1
shared

เรียกร้อง! 'เฟซบุ๊ก' ปกป้องความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ลิบรา

6 สิงหาคม 2562 19:36 137
เรียกร้อง! 'เฟซบุ๊ก' ปกป้องความเป็นส่วนตัวผู้ใช้ลิบรา

หลายประเทศเรียกร้อง 'เฟซบุ๊ก' ปกป้องข้อมูลการเงินของผู้ใช้งานลิบราที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้า

วันนี้( 6 ส.ค.62) จดหมายเปิดผนึกร่วมกันของหน่วยงานจากออสเตรเลีย สหรัฐฯ อังกฤษ แคนาดา สหภาพยุโรป และอีกหลายประเทศระบุว่า เฟซบุ๊กและคาลิบรา บริษัทในเครือที่จะดูแลลิบราไม่ได้ระบุอย่างเจาะจง เรื่องวิธีจัดการข้อมูลเพื่อปกป้องคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล กรณีของเคมบริดจ์อะนาลิติกา ที่นำข้อมูลผู้ใช้เฟซบุ๊กไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต แสดงให้เห็นว่า เฟซบุ๊กไม่ปฏิบัติตามความคาดหวังของทางการและผู้ใช้งาน โครงการล่าสุดอย่างลิบราก็มีความเสี่ยงลักษณะเดียวกัน เนื่องจากมีทั้งข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลการเงิน และคริปโตเคอเรนซี จึงยิ่งเพิ่มความกังวลว่ารูปแบบเครือข่ายลิบราและการจัดการวิธีการแบ่งปันข้อมูลจะสามารถปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ได้มากเพียงใด จหมายเปิดผนึกเรียกร้องให้เฟซบุ๊กรับรองว่า ข้อมูลผู้ใช้ เช่น ประวัติการทำธุรกรรม จะไม่ถูกนำไปแบ่งปันโดยที่ผู้ใช้ยังไม่ยินยอม และผู้เกี่ยวข้องในเครือข่ายลิบราทั้งหมดต้องรักษาความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้อย่างเพียงพอ 

ทั้งนี้ เฟซบุ๊กสร้างความฮือฮาไปทั่วโลกจากการประกาศในเดือนมิ.ย.ว่า จะเปิดตัวลิบราในช่วงครึ่งแรกของปีหน้า โดยอิงกับตะกร้าสินทรัพย์สกุลเงินเพื่อป้องกันความผันผวนอย่างรุนแรง มีคาลิบราเป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลสำหรับทำธุรกรรม มีสมาคมลิบราตั้งในนครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ทำหน้าที่บริหาร 

ขณะที่ทางการสวิตเซอร์แลนด์รับปากว่า จะกำกับดูแลอย่างเข้มงวด คาดว่าลิบราจะขึ้นมาเป็นคู่แข่งบิทคอยน์ ซึ่งเป็นคริปโตเคอเรนซียอดนิยม ขณะที่นายมาร์ก ซัคเคอร์เบิร์ก ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือ ซีอีโอของเฟซบุ๊ก ย้ำเฟซบุ๊กจะพยายามสร้างผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัย มีเสถียรภาพ และมีการกำกับดูแลอย่างดี เป็นไปตามยุทธศาสตร์ที่ได้ดำเนินมาและจะดำเนินต่อไป และว่าการใช้แพลตฟอร์มชำระเงินแบบดิจิทัลจะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างง่ายดายผ่านแอปพลิเคชันในเครือเฟซบุ๊กที่ประกอบด้วยแมสเซนเจอร์ อินสตาแกรม และวอตส์แอป เปิดโอกาสให้ผู้คนได้ประโยชน์ที่มากขึ้นจากเครือข่ายที่ได้สร้างไว้ 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง