13
shared

ฮอตฮิตกีฬาไทย : ชำแหละผลงานสาวไทยในคัดโอลิมปิกฯสนามแรก ผ่าน "ปลั๊ก" ภุมเรศ

5 สิงหาคม 2562 22:06 9734
ฮอตฮิตกีฬาไทย วันนี้ ชำแหละผลงานสาวไทยและความหวังไปโอลิมปิก ผ่าน ปลั๊ก ภุมเรศ นักพากย์วอลเลย์บอลจาก ทรูวิชั่นส์ หลังจบการคัดเลือก โอลิมปิกฯ สนามแรก

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านทุกท่าน วันนี้คอลัมน์ ฮอตฮิตกีฬาไทย กลับมาอีกครั้ง แต่ก็ยังคงเป็นประเด็นของทัพวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย หลังเสร็จสิ้นภารกิจลงสนามในรอบคัดเลือกโอลิมปิกฯ 2020 รอบแรก (World qualifire) เป็นที่เรียบร้อย เมื่อช่วงค่ำคืนของวันที่ 4 ส.ค. ที่ผ่านมา


แน่นอน ทุกคนคงทราบผลการแข่งขันกันไปแล้ว สาวไทยลงสนามทั้งสิ้น 3 นัด พบกับ เซอร์เบีย , โปแลนด์ และ เปอร์โต ริโก้ ซึ่งเราทำผลงานชนะ 1 นัด และแพ้ 2 นัด โดยเป็นการแพ้ให้กับทีมที่ดีกว่าอย่าง เซอร์เบีย และ โปแลนด์ ก่อนจะมาเก็บชัยส่งท้ายกับเปอร์โต ริโก้ จากผลดังกล่าวทำให้เราไม่สามารถผ่านเข้าสู่ โอลิมปิก 2020 ได้โดยอัติโนมัติ ในรอบนี้ ทำให้ลูกยางสาวไทยต้องไปคัดเลือกอีกครั้งในรอบภายในทวีป ช่วงเดือน มกราคม ปี 2562 นี้


วันนี้ ทีมงาน TNNSPORTS มีโอกาสได้โทรไปสัมภาษณ์ผู้บรรยายวอลเลย์บอล ของทรูวิชั่นส์ รวมถึงเป็นผู้ที่ติดตามและเกาะติดผลงานสาวไทยมาอย่างยาวนาน "ปลั๊ก" ภุมเรศ เอี่ยมเชย ถึงฟอร์มของสาวไทยในรอบคัดเลือกที่พึ่งจบไป และโอกาสของทีมชาติไทยในรอบฯภายในทวีป ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปีใหม่หน้า ว่าแล้ว...ไปคุยกับกูรู เลยดีกว่าครับ


Q : เป็นอย่างไรบ้างคับ 3 นัดที่ผ่านมา กับผลงานทีมชาติไทยในคัด อลป. รอบแรก ?

ปลั๊ก : แน่นอนว่าเราต้องหวังที่จะคว้าตั๋วไปโอลิมปิกฯ ผลงานที่ออกมาก็อาจจะดูไม่น่าพอใจ แต่ถ้าดูเรื่องของฟอร์มการเล่นที่ออกมาในเเต่ละนัด ส่วนตัวคิดว่าทำผลงานออกมาได้ดีพอสมควรเลย บางทีเราจะโทษแต่ทีมตัวเองว่าเล่นไม่ดีมันก็คงไม่ถูกต้องนัก เราต้องมองไปที่ฟอร์มการเล่นของคู่เเข่งด้วยว่าทำได้ดีแค่ไหน ทุกทีมต่างก็หวังจะคว้าตั๋วไปครองเหมือนกัน และก็ไม่น่าแปลกใจที่สุดท้ายเเล้ว ทีมชาติเซอร์เบีย จะจบเป็นอันดับที่ 1(ของกลุ่ม) เพราะว่าตามหน้าเสื่อแล้วพวกเขาคือทีมที่ดีที่สุด


Q :  เกมไหนน่าเสียดายที่สุดครับ ?

ปลั๊ก :เกมที่น่าเสียดายที่สุดคือการเจอกับ โปแลนด์ เพราะว่าเราก็มีโอกาสชนะเหมือนกัน แต่ว่าสุดท้ายก็เเพ้ไปแบบฉิวเฉียด เกมแบบนี้มันออกได้หมดทั้ง 2 หน้า ชนะได้ แพ้ได้ สุดท้ายทีมที่ชนะคือทีมที่เเน่นอนกว่า และผิดพลาดน้อยกว่าเท่านั้นเอง มันตัดสินกันที่รายละเอียดเล็กๆน้อยๆ


Q : การได้ผู้เล่นหลักหลายคนกลับมา ทั้ง ทัดดาว , พรพรรณ ช่วยเพิ่มอะไรให้ไทยบ้าง ?

ปลั๊ก : ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ทัดดาว และ พรพรรณ คือผู้เล่นตัวหลัก โดยเฉพาะ ทัดดาว เรียกว่าเป็นตัวจริงได้เลย การขาดหายไปของพวกเขาก็ทำให้ศักยภาพทีมลดลงไป ดังนั้นการได้พวกเขากลับมาก็ทำให้ทีมแข็งเเกร่งขึ้น ทีมจะมีตัวเลือกและตัวเปลี่ยนเกมมากขึ้น จุดอ่อนบางอย่างก็เริ่มหายไป แต่ว่าก็อาจต้องรอให้ทุกคนสมบูรณ์เต็มที่ถึงจะเห็นผลชัดเจนกว่านี้


Q : หนทางการไปโอลิมปิกของเรามีมากน้อยแค่ไหนในรอบภายในทวีป ?

ปลั๊ก : มันน่าจะมากกว่านี้ถ้าไม่มี เกาหลีใต้ แต่ก็ยังดีกว่ามี จีน มาร่วมด้วยอีก 1 ทีม ถ้าดูจากความแข็งแกร่งของทีมที่เหลือ เกาหลีใต้ กับ ไทย ก็น่าจะเป็น 2 ทีมที่ดีที่สุดในเอเชีย คงต้องมาวัดกันว่าใครจะชนะในการพบกัน อันนี้ว่ากันตรงๆแบบมองข้ามทีมอื่นไปเลย แต่ถ้าสมมติมีใครสะดุดระหว่างทางก็ถือว่าซวยไป เพราะมันควรจะเป็นการแย่งกันของ 2 ทีมนี้จริงๆ โอกาสก็น่าจะ 50-50 เลยละ


Q : สิ่งที่เราต้องมี หากต้องการหวังผลในรอบคัดเลือกทวีป ?

ปลั๊ก : มันพูดได้ง่ายๆเลยว่าต้องเล่นให้ดีที่สุด แต่ว่าถึงเวลามันทำอย่างที่เราคิดไม่ได้ หลักๆก็คงต้องให้ทีมสมบูรณ์ที่สุด และก็ลุ้นให้นักกีฬาบางคนที่บาดเจ็บกลับมาช่วยทีม อย่างน้อยทีมก็น่าจะมีตัวเลือกและขุมกำลังที่แข็งเเกร่งกว่าเดิม ส่วนในเรื่องการเล่นผมว่าไม่น่าห่วงเท่าไหร่ ยิ่งถ้าเกิดได้เล่นในบ้านด้วยยิ่งน่าจะมั่นใจมากขึ้น หลักๆก็แค่ขอให้ท็อปฟอร์มในวันเจอ เกาหลีใต้ ก็น่าจะพอ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะชนะแบบ 100 % เพราะว่าคู่เเข่งเองก็คงไม่ยอมเราง่ายๆแน่นอน โดยเฉพาะ เกาหลีใต้ ที่ไปเล่น โอลิมปิกฯ รอบสุดท้าย มาแล้วหลายครั้ง


Q : เกาหลีใต้ เป็นกระดูกชิ้นสำคัญ นาทีนี้ เรากับเขา ใครมีโอกาสมากกว่า ?

ปลั๊ก : ผมมองว่าเท่าๆกันเลยนะ ช่วงหลังๆเราเจอกับพวกเขาบ่อยในหลายๆรายการ ต่างก็ผลัดกันแพ้ผลัดกันชนะ อยู่ที่ว่าวันนั้นจะเป็นวันของใครมากกว่ากัน ทีมชาติไทย ดูจะเกมรุกหลากหลายกว่า แต่ว่า เกาหลีใต้ ก็มีอาวุธหนักคือ คิม ยอง คยอง ซึ่งก็ถือเป็นปัญหาใหญ่ของเรามาโดยตลอด


Q : ฝากเชิญชวนแฟนๆให้กำลังใจสาวไทยกันหน่อยครับ

ปลั๊ก : ก็ช่วยกันเชียร์นักกีฬาทุกคนด้วยนะครับ ผมว่าครั้งนี้น่าจะเป็น โอลิมปิกฯ ครั้งสุดท้ายแล้วของรุ่นพี่บางคน อย่างน้อยๆก็ช่วยกันเป็นกำลังใจให้พวกเขาได้ทำความฝันให้เป็นจริงสักที


และนี่ก็คือทั้งหมดนะครับสำหรับการวิเคราะห์ผลงานของสาวไทยผ่านผู้บรรยาย และกูรูวอลเลย์บอลชื่อดังระดับประเทศ ก็ขอให้แฟนๆช่วยกันเป็นกำลังใจให้กับสาวไทยต่อไปนะครับ ผมก็เป็นอีกคนที่เชื่อว่า หากเรามีความหวัง.....แสดงว่าเรายังสู้อยู่ ขอบพระคุณทุกท่านมากๆครับ
                                                                                    NickyMANicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง