ฟีฟ่าจ่อสอบ ‘ชากา-ชากิรี’ทำสัญลักษณ์เหยียดคู่ต่อสู้

08:35 23 มิถุนายน 2561 1,192
สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติอาจสั่งลงโทษ กรานิต ชากา และ เซอร์ดาน ชากิรี หลังทั้งคู่ทำสัญลักษณ์เหยียดเซอร์เบียเมื่อยิงประตูได้

วันนี้ (23 มิ.ย. 61) “กรานิต ชากา” และ “เซอร์ดาน ชากิรี” สองผู้ทำประตูให้ทีมชาติสวิตเซอร์แลนด์แซงชนะ เซอร์เบีย 2 – 1 ในศึกฟุตบอลโลก 2018 รอบแรก นัด 2 กลุ่มอี ที่สนามคาลินินกราด ประเทศรัสเซีย เมื่อคืนที่ผ่านมา (22 มิ.ย.) อาจถูกสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา) สั่งลงโทษ เนื่องจากทั้งคู่ทำสัญลักษณ์เชิงการเมืองหลังยิงประตูได้ทั้งคู่

 

“ชากา” มิดฟิลด์ตัวกลางของอาร์เซนอล แม้จะเกิดที่เมืองบาเซิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ แต่มีต้นตระกูลอยู่ที่แอลแบเนีย และเทาลันต์ ชากา พี่ชายแท้ๆของ “ชากา” ก็เลือกที่จะเล่นให้ทีมชาติแอลเบเนีย ส่วน “ชากิรี” ปีกจากสโตก ซิตี้ เกิดที่โคโซโว แต่มาเติบโตที่สวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งทั้ง อัลแบเนีย และโคโซโว ต่างเป็นคู่ขัดแย้งกับประเทศเซอร์เบียเกี่ยวกับการเรียกร้องเอกราชโคโซโวทางตอนใต้ของแอลแบเนีย

 

ขณะที่เมื่อ “ชากา” กับ “ชากิรี” ยิงประตูได้ ทั้งคู่ต่างแบมือสองข้างแล้วนำหัวแม่โป้งสองมือมาเกี่ยวกันเป็นรูปอินทรีสองหัว สัญลักษณ์บนธงชาติแอลเบเนีย โดย “ชากิรี” ถึงกับถอดเสื้อออกแล้วทำสัญลักษณ์อินทรีสองหัวบนหน้าอก ซึ่ง “ชากิรี” ได้รับใบเหลืองเป็นการลงโทษไปแล้ว แต่ไม่ใช่เพราะทำสัญลักษณ์อินทรีสองหัว แต่เป็นเพราะการถอดเสื้อแสดงความดีใจ

 

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ “ฟีฟ่า” ได้สั่งห้ามการถอดเสื้อแสดงความดีใจมาตั้งแต่ปี 2015 เนื่องจากผู้เล่นมักใส่เสื้อยืดอยู่ข้างในแล้วพิมพ์สกรีนตัวอักษรเป็นข้อความเกี่ยวกับการเมืองไว้ข้างใต้ และหลังจากยิงประตูได้ก็เลือกที่จะถอดเสื้อเพื่อให้ทุกคนเห็นข้อความบนเสื้อตัวในที่ซ่อนไว้

 

--------------

เกาะติดข่าวฟุตบอลโลกทุกความเคลื่อนไหว ทางสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 ทุกระบบ

Facebook: https://www.facebook.com/TNN24

Twitter: https://twitter.com/tnnthailand

Instagram: https://www.instagram.com/tnnthailand/

Youtube : https://www.youtube.com/tnn24official

Website: https://www.tnnthailand.com

Line Official: @TNN24

ทรูให้คุณชมสดฟุตบอลโลก รัสเซีย 2018 ครบทุกแมทช์

>ชมแมทช์สำคัญทางดิจิตอลฟรี True4u ช่อง24

>ไม่พลาดทุกแมทช์ ทาง TrueVisions ช่อง 4K Channel (400), TrueSport HD2 (667),TrueSport HD3 (668)

>ดูบอลโลกฟีฟ่าสดได้ทุกคู่ ทั้งเว็บและแอปทรูไอดี โหลดและสมัครวันนี้ ดูฟรีทุกค่าย คลิกเลย!