51
shared

ไฟเตือนน้ำมันโชว์ขับต่อได้อีกกี่กิโลเมตร?

6 สิงหาคม 2562 16:51 25747
ไฟเตือนน้ำมันโชว์ขับต่อได้อีกกี่กิโลเมตร?

เคยสงสัยกันบ้างหรือไม่ หากสัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันโชว์เรายังจะขับต่อได้อีกกี่กิโลเมตร ?


เชื่อว่าหลายคนคงที่ใช้รถคงเคยมีประสบการณ์ ‘ไฟเตือนน้ำมันหมดขึ้นโชว์บนหน้าปัด’ แน่นอนว่าเหตุการณ์นี้จะยิ่งทวีคูณความตื่นเต้นและเพิ่มความกังวลใจไปอีก ถ้าขณะนั้นคุณกำลังขับอยู่บนทางด่วนหรือต้องเจอกับสภาพจราจรที่ติดขัดแบบนิ่งสนิท รวมถึงบนเส้นทางสายรองที่หาปั๊มน้ำมันได้ยาก 

ในกรณีนี้หลายคนมักมีคำถามขึ้นในหัวสมองว่า ถ้าไฟเตือนขึ้นโชว์แบบนี้ เรายังจะสามารถขับรถต่อไปได้อีกไกลแค่ไหน วันนี้ TNN มีคำตอบมาให้คุณ รวมถึงข้อแนะนำว่าควรทำอย่างไรเพื่อป้องกันไม่ให้เหตุการณ์เกิดขึ้นได้อีก

เมื่อสัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันใกล้หมดโชว์ขึ้น ผู้ขับรถส่วนใหญ่จะคิดว่าน้ำมันรถของคุณแทบไม่เหลืออยู่ในถัง แต่ในความเป็นจริงรถของคุณยังมีน้ำมันในถังเหลือยังพอให้ขับต่อไปอีกเฉลี่ยประมาณเกือบ 50-60 กิโลเมตร ในขณะที่รถใหม่ๆ แทบทุกรุ่น ก็จะมีตัวเลขคำนวณมาให้เสร็จสรรพว่าขับต่อได้มีอีกเท่าไหร่

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีปัจจัยอื่นเป็นตัวแปรด้วย เช่น สภาพการจราจรขณะนั้นเป็นอย่างไร ถ้ารถคุณคุณเคยวิ่งอยู่ 10 กม./ลิตร หากต้องเผชิญกับรถติดๆ ก็อาจลดลงมาเหลือ 8-9 กม./ลิตร ก็เป็นได้ ดังนั้นจะเป๊ะๆ เลยคงไม่ใช่ จึงควรเผื่อระยะทางที่วิ่งได้ให้สั้นลงไว้ดีกว่า

ทำอย่างไรเมื่อไฟเตือนน้ำมันหมดโชว์? 

เราไม่สามารถคาดการณ์ได้เลยว่าจะเจอกับปั้มน้ำมันเมื่อไหร่ ดังนั้นสิ่งที่ควรปฏิบัติเบื้องต้น คือ ทำให้รถใช้น้ำมันน้อยที่สุด อย่างแรกที่มักทำกันอยู่บ่อยๆ คือ 'ปิดแอร์' แต่ไม่แนะนำให้เปิดกระจกกว้างๆ เพื่อรับลม เพราะลมที่เข้ามาจะยิ่งทำให้มีอากาศในรถมากขึ้น นั่นหมายถึงรถยังต้องใช้แรงมากขึ้นเพราะมีมวลอากาศอยู่ด้านใน ดังนั้นเป็นไปได้ควรลดกระจกเพียงเล็กน้อย เพื่อให้ลมเข้ามาในห้องโดยสารภายให้น้อยที่สุด 

นอกจากนี้ควรขับรถด้วยความเร็วคงที่ พยายามใช้รอบเครื่องยนต์ไม่สูง และไม่เบรกบ่อยๆ ทั้งนี้เพื่อลดภาระเครื่องยนต์ให้มากที่สุด และถ้ามีคนร่วมเดินทางไปด้วย ให้เปิดมือถือเพื่อคนหาปั๊มน้ำมันที่ใกล้ที่สุด และควรดูด้วยว่าเส้นทางที่กำลังมุ่งหน้าไปนั้นสภาพจราจรติดขัดแค่ไหน เพราะหากเกิดต้องเจอกับรถติดขัดมากๆ โอกาสที่น้ำมันจะถูกใช้แบบสูญเปล่าก็มีมากขึ้น


วิธีป้องกัน

1. เมื่อเห็นว่าน้ำมันใกล้หมดก็ควรเติมเสียก่อน (ก่อนไฟเตือนขึ้น) อย่าลังเลว่าต้องปั๊มนั้นปั๊มนี้ เพราะเราไม่รู้ว่าจะเจอปั๊มอีกเมื่อไหร่ อีกทั้งการทำงานของระบบวัดระยะทางของรถแต่ละคันจะแตกต่างกันไป หากขับรถเจอจราจรติดขัด ระยะทางที่วิ่งได้จริงอาจน้อยกว่าข้อมูลที่นำเสนอไว้

2. ไม่ควรปล่อยให้น้ำมันใกล้หมดถังบ่อยๆ เพราะอาจะส่งอาจทำให้ปั๊มเชื้อเพลิงชำรุดเสียหายได้

3. ก่อนขับรถทางไกลควรเติมน้ำมันให้เต็มถัง รวมทั้งศึกษาเส้นทางไว้ล่วงหน้า ว่าทางที่ต้องขับผ่านมีปั๊มน้ำมันตรงจุดใดบ้าง ทั้งนี้เพื่อจะได้ประเมินช่วงเวลาที่ต้องเติมน้ำมันได้ถูก 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง