พิษ 737 แม็กซ์ฉุด 'หุ้นโบอิ้ง' ร่วงหนักเสียหาย9แสนล้าน

12:02 15 มีนาคม 2562 371
'โบอิ้ง' เสียหายกว่า 9 แสนล้านบาท หลังราคาหุ้นร่วงหนัก ด้านผู้คุมกฎด้านความปลอดภัยการบินทั่วโลกท้าพิสูจน์ว่า 737 รุ่นแม็กซ์ มีความปลอดภัยพอที่จะบิน

วันนี้ ( 15 มี.ค. 62 )ราคาหุ้นของ'โบอิ้ง'บริษัทผลิตเครื่องบินรายใหญ่ที่สุดของสหรัฐและของโลก ดิ่งลงร้อยละ 12 นับตั้งแต่เกิดเหตุเครื่องบินโบอิ้ง737 แม็กซ์8 ของสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ ตกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 157 คน สร้างความสูญเสียให้แก่โบอิ้ง จากการที่มูลค่าหุ้นที่หายไปเกือบ 30,000 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 930,000 ล้านบาท

 

นอกจากนี้ โบอิ้งยังประกาศเมื่อวานนี้ว่า ได้ระงับการส่งมอบเครื่องบินโบอิ้ง737 รุ่นแม็กซ์ทั้งหมด ให้แก่ลูกค้าแล้ว หลังเกิดเหตุเครื่องบินรุ่นนี้ ตกถึง 2 ครั้ง ในเวลาห่างกันเพียง 5 เดือน ทำให้มีผู้เสียชีวิตรวม 346 คน การระงับการส่งมอบเครื่องบินให้แก่ลูกค้า เกิดขึ้นหลังจากที่ประเทศต่างๆ และสายการบินทั่วโลก ได้หยุดบินเครื่องบินรุ่นนี้ หรือห้ามเครื่องบินโบอิ้งรุ่นนี้ บินผ่านน่านฟ้า 

 

อย่างไรก็ตาม โบอิ้งระบุว่า ยังไม่หยุดผลิตเครื่องบินรุ่นแม็กซ์ ในขณะที่กำลังชั่งน้ำหนักผลกระทบต่อการผลิตโบอิ้งรุ่นแม็กซ์ จากการที่เครื่องบินรุ่นนี้ต้องหยุดบินทั่วโลกสำหรับเครื่องบินไอพ่นโบอิ้ง737 รุ่นแม็กซ์ เป็นเครื่องบินรุ่นที่ขายดีที่สุดของโบอิ้ง และเป็นเครื่องบินรุ่นที่ยังใหม่มาก โดยมีการใช้เครื่องบินรุ่นแม็กซ์เพียงไม่ถึง 500 ลำทั่วโลก โดย 74 ลำใช้ในสหรัฐ และอีก 387 ลำใช้ในสายการบิน 59 สายการบินทั่วโลก

 

ขณะเดียวกัน ผู้คุมกฎด้านความปลอดภัยการบินทั่วโลก ท้าทายโบอิ้ง ให้พิสูจน์ว่า โบอิ้ง737 รุ่นแม็กซ์นั้น มีความปลอดภัยเพียงพอที่จะขึ้นบินได้ ท่ามกลางความสงสัยข้องใจว่า ซอฟต์แวร์ที่ผิดพลาดของเครื่องบินรุ่นนี้ อาจเป็นสาเหตุการตกของเครื่องบินทั้ง 2 ครั้งที่เอธิโอเปียและอินโดนีเซีย

 

ส่วนที่กรุงแอดดิส อะบาบา เมืองหลวงของเอธิโอเปีย ครอบครัวผู้เสียชีวิตที่มาจากหลายประเทศราว 200 คน อยู่ในอารมณ์โกรธแค้น ขณะเดินทางออกจากสถานที่รับฟังข้อมูลจากสายการบินเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ด้วยความไม่พอใจ และบ่นว่า สายการบินไม่ได้ให้ข้อมูลที่เพียงพอ ครอบครัวผู้เสียชีวิตเรียกร้องต้องการคำตอบที่ชัดเจนจากเอธิโอเปีย แอร์ไลน์ หลังจากเดินทางไปดูจุดที่เครื่องบินตก ทั้งนี้ ผู้โดยสารที่เสียชีวิต 157 คนนั้น มาจากประเทศต่างๆ หลากหลายถึง 35 ประเทศ