1
shared

ร้าวลึก!ปากีสถานลดความสัมพันธ์อินเดียตะเพิดทูต

8 สิงหาคม 2562 08:01 105
ร้าวลึก!ปากีสถานลดความสัมพันธ์อินเดียตะเพิดทูต

ปากีสถานเตรียมเนรเทศเอกอัครราชทูตอินเดียและระงับการค้าทวิภาคีกับประเทศเพื่อนบ้านคู่อริ หลังอินเดียยกเลิกสถานภาพพิเศษรัฐแคชเมียร์

วันนี้ ( 8 ส.ค. 62 )ปากีสถานประกาศเตรียมเนรเทศเอกอัครราชทูตของอินเดียประจำปากีสถาน และระงับการค้าทวิภาคีระหว่างกัน ฉุดความขัดแย้งระหว่าง 2 ประเทศเพื่อนบ้านเลวร้ายมากขึ้น หลังอินเดียยกเลิกสถานภาพพิเศษของแคชเมียร์ที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา พร้อมปิดตายแคชเมียร์ ในส่วนที่อยู่ในปกครองของอินเดีย ด้วยการตัดเครือข่ายโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ต ตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ที่ผ่านมา และส่งทหารหลายหมื่นนายลาดตระเวนตามท้องถนนสายต่างๆ แต่ก็ยังมีรายงานการประท้วงและการขว้างปาก้อนหินเข้าใส่เจ้าหน้าที่ แม้ว่าการสื่อสารจะถูกตัดขาดและประกาศใช้เคอร์ฟิว

ถนนหลายสายในเมองศรีนาการ์ เมืองเอกของแคชเมียร์ ร้างผู้คนเป็นวันที่ 3 แล้ว ร้านค้าส่วนใหญ่ปิดให้บริการ เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งจุดตรวจทั่วเมือง จำกัดการเดินทางของประชาชน อินเดียและปากีสถาน ซึ่งมีอาวุธนิวเคลียร์ทั้งสองประเทศ เคยทำสงครามแย่งชิงแคชเมียร์มาแล้ว 2 ครั้ง และเมื่อไม่นานมานี้ เพิ่งยิงโจมตีกันทางอากาศหลายครั้งเหนือดินแดนพิพาทแห่งนี้ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ แคชเมียร์ ดินแดนในภูมิภาคเทือกเขาหิมาลัย ถูกอ้างกรรมสิทธิ์ครอบครองทั้งจากอินเดียและปากีสถาน แต่ทั้ง 2 ประเทศก็ยึดครองไปฝ่ายละส่วนแยกกัน อย่างไรก็ตาม เกิดความรุนแรงจากกลุ่มแบ่งแยกดินแดนมายาวนานในพื้นที่ที่อินเดียยึดครอง ทำให้มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และอินเดียกล่าวหาปากีสถานให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธที่ก่อเหตุในแคชเมียร์ แต่ปากีสถานปฏิเสธข้อกล่าวหานี้

ในวันพุธเช่นกัน รัฐสภาปากีสถาน ได้ผ่านความเห็นชอบมติประณามการเคลื่อนไหวแต่เพียงฝ่ายเดียวของอินเดีย หลังยกเลิกสถานภาพพิเศษของแคชเมียร์ ทั้งปากีสถานและจีน ซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์เหนือแคชเมียร์ด้วย ต่างคัดค้านอย่างแข็งก้าวต่อการตัดสินใจของอินเดียในการยกเลิกบทเฉพาะกาลในรัฐธรรมนูญที่อนุญาตให้แคชเมียร์ ดินแดนที่ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ร่างกฎหมายขึ้นมาใช้เอง

ด้านโดมินิก ราบ รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ แถลงระหว่างเยือนกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกาเมื่อวันพุธว่า เขาได้โทรศัพท์แสดงความกังวลใจต่อรัฐมนตรีต่างประเทศของอินเดียเกี่ยวกับสถานการณ์ในแคชเมียร์ และเรียกร้องให้อยู่ในความสงบ


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง