สะเทือนใจ! นิวซีแลนด์เริ่มฝังศพเหยื่อฆ่าหมู่

09:21 16 มีนาคม 2562 490
นิวซีแลนด์เริ่มฝังศพเหยื่อฆ่าหมู่ในมัสยิดเมืองไครสต์เชิร์ชแล้ว ปชช.เศร้าวางดอกไม้ใกล้มัสยิดไว้อาลัย

วันนี้ ( 16 มี.ค. 62 )นิวซีแลนด์เริ่มฝังศพเหยื่อผู้เสียชีวิตบางรายในวันเสาร์ ซึ่งหลายคนเกิดในต่างประเทศ หนึ่งวันหลังจากมือปืนอย่างน้อย 1 คน ก่อเหตุโจมตีชาวมุสลิมในมัสยิด 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ชบนเกาะใต้ของนิวซีแลนด์ เมื่อวันศุกร์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 49 ราย และบาดเจ็บ 42 คน ในจำนวนนี้ บาดเจ็บสาหัส 2 คน มีเด็กวัย 4 ขวบด้วย ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำหญิงของนิวซีแลนด์ เรียกว่า เป็นการโจมตีก่อการร้าย และเป็นการสังหารหมู่ที่เลวร้ายที่สุดในนิวซีแลนด์ในช่วงเวลาสงบสุข และประเทศเพิ่มมาตการเตือนภัยความมั่นคงระดับสูงสุด

 

มือปืนได้ไลฟ์สดเหตุการณ์โจมตีมัสยิดในเมืองไครสต์เชิร์ชผ่านทางโซเชียลมีเดีย พร้อมเผยแพร่ข้อความที่โพสต์ผ่านออนไลน์ ประณามกลุ่มผู้อพยพและเรียกพวกนี้ว่า “ผู้บุกรุก” ซึ่งในคลิป เป็นภาพชายคนหนึ่งขับรถเข้าไปยังมัสยิด ก่อนกราดยิงผู้คนที่อยู่ในมัสยิดอย่างไม่เลือกหน้า

 

เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวว่า มีผู้ถูกควบคุมตัวอยู่ในคุก 3 คน ซึ่งรวมทั้งชายคนหนึ่งอายุประมาณ 20 ปลายๆ ถูกตั้งข้อหาว่าฆาตกรรม เขาจะถูกนำตัวขึ้นศาลในวันเสาร์ แต่ตำรวจไม่ได้เปิดเผยชื่อของผู้ต้องสงสัย ขณะที่ นายกรัฐมนตรีสกอต มอร์ริสัน ของออสเตรเลีย กล่าวว่า หนึ่งในชายที่ถูกจำคุก เป็นชาวออสเตรเลีย 

 

ประชาชนหลายสิบคนพากันมาวางดอกไม้ที่บริเวณตำรวจปิดล้อมไว้ ใกล้มัสยิดทั้ง 2 แห่งในเมืองไครสต์เชิร์ซ ซึ่งยังคงฟื้นฟูเมือง หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในปี 2554 มีผู้เสียชีวิตเกือบ 200 ราย

 

ส่วนผู้ต้องสงสัยคนสำคัญในเหตุการณ์ฆ่าหมู่ครั้งนี้ ถูกส่งไปคุมขังเพื่อรอการพิจารณาคดีโดยไม่อนุญาตให้อุทธรณ์ จนกว่าจะขึ้นศาลสูงอีกครั้งในวันที่ 5 เมษายน ซึ่งผู้ต้องสงสัยรายนี้ คือนายเบรนตัน แฮร์ริสัน แทร์แรนต์ วัย 28 ปี โดยเขาถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม มือของเขาถูกใส่กุญแจมือและสวมเสื้อนักโทษสีขาว ในการขึ้นศาลครั้งแรกในวันเสาร์