2
shared

บินไทยเดินหน้าจัดซื้อฝูงบินแม้ปีนี้ส่อขาดทุนหนัก

13 สิงหาคม 2562 20:37 164
การบินไทยยันเดินเหน้าแผนจัดซื้อเครื่องบิน 38 ลำวงเงิน 1.5 แสนแสนล้านบาทตามเดิมเตรียมเสนอเข้าบอร์ดในเร็วๆนี้ แม้ผลการดำเนินงานปีนี้ส่อขาดทุนหนักกว่าที่คาด

วันนี้ ( 13 ส.ค. 62 )นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงแผนการจัดซื้อเครื่องบินจำนวน 38 ลำ วงเงิน 1.56 แสนล้านบาทยังเดินหน้าตามเดิมแต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนรัฐบาลทำให้การบินไทยต้องนำกลับเข้าทบทวนในบอร์ดอีกครั้งก่อนเสนอไปยังกระทรวงคมนาคมและเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเร็วๆนี้ พร้อมยืนยันว่าเงินที่ใช้จะมาจากรายได้ของการบินไทยเองและเงินกู้ซึ่งไม่ได้ใช้เงินภาษีประชาชน

ทั้งนี้มองว่าการจัดซื้อเครื่องบินใหม่มีความจำเป็นต่อการแข่งขันทางธุรกิจการบิน ซึ่งล่าสุดไตรมาส 2 ที่ผ่านมาการบินไทยประสบปัญหาขาดทุนอย่างหนักกว่า 6,878 ล้านบาทนอกจากเป็นผลจากค่าเงินบาทแข็งค่าถึง 5% และการปิดน่านฟ้าของปากีสถาน ส่งผลให้ปริมาณนักท่องเที่ยวลดลงแล้วยังเป็นผลมาจากความล่าช้าของการซ่อมเครื่องยนต์และจำนวนเครื่องบินที่ให้บริการลูกค้าลดลงโดยปัจจุบันมีใช้งานได้เพียง 70 ลำและจอดซ่อมบำรุง 12 ลำ

อย่างไรก็ตามจากผลการแข่งขันที่รุนแรงทำให้การบินไทยต้องเร่งทำแผนกลยุทธ์ลดรายจ่ายเพิ่มรายได้เพื่อควบคุมค่าใช้จ่ายและขยายช่องทางหารายได้ผ่านธุรกิจหลักทั้งขยายเส้นทางบิน ขายที่นั่งพิเศษ และทำธุรกิจที่เกี่ยวเนื่อง เช่น เสนอการขายผลิตภัณฑ์เสริมน้ำหนักกระเป๋าสัมภาระ ประกันภัยการเดินทาง รถรับส่งสนามบิน รถเช่า โรงแรม ขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ และขายอาหารผ่านร้านอเมซอนทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งจะมีมาตรการเพิ่มเติมอีก 2 มาตรการออกมาในเร็วๆนี้เพื่อหวังจะลดการขาดทุนในปีนี้และอาจจะพลิกมีกำไรได้บ้างหากเงินบาทอ่อนค่าลงและมีนักท่องเที่ยวกลับมาในช่วงไฮซีซั่น