3
shared

จี้เอาผิด! 'หนุ่มเหี้ยม' จับลูกแมวน้อยให้งูเขมือบ

12 สิงหาคม 2562 14:19 303
เพจดังแฉ 'หนุ่มเหี้ยม' โพสต์คลิปจับลูกแมวให้งูเขมือบ อ้างแมวถูกรถชนตายเอาไปฝังดินหนอนก็กินอยู่ดี

วันนี้( 12 ส.ค.62) เรียกว่าเป็นการกระทำที่โหดเหี้่ยมจนเกินคำบรรยายจริงๆ เมื่อล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ได้เผยภาพจากหน้าเฟซบุ๊กของชายคนหนึ่งที่โพสต์คลิปงูเหลือมกำลังกินลูกแมว พร้อมข้อความว่า เพื่อนบ้านเลี้ยงแมวแบบระบบเปิด ปล่อยให้ออกมาก่อความรำคาญ ขับถ่ายเลอะเทอะมาที่หลังคาบ้านตนเองจึงจับแมวมาเป็นอาหารงูจะได้ win win กันไป ต่อมาผู้โพสต์อ้างอีกว่า แมวตัวดังกล่าวเป็นแมวของที่บ้านและถูกรถชนตายพยายามช่วยแล้วแต่ไม่สำเร็จจึงนำมาให้งูกินเพื่อไม่ให้มีอะไรเสียเปล่า ฝังดินไปหนอนก็กินอยู่ดี

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก WATCHDOG THAILAND ติดตามสืบสวนและประสานจนพบตัวผู้โพสต์แล้ว พร้อมอัปเดตความคืบหน้าว่า "#WDTติดตามสืบสวนและประสานจนพบตัวผู้โพสต์ Facebook พร้อมคลิปวิดิโอสุดสลด #เอาแมวให้งูกิน คึกโครมสนั่นโซเชียล #พร้อมนัดหมายให้ไปพบเจ้าหน้าที่ตำรวจ ที่ สภ.บางเลน นครปฐม #โดยการอำนวยการของ นายยุทธนา โพธิวิหค #นายอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม พ.ต.อ.ธานี สงวนจีน #ผกก.สภ.บางเลน นครปฐม และ พ.ต.ท.จินดา ตาทองศรี รองผกก.(สอบสวน) สภ.บางเลน นครปฐม #ปศุสัตว์อำเภอบางเลน #และเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ นำทีมโดย นายมงคล ไชยภักดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สังกัดสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า และสังกัดหน่วยพญาเสือ เหตุคาดว่าสถานที่เกิดเหตุตาม Facebook น่าจะเกิดในท้องที่ลำพญา บางเลน จังหวัดนครปฐม #เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงว่ามีการกระทำผิดหรือไม่ ทั้ง พรบ.#ป้องกันการทารุณกรรมฯ และพรบ.#สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า

กรณีโพสต์ครั้งที่หนึ่งและครั้งที่สองแตกต่างกัน เดี๋ยวบอกเป็นแมวจรจึงจับมาให้งูกิน  เดี๋ยวบอกเป็นแมวของตนเองที่เลี้ยงไว้แล้วถูกรถชนตาย

#รอผลการสอบสวนข้อเท็จจริงครับ ส่วนการตรวจสอบใบอนุญาตครอบครองและใบซื้อขายหรือใบเคลื่อนย้าย ก็เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯที่จะต้องตรวจสอบกันต่อไป เพราะใน Facebook ที่มีการลบไปแล้ว มีทั้งงูและเต่าหลากหลายสายพันธุ์

งูเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชี พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า การเลี้ยงงูจึงมีสองแบบ คือเลี้ยงไว้ดูเล่นซึ่งควรจะมีเพียงไม่กี่ตัว กับเลี้ยงและสามารถทำเป็นการค้าได้และขออนุญาตเพาะพันธุ์ได้

ขั้นตอนในการขออนุญาตจึงมีมากมาย ตั้งแต่

1.ต้องเป็นงูจากฟาร์มที่มีใบครอบครองอย่างถูกต้องและเมื่อมีการซื้อขายกัน ฟาร์มหรือแหล่งซื้อเหล่านั้น จะต้องออกใบการซื้อขายหรือใบเคลื่อนย้ายให้เพื่อที่ผู้ซื้อจะได้นำไปขอใบอนุญาตครอบครองจากกรมอุทยานฯ ดังนั้น งูที่ได้จากป่าหรือจากฟาร์มที่ไม่สามารถออกใบซื้อขายหรือใบเคลื่อนย้ายได้จึงผิดกฎหมายทั้งเพ

2.เมื่อได้ใบซื้อขายหรือใบเคลื่อนย้ายที่ถูกต้องมาแล้วก็จะต้องมีการทำเครื่องหมาย ไม่ว่าจะเป็นการตัดเกล็ดหรือฝังไมโครชิพ ซึ่งในไมโครชิพก็จะมีเลขรหัสตรงตามระบุในใบซื้อขายอยู่ด้วยแล้วจึงนำสิ่งเหล่านี้ทั้งหมดไปขออนุญาตครอบครองที่กรมอุทยานฝ่ายสัตว์ป่าคุ้มครองเพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ทำใบอนุญาตครอบครองให้ ใบนี้จะมีอายุสามปี และผู้ครอบครองต้องมีการต่ออายุทุกๆสามปี จนกว่าจะไม่มีการเลี้ยงงูต่อไป

3.กรณีเพาะพันธุ์ขายจะต้องขออนุญาตเพาะพันธ์ุที่กรมอุทยานเช่นกัน ต้องแจ้งก่อนเพาะ ไม่ใช่เพาะแล้วแจ้ง เพราะเมื่อได้ลูกงู ก็จะต้องนำไปแจ้งเพิ่มเติม และเมื่อเวลาที่ต้องขายลูกงูก็จะสามารถส่งต่อใบอนุญาตได้ ใบอนุญาตเพาะพันธุ์นี้มีอายุ 5 ปีและต้องต่ออายุเสมอจนกว่าจะเลิกกิจการ และต้องขอต่ออายุก่อนถึงวันหมดอายุหนึ่งเดือน

4.การค้าหรือขายก็ต้องขออนุญาตเช่นกัน โดยค้าได้เฉพาะลูกที่ได้จากการเพาะพันธ์ุที่ขออนุญาตถูกต้อง จึงจะสามารถขายได้และเมื่อมีการขายเกิดขึ้นเจ้าของฟาร์มต้องออกใบซื้อขายหรือใบเคลื่อนย้ายให้กับผู้ซื้อตามข้อหนึ่งติดตามครับ ขอบคุณ"


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง