6
shared

"คำชะโนด" แลนด์มาร์คความศรัทธา ของจ.อุดรธานี

16 สิงหาคม 2562 11:22 579
จากความเชื่อ ความศรัทธาและประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจของตำนานพญานาค ทำให้"คำชะโนด"เป็นหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธ์ ที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดอุดรธานีได้เป็นอย่างดี

        จังหวัดอุดรธานีนับเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีความเจริญทางด้านเศรษฐกิจของภาคอีสานเลยก็ว่าได้  เนื่องด้วยความเจริญทางด้านการคมนาคมขนส่ง โดยเฉพาะมีสนามบินนานาชาติ  สถานีรถไฟ ที่ในไม่ช้าก็จะมีการก่อสร้างโครงการรถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ-นครราชสีมา-หนองคาย ซึ่งจังหวัดอุดรธานีก็จะเป็นหนึ่งในพื้นที่ในการเชื่อมต่อไปยังสถานีหนองคายด้วย ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจของจังหวัดอุดรฯมีแนวโน้มที่จะขยายตัวสูงขึ้น จากการคมนาคมที่สะดวกจะช่วยส่งเสริมทางการค้า การลงทุนและการท่องเที่ยว 


        และเมื่อพูดถึงการท่องเที่ยว จังหวัดอุดรธานีเองก็มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญหลายแห่ง เช่น  อุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติบ้านเชียง  ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี เป็นต้น แต่สถานที่น่าสนใจที่กลายเป็นแลนด์มาร์คใหม่ของจังหวัดอุดรธานี นั่นก็คือ "คำชะโนด" หรือป่าคำชะโนด สถานที่ท่องเที่ยวศักดิ์สิทธ์ ที่ตั้งอยู่อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี  ซึ่งนอกจากเป็นสถานที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงแล้ว  อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่เต็มไปด้วยตำนาน และเชื่อกันว่าเป็นดินแดนของพญานาค ผืนป่าลอยน้ำ หรือความเชื่อเกี่ยวกับเมืองบาดาล 


        "คำชะโนด" ตั้งอยู่ภายในพื้นที่วัดศิริสุทโธคำชะโนด ตำบลวังทอง อำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านทั้งในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียงให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมาก ด้วยความเชื่อว่าบริเวณดังกล่าวเป็นที่อยู่ของพญานาคและเป็นทางเชื่อมต่อเมืองบาดาล  ปกครองโดยพญานาคราชปู่ศรีสุทโธและองค์แม่ศรีปทุมมานาคราชเทวี  ซึ่งทั่วบริเวณถูกปกคลุมด้วยผืนป่าคำชะโนดขนาดใหญ่  ซึ่งเป็นต้นไม้ที่มีเพียงที่นี่ที่เดียวเท่านั้น 


        บริเวณทางเข้าที่จะนำไปสู่ป่าคำชะโนด  จะเป็นสะพานปูน และมีรูปปั้นพญานาคราชเจ็ดเศียรอยู่ด้านหน้าสองตัว โดยลำตัวจะทอดยาวไปตลอดสะพาน จนถึงด้านในบริเวณ "ศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ" ที่ผู้คนพากันเข้าไปกราบไหว้ สักการะ  ซึ่งจะเห็นผู้คนจากทั่วทุกสารทิศต่างเดินทางเข้ามาอย่างไม่ขาดสาย  และผู้คนส่วนใหญ่ก็จะนำพานบายศรีรูปพญานาคมาถวาย   ด้วยแรงศรัทธาจากทั่วทุกสารทิศที่เดินทางไปยังป่าคำชะโนดกันเป็นจำนวนมาก  จึงทำให้คณะกรรมการวัดได้ออกกฎระเบียบขึ้นมาเพื่อดูแลคำชะโนด ได้แก่   จะต้องไม่จุดธูปเทียนบูชาในป่าคำชะโนด, ให้นำพานบายศรีหรือเครื่องเซ่นไหว้กลับ เพื่อเป็นการลดขยะ ,ไม่โยนเหรียญลงบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์  ,งดปล่อยปลาและสัตว์น้ำลงไปในแหล่งน้ำ ,ไม่ผูกผ้าแพร 7 สี และไม่ทาแป้งหรือขัดถูต้นไม้  ซึ่งก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำ รวมทั้งดูแลความเรียบร้อยอยู่ด้านใน และจุดต่างๆด้วยทุกจุด  


       ขณะที่ บริเวณด้านซ้ายมือของศาลเจ้าปู่ศรีสุทโธ จะเจอกับ "บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์" หรือ "บ่อคำชะโนด" ที่ตั้งอยู่กลางเกาะ มีลักษณะเป็นน้ำใต้ดินพุ่งไหลอยู่ตลอดเวลา และไม่เคยลดแห้งลงเลย ระดับน้ำอยู่แค่ไหน ก็จะอยู่ระดับนั้นไม่เปลี่ยน โดยชาวบ้านเชื่อกันว่า  เป็นประตูเชื่อมไปสู่เมืองบาดาล ที่อยู่อาศัยของพญาศรีสุทโธนาคราช   อีกทั้ง ยังเป็นจุดที่คนนิยมเข้ามาสรงน้ำรูปปั้นพญานาค และประชาชนส่วนใหญ่ยังตักน้ำใส่ขวด เพื่อเก็บกลับไปสักการะ นำน้ำมาชโลมหัวเพราะเชื่อว่าเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต        ส่วนอีกจุดที่ผู้คนให้ความสนใจคือ" ต้นมะเดื่อ" ที่ผู้คนนิยมมากราบไหว้ ด้วยความเชื่อส่วนบุคคลที่ต้องการเสี่ยงโชค ก็จะมักมากราบไหว้กันอยู่บริเวณนี้          "ป่าคำชะโนด" ยังคงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีมนตร์ขลัง ด้วยเรื่องเล่าตำนานพญานาค และความศรัทธาใน "พญาศรีสุทโธนาคราช " จึงทำให้ยังคงมีนักท่องเที่ยวและผู้มีจิตศรัทธา ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสถานที่แห่งนี้อย่างต่อเนื่อง โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8,000-12,000 คน/วัน  มีการจับจ่ายใช้สอยประมาณ 500 -1,000 บาท/คน ในส่วนของยอดเงินบริจาคประมาณ 100,000 บาท/วัน นับเป็นเม็ดเงินที่สร้างรายได้ให้กับจังหวัดจำนวนไม่น้อย ซึ่งปริมาณนักท่องเที่ยวจะมีจำนวนเพิ่มขึ้น ในช่วงก่อนต้นเดือนและกลางเดือนของทุกเดือน ทำให้ปัจจุบันป่าคำชะโนด กลายเป็น "แลนด์มาร์คแห่งความศรัทธา" ของจังหวัดอุดรธานีไปแล้ว 


#สำหรับผู้ที่สนใจต้องการมาท่องเที่ยว 

การเดินทาง ขับมาตามเส้นทางหลวงหมายเลข 22 (อุดรธานี-สกลนคร) ขับตรงไปเรื่อย ๆ เมื่อเข้าสู่เขตพื้นที่บ้านหนองเม็ก หลังจากนั้นให้เลี้ยวซ้ายไปทางอำเภอบ้านดุง เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร ไม่นานก็จะถึงป่าคำชะโนด (ป่าคำชะโนดเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้าชม ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.)


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง