1
shared

"วราวุธ" โพสต์อาลัย "น้องมาเรียม" ขอคนไทยอย่าทิ้งขยะลงทะเล

17 สิงหาคม 2562 13:27 82
วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม(ทส.) แสดงความเสียใจต่อการจากไปของ มาเรียม ลั่นขอมาเรียมเป็นรายสุดท้าย วอนคนไทยหยุดทิ้งขยะลงทะเลนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวแสดง ความเสียใจต่อการจากไป ของ "มาเรียม" ลูกพะยูนตัวน้อย ระบุว่า


"ขอให้หลับให้สบายนะครับน้องมาเรียม ไม่ต้องทรมานแล้วนะ ได้เวลาพักผ่อนแล้ว เสียใจมากครับกับการจากไปของน้องมาเรียม ตัวผมที่ไม่ได้ใกล้ชิดกับน้องมากมายยังเสียใจ สะเทือนใจขนาดนี่ ไม่อยากคิดเลยว่าพี่น้องประชาชนที่เกาะลิบง โดยเฉพาะอย่างยิ่งทีมแพทย์ ทีมพี่เลี้ยงที่คอยดูแลน้องมาเรียมเหมือนคนในครอบครัว ที่คอยเฝ้าประคบประหงมมาเป็นแรมเดือน จะเสียใจและร้องไห้ขนาดไหน 


เสียใจมากที่ทราบว่า สาเหตุการเสียชีวิตมาจากการช็อก เบื้องต้นจากเศษพลาสติกเล็กๆ หลายชิ้นขวางลำไส้จนมีอาการอุดตันบางส่วนและอักเสบ จนทำให้มีแก๊สสะสมเต็มทางเดินอาหาร มีการติดเชื้อในกระแสเลือด ปอดเป็นหนอง ตามมา


ช่วงแรกของการรักษาสามารถลดการติดเชื้อในระบบหายใจลงได้บางส่วน แต่ในทางเดินอาหารท่ีมีขยะพลาสติกนั้นไม่สามารถรักษาได้ จึงลุกลามไปจนช็อกเสียชีวิตในที่สุด


ขอเถอะครับคนไทยทุกคน ได้เวลาแล้วหรือยังที่พวกเราจะช่วยกัน ไม่ทิ้งขยะ ไม่ว่าจะลงบนพื้นดิน หรือลงในผืนน้ำและท้องทะเล วันนี้เราได้เห็นแล้วว่าเศษพลาสติกเล็กๆ เพียงไม่กี่ชิ้น ได้คร่าชีวิตสิ่งมีชีวิตที่หายากแห่งท้องทะเล ได้ทำร้ายหัวใจคนไทยทั้งประเทศ และชาวต่างชาติที่คอยให้กำลังใจน้องมาเรียมอยู่ ขอเถอะครับให้เหตุการณ์เช่นนี้หยุดที่น้องมาเรียมเป็นรายสุดท้าย อย่าให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีกเลย ช่วยกันนะครับ คนละไม้คนละมือ เก็บขยะ อย่าทิ้งขยะ เพราะทุกครั้งที่ทิ้งขยะไม่เป็นที่ ขอให้นึกว่ามันสามารถคร่าชีวิตสิ่งมีชีวิตอีกมากมายที่เราคาดไม่ถึง


ขอเป็นกำลังใจให้กับทีมคุณหมอและพี่เลี้ยงทุกๆ คนครับ คนไทยทุกคนทราบดีว่าทุกท่านทำดีที่สุดแล้ว ชีวิตต้องเดินต่อไป ขอให้การเสียชีวิตของน้องมาเรียม เป็นกำลังให้พวกเรามีปณิธานในการทำงานเพื่อสรรพสัตว์ทั้งหลาย ให้กับธรรมชาติ ของแผ่นดินไทย และโลกใบนี้ครับ 


RIP my dearest Mariam, it is resting time now. So much sadness, so much disappointment, so much anger within me to learn that her sudden departure was due to just a few pieces of plastic in her intestines which eventually caused her death. I can not even begin to fathom how sad and disappointing the team of doctors and those who looked after Mariam like part their own family for months would be. The entire country knows the team has done to the best of its ability to keep her alive. But in the end just a few pieces of plastic took the best of her. 


Life goes on, however, and please let this be a good reminder for us all that just a few careless actions like throwing away rubbish into the sea can cause the entire nation to be heart broken. It is time for us all to get our act together, it is time for us all to be responsible for our own action, it is time for us all to save our earth. The time is here, the time is NOW!”icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง