากับเดนมาร์กถึงความเป็นไปได้ในเรื่องนี้  

นายทรัมป์ ระบุว่าเขาไม่เห็นปัญหาในการซื้อทั้งเกาะเพราะเป็นแค่ข้อตกลงด้านอสังหาริมทรัพย์ครั้งใหญ่ และเดนมาร์กควรสนใจเรื่องขายกรีนแลนด์เพราะการที่จะต้องอัดฉีดเงินให้กับกรีนแลนด์ถึงปีละ 700 ล้านดอลลาร์ถือเป็นปัญหาของเดนมาร์กอย่างมาก

ขณะที่รัฐบาลเกาะกรีนแลนด์ ปฏิเสธขายเกาะกรีนแลนด์ให้สหรัฐ โดยระบุว่าเกาะนี้เปิดให้ทำธุรกิจแต่ไม่ได้มีไว้ขาย พร้อมระบุว่าเดนมาร์กไม่ได้เป็นเจ้าของกรีนแลนด์จึงไม่สามารถขายให้ประเทศใดๆด้  โดยกรีนแลนด์เป็นประเทศที่ปก ครองตนเองและมีประชาชนรวมถึงรัฐบาลท้องถิ่น แม้ต้องพึ่งพางบประมาณจากเดนมาร์กถึง 2 ใน 3 ก็ตาม   ส่วนบรรดานักการเมืองเดนมาร์กต่างออกมาโจมตีความคิดของนายทรัมป์ว่าเป็นเรื่องไร้สาระที่แท้จริง และเป็นเรื่องตลกที่หลอกกันเล่นเท่านั้น

ทั้งนี้ สนธิสัญญาด้านกลาโหมระหว่างเดนมาร์กและสหรัฐเมื่อปี 2494 ให้สิทธิ์ด้านการทหารของสหรัฐเหนือฐานทัพอากาศธูเลทางตอนเหนือของเกาะกรีน แลนด์  ก่อนหน้านั้น ในปี 2460 เดนมาร์กก็เคยขายหมู่เกาะเวสต์อินดีสให้สหรัฐในราคา 25 ล้านดอลลาร์มาแล้ว โดยสหรัฐเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นหมู่เกาะเวอร์จิ้น โดยกรีนแลนด์กำลังได้รับความสนใจจากประเทศมหาอำนาจโลกหลายชาติ ทั้งจีน, รัส เซีย และสหรัฐ เนื่องจากตั้งอยู่ในพื้นที่ยุทธศาสตร์และอุดมสมบูรณ์ด้วยสินแร่และทรัพยากรธรรมชาติ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง