เปิดปูมหลัง 'มือกราดยิงนิวซีแลนด์'

10:57 16 มีนาคม 2562 572
เปิดปูมหลัง 'มือกราดยิงนิวซีแลนด์' เป็นอดีตเทรนเนอร์ชาวออสเตรเลีย แถลงการณ์ยาว 74 หน้าลงโซเชี่ยล ก่อนก่อเหตุ

วันนี้ ( 16 มี.ค. 62 ) มือปืนชาวออสเตรเลียวัย 28 ปี ที่ก่อเหตุกราดยิงในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชของนิวซีแลนด์ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 49คน มีชื่อเต็มว่า เบรนตัน แฮร์ริสัน แทร์แรนท์ เติบโตในรัฐนิวเซาธ์เวลส์ของออสเตรเลีย และเคยอาศัยอยู่ในเมืองแกรฟตัน ห่างจากนครซิดนีย์ ไปทางเหนือราว 500 กิโลเมตร เคยทำงานเป็นเทรนเนอร์ในฟิตเนสที่ออสเตรเลีย ก่อนที่จะย้ายไปอยู่นิวซีแลนด์

 

ก่อนจะลงมือก่อเหตุ แทร์แรนท์ได้โพสต์แถลงการณ์ยาว 74 หน้าผ่านเว็บโซเชียลมีเดีย จาระไนเหตุผลที่ก่อเหตุกราดยิงครั้งนี้ และกล่าวถึงตัวเองว่า เป็นเพียงชายผิวขาวธรรมดา เกิดในออสเตรเลีย ในครอบครัวชนชั้นแรงงาน รายได้ต่ำ เขาเพิ่งเดินทางไปยังนิวซีแลนด์ไม่นาน และกะจะอยู่ที่นิวซีแลนด์เพียงชั่วคราวเท่านั้น แต่กลับตัดสินใจก่อเหตุกราดยิงในนิวซีแลนด์

 

แทร์แรนท์ยังบอกด้วยว่า เขาทำรายได้จาก บิทคอนเน็คท์ ซึ่งเป็นรูปแบบหนึ่งของเงินคริปโตเคอร์เรนซี่ เช่นเดียวกับ บิทคอยน์ และใช้เงินที่ได้มา ในการท่องเที่ยวทั่วยุโรป ด้านตุรกีเปิดเผยว่า แทร์แรนท์เคยอยู่ในตุรกีในช่วงเดือนมีนาคมปี 2559 และตุรกีกำลังสอบสวนหาข้อมูลเกี่ยวแทร์แรนท์ ในระหว่างที่เขาอยู่ในตุรกี

 

ในวันนี้ แทร์แรนท์ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลแขวงเมืองไครสท์เชิร์ชครั้งแรก หลังถูกตำรวจตั้งข้อหาฆาตกรรม เขาไม่ได้ยื่นขอประกันตัว และถูกฝากขังต่อ เพื่อรอการขึ้นศาลครั้งต่อ ที่ศาลสูงเมืองไครสท์เชิร์ช ในวันที่ 5 เมษายนนี้  ขณะเดียวกัน ตำรวจนิวซีแลนด์ได้ยกกำลัง บุกเข้าค้นบ้านของแทร์แรนท์ ในเมืองดะนีดินด้วย

 

แทร์แรนท์ เป็น 1 ใน 4 ผู้ต้องสงสัย ที่ถูกจับกุมได้ตั้งแต่วันเกิดเหตุเมื่อวานนี้ (ศุกร์) โดยอีก 3 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 1 คน