7
shared

รพ.ศูนย์ 12 แห่งเตรียมกระจาย'น้ำมันกัญชา'พรุ่งนี้วันแรก

18 สิงหาคม 2562 14:04 441
โรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่งทั่วประเทศจะกระจาย 'น้ำมันกัญชา' ล็อตแรก 4,500 ขวดพรุ่งนี้วันแรก

วันนี้( 18 ส.ค.62) นายแพทย์สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้(19 ส.ค.)จะเริ่มกระจายน้ำมันกัญชาทางการแพทย์ขององค์การเภสัชกรรมล็อตแรก จำนวน 4,500 ขวด ซึ่งเป็นสูตรที่มี THC สูง ให้กับโรงพยาบาลศูนย์ 12 แห่ง โดยจะจ่ายให้กับผู้ป่วยตามการพิจารณาของแพทย์  โดยแพทย์ที่จะสั่งจ่ายยากัญชาได้ต้องเป็นแพทย์ที่ผ่านการอบรม และโรงพยาบาลที่ได้รับขออนุญาตให้สั่งจ่ายเท่านั้น ซึ่งจะมีอยู่เขตละ 1 แห่ง

ส่วนความคืบหน้าการจ่ายยากัญชาให้กับผู้ป่วย ในส่วนของแพทย์แผนไทย ภายหลังกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก ได้พิจารณาจัดกลุ่มตำรับยา 16 ตำรับ ซึ่งมีกัญชาเป็นส่วนผสมที่มีสูตรและสรรพคุณในการแพทย์แผนไทยชัดเจน ซึ่งขณะนี้ โรงพยาบาลพระอาจารย์ฝั้น อาจาโร ได้เริ่มปรุงยาตำรับไทย 5 ตำรับแรก ได้แก่ ยาศุขไสยาศน์ ยาทัพพยาธิคุณ ยาทำลายพระสุเมรุ และยาไฟอาวุธ  ทั้งนี้กัญชาที่นำมาผลิตเป็นกัญชาของกลาง ที่ได้รับมบจาก ป.ป.ส. โดยตำรับยาศุขไสยาศน์ จะเป็นยาตำรับแรก ที่จะเริ่มจ่ายผู้ป่วยในวันที่ 1 กันยายนนี้ จำนวน 3,000 ซอง ซองละ 2 กรัม  ผ่านโรงพยาบาล 12 แห่ง ครอบคลุมเขตสุขภาพละ 1 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลเด่นชัย จ.แพร่ , โรงพยาบาลบางกระทุ้ง จ.พิษณุโลก , โรงพยาบาลหนองฉาง จ.อุทัยธานี , โรงพยาบาลเสาไห้ เฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา จ.สระบุรี , โรงพยาบาลดอนตูม จ.นครปฐม , โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร จ.ปราจีนบุรี , โรงพยาบาลพล จ.ขอนแก่น , โรงพยาบาลอาจารย์ฝั้น อาจาโร จ.สกลนคร  , โรงพยาบาลพนา จ.อำนาจเจริญ , โรงพยาบาลท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี และ โรงพยาบาลป่าบอน จ.พัทลุง ซึ่งถือเป็นก้าวแรกของตำรับยาแพทย์แผนไทยที่มีกัญชาปรุงผสมที่ส่งถึงมือผู้ป่วยอย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรก หลังติดล็อกกฎหมายยาเสพติดมากว่า 40 ปี<br/>

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการให้ประชาชนได้เข้าถึงการรักษาจากน้ำมันกัญชา กระทรวงสาธารณสุข จึงได้เปิดคลินิกกัญชาเพื่อรักษาทางการแพทย์ โดยวานนี้(17 ส.ค.)นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ร่วมเปิดคลินิกกัญชาในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา ซึ่งเป็นคลินิกแห่งแรกของประเทศในระดับโรงพยาบาลศูนย์ โดยนายอนุทิน ย้ำว่า กัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์และประชาชน แต่การใช้ต้องอยู่ภายใต้การควบคุมของแพทย์ที่ผ่านการอบรม โดยจะมีการทยอยผลิตออกมาเรื่อยๆ เพื่อกระจายให้โรงพยาบาลทุกแห่งต่อไป ส่วนคลินิกกัญชา ของโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาในระยะแรก จะเปิดให้บริการผู้ป่วยใน 2 กลุ่มโรค ได้แก่ 1.กลุ่มโรคที่ใช้น้ำมันกัญชา อาทิ กล้ามเนื้อหดเกร็งในผู้ป่วยโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง , ลมชักที่ดื้อต่อยาแผนปัจจุบัน , ปวดประสาท , อาการคลื่นไส้อาเจียนจากเคมีบำบัด และ กลุ่มที่ 2 เป็นผู้ป่วยกลุ่มโรคยาตำรับแผนไทย อาทิ ผู้ป่วยโรคเรื้อรังที่มีอาการนอนไม่หลับ ช่วยเจริญอาหาร , ผู้ป่วยที่มีอาการจุกเสียดท้องแข็งเกร็ง , ผู้ป่วยอัมพฤกษ์อัมพาต , ปวดเมื่อยทั่วร่างกาย

Cr. รูปจาก Hfocus

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง