Scoop : เจาะ "4 ประเด็น" อาร์เจน ฯ ฟอร์มห่วยแตก

21:43 22 มิถุนายน 2561 2,000
วันนี้ TNN จะพาเจาะ 4 ประเด็นที่ทำให้ ทัพ "ฟ้าขาว" โชว์ฟอร์มไม่ออก เล่นได้อย่างย่ำแย่ ว่ามันมีสาเหตุและปัจจัยใดบ้าง

ตอนนี้ การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย เดินทางมาถึงช่วงกลางของรอบแรกแล้ว หลายๆทีมลงทำการแข่งขันไปแล้ว 2 นัด ได้ทีมเข้ารอบไปแล้วหลายทีม ตกรอบไปแล้วก้หลายทีม ยังต้องลุ้นในนัดสุดท้ายก็ยังมี แต่ใครจะไปรู้ว่าทีมเต็งแชมป์ที่หลายๆคน คาดหวังเอาไว้ อย่าง อาร์เจนตินา จะโชว์ฟอร์มได้แบบหมดสภาพขนาดนี้ ทั้งการเสมอกับทีมที่เพิ่งมาเล่นฟุตบอลโลกครั้งแรกในประวัติศาสตร์อย่าง ไอซ์แลนด์ และพ่ายแพ้ต่อทีมที่ไม่เคยเอาชนะทีมจากอเมริกาใต้ อย่าง โครเอเชีย อย่างหมดรูปถึง 0-3 ทำให้สถานการณ์ของ "ฟ้าขาว" ตอนนี้ เรียนได้ว่าเข้าขั้นไอซียู แล้วก็ได้ เนื่องจากพวกเขามีเพียงคะแนนเดียว และประตูได้เสียติดลบถึง 3 ลูก ก่อนที่ ไอซ์เเลนด์ จะลงสนามพบกับ ไนจีเรีย ซึ่งหากคู่ที่กล่าวมา เป็นฝ่ายแรกที่ชนะ หนทางเข้ารอบของ อาร์เจนตินา แทบจะหมดสิ้นไปทันที เพราะจะทำให้ในนัดสุดท้ายนอกจากพวกเขาจะต้องยิงถล่มใส่ "อินทรีมรกต" ให้ได้เยอะๆแล้ว ยังต้องภาวนาให้ โครเอเชีย ไล่ต้อน ไอซ์แลนด์ ให้ได้ด้วยเช่นกัน

 

วันนี้ TNN จะพาเจาะ 4 ประเด็นที่ทำให้ ทัพ "ฟ้าขาว" โชว์ฟอร์มไม่ออก เล่นได้อย่างย่ำแย่ ว่ามันมีสาเหตุและปัจจัยใดบ้าง

 

 

1.การพึ่งพาเมสซี่มากเกินไป

แน่นอนว่า ลิโอเนล เมสซี่ เป็นนักเตะที่ยกกันว่าเก่งที่สุดในโลก แต่สิ่งที่จะทำให้ดาวเตะร่างเล็กโชว์ฟอร์มได้ดี มันก็ต้องมีปัจจัยมาจากทรัพยากรภายในทีมด้วยว่าจะทันกับเซนต์ฟุตบอลของเขาหรือไม่ เราจะเห็นได้ว่า เมื่อผู้เล่นแดนกลางของ "ฟ้าขาว" ได้บอล ก็จะพยายามมองหาแต่ เมสซี่ และพยายามจ่ายบอลให้ โดยที่จะพึ่งความสามารถเฉพาะตัวของเขา แต่ก็ไม่วายโดนคู่แข่งจับตาย เข้าประชิดที 2-3 คน ทำให้ ต่อให้เก่งแค่ไหน ก็ไม่สามารถกระดิกได้เช่นกัน นอกจากนี้ฟอร์มการทำประตูของเขาก็ถือว่ามีประสิทธิภาพที่ต่ำมากๆด้วย ในเวิลด์คัพ ครั้งนี้ โดยเฉพาะในนัดกับ ไอซ์แลนด์ ที่ยิงจุดโทษไม่เข้า รวมไปถึงโอกาสง้างเท้าอีกทั้งเกมกว่า 10 ครั้งอีกด้วย

 

2.แนวรับอ่อนปวกเปียก

ต้องบอกเลยว่าแผงหลังของทัพ "ฟ้าขาว" ชุดนี้ เป็นชุดที่ย่ำแย่มากจริงๆ ผู้เล่นส่วนใหญ่ค่อนข้างโนเนมจริงๆ มีเพียง นิโกลัส โอตาเมนตี้ ที่พอจะฝากผีฝากไข้ได้ เพียงเท่านั้น แม้นัดล่าสุดจะถอย ฮาเวียร์ มาสเคราโน่ ลงมายืนเป็นเซ็นเตอร์ฮาล์ฟ ก็ไม่สามารถต้านทานแนวรุกของโครเอเชีย ได้อยู่ดี และยิ่งไปกว่านั้น ตำแหน่งผู้รักษาประตู ถือว่าหนักที่สุดเลย เมื่อ อาร์เจนตินา ชุดนี้ต้องเสีย เซร์คิโอ โรเมโร่ ตั้งแต่เวิลด์คัพ ยังไม่เริ่ม จึงจำใจต้องใช้ วิลลี่ กาบาเยโร่ นายประตูมือสองของเชลซี ลงเฝ้าเสา ซึ่งแม้เขาจะอายุเยอะ มีประสบการณ์ในการเล่นระดับสโมสรพอสมควร แต่มันไม่ใช่กับเวทีฟุตบอลโลก เพราะเขาดูตื่นเต้น และขาดความนิ่งเป็นอย่างมาก รวมทั้งตัวเขาเองที่เป็นคนมอบของขวัญชิ้นโบว์แดงให้กับ อันเต้ เรบิช ทำประตูแรกให้ทัพ "หมากรุก" ก่อนจะโดนถลุงยับในเวลาต่อมา 

 

3.เจอคู่แข่งตั้งรับแน่นแล้วเจาะไม่เข้า

 

เป็นเรื่องปกติที่ทุกทีมเวลาเจอกับ อาร์เจนตินา จะตั้งรับ เพราะรู้ตัวว่ามีแนวรับตัวฉกาจอยู่ล้นทีม เมื่อผู่เล่น 11 คน ลงไปกองกันอยู่ในแดนตัวเอง มันก็จะเป็นเรื่องที่ยากอยู่แล้ว ที่จะเจาะเข้าไปในพื้นที่สุดท้าย ต่อให้คุณมีนักเตะที่เก่งแค่ไหนก็ตาม เหมือนอย่างเช่นที่ไอซ์แลนด์ สามารถประสบความสำเร็จในการเล่นเกมรับใส่อาร์เจนตินา เพราะ พวกเขากองกันอยู่ในและหน้ากรอบเขตโทษของตัวเอง เเละล้อมใส่ เมสซี่ ในขณะที่เขาได้บอล ทำให้เกมรุกของ อาร์เจน ฯ ชะงักไป เมื่อ เมสซี่ ทำอะไรไม่ได้

 

4.นักเตะชุดนี้หลายคนยังคลาสไม่ถึง

 

จะเห็นได้เลยว่า ถ้าตัด เมสซี่ , อิกวาอิน , อเกวโร่ , ดิบาล่า , มาสเคราโน่ และ โอตาเมนตี้ ออกไป ทีมชุดนี้เป็นนักเตะที่แทบจะไม่มีใครรู้จัก บางตัวเป็นตัวสำรองของสโมสร ผู้เล่นหลายคนเล่นใน อาร์เจนตินา ซูเปอร์ ลีก ทำให้ในบางครั้ง เซนต์ฟุตบอลอาจจะไม่ทันนักเตะเวิลด์คลาสของทีม และมันก็เหนภาพได้ชัดในหลายๆจังหวะ ที่ยังไม่ลงตัวจริงๆ ทั้งการเติมเกมบุกทางริมเส้น การเจาะตรงกลาง และที่สำคัญที่สุดก็คือการจบสกอร์ ที่ผู้เล่นหลายๆคน ยังไม่นิ่งพอ นั่นเอง

 

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้จะเห็นได้ว่าเป็นข้อบกพร่องที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดของ อาร์เจนตินา ซึ่งบอกเลยว่ายังมีจุดเล็กๆอื่นๆ อีกพอสมควรที่ต้องแก้ไข หากหวังที่จะผ่านรอบแรกไปให้ได้ และหากแก้ไขช้าเกินไป ปีนี้ "ฟ้าขาว" อาจจะตกรอบแรก ก็เป็นได้