'เอธิโอเปียน แอร์ไลน์' ส่งกล่องดำให้ฝรั่งเศสวิเคราะห์

17:22 14 มีนาคม 2562 404
'เอธิโอเปียน แอร์ไลน์' ส่งกล่องดำเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8 ให้ฝรั่งเศสวิเคราะห์แล้ว หลังโหม่งโลกดับ157ศพ

 

วันนี้( 14 มี.ค.62) คณะเจ้าหน้าที่เอธิโอเปีย นำโดยสำนักงานสอบสวนอุบัติเหตุและสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ นำกล่องบันทึกข้อมูลการบินและกล่องบันทึกเสียงในห้องนักบินไปวิเคราะห์ที่สำนักงานสืบสวนสอบสวนอุบัติเหตุทางอากาศ หรือ BEA ในกรุงปารีสแล้ว 

 

โดยก่อนหน้านี้เอธิโอเปียเผยว่า ไม่มีเครื่องไม้เครื่องมือที่จะวิเคราะห์ข้อมูลจากกล่องดำทั้งสองกล่อง ขณะที่เยอรมนีแจ้งว่า ทำให้ไม่ได้เพราะไม่สามารถอ่านซอฟท์แวร์ของโบอิงได้ ด้านรักษาการผู้บริหารสำนักงานการบินแห่งชาติสหรัฐ หรือเอฟเอเอ หรือ FAA ระบุว่า กล่องดำทั้งสองกล่องเสียหาย

 

การหาสาเหตุที่เครื่องบินลำนี้ซึ่งเป็นเครื่องโบอิ้ง 737 แม็กซ์ 8  ตกคร่าชีวิตหมดทั้งลำ 157 คน หลังทะยานขึ้นจากท่าอากาศยานในกรุงแอดดิสอาบาบาของเอธิโอเปียเพื่อมุ่งหน้าไปกรุงไนโรบีของเคนยาได้เพียง 6 นาทีเมื่อวันที่ 10 มี.ค. ได้กลายเป็นเรื่องเร่งด่วนในขณะนี้ ภายหลังภายหลังจากแคนาดาประสานเสียงร่วมกับอีกมากกว่า 40 ประเทศในการห้ามใช้เครื่องบินโบอิ้ง แม็กซ์ 8 รวมทั้งการบินเข้า-ออกน่านฟ้า โดยระบุว่าจากข้อมูลภาพถ่ายดาวเทียม มีความเป็นไปได้ว่าจะมีความเกี่ยวข้องกันในกรณีเครื่องบินโบอิงตกสองเหตุการณ์ทั้งที่เอธิโอเปียและอินโดนีเซียเมื่อเกือบ 5 เดือนก่อน และยังต้องรอการพิสูจน์ที่แน่ชัดต่อไป 

 

ขณะที่สหรัฐฯ ซึ่งเป็นประเทศรั้งท้ายในการสั่งจอดเครื่องบินโบอิ้ง แม็กซ์ 8 ยังสั่งจอดเครื่องบินแม็กซ์ 9 ด้วย ภายหลังผู้อำนวยการเอฟเอเอของสหรัฐกล่าวว่า ข้อมูลจากภาพถ่ายดาวเทียมและหลักฐานใหม่ที่รวบรวมมาได้ ทำให้ต้องประกาศงดการบินเครื่องบินโบอิงแม็กซ์ 8 จากน่านฟ้า โดยเปรียบเทียบเหตุการณ์เครื่องบินโบอิง แม็กซ์ 8 ของสายการบินเอธิโอเปียนแอร์ไลน์ตก ผู้อยู่บนเครื่องเสียชีวิตทั้งหมด 157 คนเมื่อวันอาทิตย์ กับเหตุเครื่องบินโบอิงของไลอ้อนแอร์ตกในทะเลชวา  มีผู้เสียชีวิต 187 คนเมื่อต.ค.ปีที่แล้ว

 

ข้อมูลจนถึงวันนี้ระบุว่า ประเทศที่ห้ามเครื่องบินรุ่นนี้ ได้แก่ นิวซีแลนด์ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คูเวต ออสเตรเลีย จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ สมาชิกสหภาพยุโรป (อียู) ทั้งหมด อินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย เม็กซิโก นามิเบีย โอมาน สิงคโปร์ เบอร์มิวดา บราซิล โคลอมเบีย อียิปต์ เอธิโอเปีย และสหรัฐ ส่วนสายการบินที่สั่งจอด ได้แก่ ฟลายดูไบ แอโรลิเนียสอาร์เจนตินาส แอโรเม็กซิโก เคย์แมนแอร์เวย์ คอมแอร์ อีสตาร์เจ็ท เอธิโอเปียนแอร์ไลน์ โกล ไอซ์แลนด์แอร์ ล็อต เมียตมองโกเลียนแอร์ไลน์ นอร์วีเจียนแอร์ชัตเทิล สมาร์ทวิงส์ และเตอร์กิชแอร์ไลน์ รวมถึงอเมริกันแอร์ไลน์และเซาท์เวสต์แอร์ไลนของสหรัฐฯ