0
shared

ตั้งเป้าดันดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเติบโตนำหน้าประเทศในกลุ่มอาเซียน

14 สิงหาคม 2562 15:16 79
ตั้งเป้าดันดิจิทัลคอนเทนต์ไทยเติบโตนำหน้าประเทศในกลุ่มอาเซียน

พาณิชย์ตั้งเป้ามูลค่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ ปี 62 โตได้ 10% หรือคิดเป็นมูลค่า 36,000 ล้านบาท หนุนเอกชนจัดงานมหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ ครั้งที่ 6 ดันดิจิทัลคอนเทนต์ออกสู่ตลาดโลก

วันนี้(14 ส.ค.) นายนพ ธรรมวานิช ผู้แทนสมาคมจากภาคอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย เปิดเผยว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาตลาดดิจิทัลคอนเทนต์มีการเติบโตอย่างมาก  โดยแนวโน้มมูลค่าดิจิทัลคอนเทนต์ในไทยในปี 2562 จะมีมูลค่าแตะเกือบ 36,000 ล้านบาท จากปีที่ผ่านมา(2561) เติบโตได้กว่า 33,000  ล้านบาท โดยสาขาอุตสาหกรรมแอนนิเมชันคาดการณ์ว่าจะเติบโตประมาณ 9% ในปี 2562 เช่นเดียวกับสาขาเกมที่คาดการณ์ว่าจะเติบโต ถึง 9% ขณะที่สาขาคาแรคเตอร์คาดว่าจะโต 11%  


ขณะเดียวกัน ประเทศไทยนับเป็นประเทศในอาเซียนที่มีการเรียนการสอนเกือบ 30 หลักสูตร ด้านดิจิทัลคอนเทนต์มากที่สุดหรือสามารถผลิตบุคลากรทางด้านนี้ได้ถึง 3,000 คนต่อปี ทำให้ประเทศไทยเป็นผู้นำของกลุ่มอาเซียน  อีกทั้งมีบริษัทผลิตงานด้านนี้โดยเฉพาะเพิ่มมากขึ้น และด้วยปัจจัยทางด้านเทคโนโลยีและความต้องการของผู้บริโภคที่มีเพิ่มขึ้น  จึงมั่นใจว่าตลาดดิจิทัลคอนเทนต์ของไทยจะยังสามารถขยายตัวได้ต่อเนื่อง  สะท้อนถึงศักยภาพความพร้อมของอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทย ให้สามารถก้าวสู้การเป็นศูนย์กลางด้านดิจิทัลคอนเทนต์ในภูมิภาคเอเชียได้อย่างแน่นอน 


ด้านนายพลเทพ เศรษฐีวรรณ นายกสมาคมเกมไทย กล่าวว่า ความนิยมของต่างชาติ มีทั้งครีเอเตอร์ และเกม ที่ได้รับความสนใจอย่างมาก เช่น ในกลุ่มของเกม ที่อาจจะต้องแยกเป็นกลุ่มเฉพาะ และแต่ละตลาด เพราะมีความแตกต่างกันทั้งด้านการแข่งขันและกลุ่มผู้บริโภค ดังนั้นจึงขึ้นอยู่กับผู้ผลิตเกมเองที่จะต้องวางเป้าหมายให้ชัดเจน ซึ่งรายได้ของบริษัทผู้ผลิตเกมรายใหญ่ที่สามารถขายได้ทั่วโลกจะเริ่มต้นตั้งแต่   5 ล้านเหรียญสหรัฐ

ขณะที่ นายจักรรินทร์ โกมลสิริ นักวิชาการพาณิชย์เชี่ยวชาญ กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์พร้อมสนับสนุนภาคเอกชนไทยในการนำผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์ไทยออกไปสู่ตลาดต่างประเทศ เช่น การนำผู้ประกอบการนำไปร่วมงานแฟร์ในต่างประเทศ การจับคู่เจรจาธุรกิจระหว่างผู้ประกอบการไทยและต่างชาติ และการสนับสนุนการจัดงานมหกรรมด้านดิจิทัลคอนเทนต์ของไทย ที่สามารถดึงดูดผู้ประกอบการดิจิทัลคอนเทนต์จากต่างชาติ ให้เข้ามามองหาพันธมิตรจากไทยได้หลายราย สามารถสร้างมูลค่าทางด้านธุรกิจได้เพิ่มมากขึ้น 


สำหรับในปีนี้  กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ร่วมกับสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ TCEB และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ ดีป้า (depa) พร้อมด้วยภาคเอกชนกลุ่มดิจิทัลคอนเทนต์   ร่วมกันจัดงาน “Bangkok International Digital Content Festival 2019” เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมดิจิทัลไทยสู่เวทีระดับสากล และเป็นการขับเคลื่อนอุตสาหกรรมดิจิทัลคอนเทนต์ไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืน  สอดรับกับนโยบายรัฐบาลที่จะผลักดันให้อุตสาหกรรมดิจิทัลเป็นหนึ่งในการกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศ  ซึ่งงานดังกล่าวจัดต่อเนื่องมาเป็นครั้งที่ 6 โดยภายในงานจะมีการจัดกิจกรรมเจรจาการค้า หรือ Business Matching  มีผู้ประกอบการมาเข้าร่วมกว่า 40 บริษัทจาก 12 ประเทศ ได้แก่  ญี่ปุ่น เกาหลี จีน สิงคโปร์ อินเดีย อินโดนีเซีย ไต้หวัน ฟินแลนด์ โปแลนด์ สเปน ฮ่องกงและมาเลเซีย  และมีผู้ประกอบการไทย 67 รายร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจในงานนี้ด้วย  

ทั้งนี้ งาน “Bangkok International Digital Content Festival 2019”  จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14-16 สิงหาคม 2562  ที่โรงแรมแบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กรุงเทพฯ (สุขุมวิท22)  โดยจะเปิดเจรจาธุรกิจในวันที่ 14-15 สิงหาคม 2562 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง