6
shared

ฮอตฮิตกีฬาไทย : ได้เวลารวมใจเชียร์สาวไทยสู่โอลิมปิค

2 สิงหาคม 2562 06:07 2574
คอลัมน์ "ฮอตฮิตกีฬาไทย" วันนี้ ขอพาคุณร่วมกันส่งใจเชียร์สาวไทยให้มุ่งสู่โอลิมปิค 2020 ให้ได้ พร้อมเปิดกฏ กติกา มารยาท ที่ซับซ้อนเหลือเกิน ให้ได้กระจ่างกัน

สวัสดีครับ ! ท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ คอลัมน์ "ฮอตฮิตกีฬาไทย" กลับมาอีกครั้ง ในวันที่สำคัญอีกวันหนึ่งของวงการวอลเลย์บอลไทยหญิงทีมชาติไทย เนื่องจากพวกเธอมีภารกิจสำคัญ ที่คนไทยทั้งชาติต้องส่งใจเชียร์กันอย่างสุดหัวใจ กับการคัดเลือกโอลิมปิค 2020 ในช่วงวันศุกร์ ที่ 2 ส.ค. ถึงวันอาทิตย์ ที่ 4 ส.ค. นี้ 


โดยในการเล่นรอบคัดเลือกรอบแรก หรือที่เรียกกันว่ารอบ World qualifire ในครั้งนี้ จะแบ่งการแข่งขันเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม นำเอาอันดับ 1 ของแต่ละกลุ่มเท่านั้น เข้าสู่ "โอลิมปิค 2020" ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยอัติโนมัติ ซึ่งทัพสาวไทย อยู่ในกลุ่มเอ ร่วมกับ โปแลนด์ (เจ้าภาพ) , เซอร์เบีย และ เปอร์โต ริโก้ 


ศึกวอลเลย์บอลโอลิมปิค จะมีเพียงแค่ 12 ชาติเท่านั้นที่ได้ร่วมทำการแข่งขัน โดยญี่ปุ่น เจ้าภาพของกีฬาแห่งมวลมนุษยชน จองโควตาอัติโนมัติไปแล้ว 1 ที่ ดังนั้นจะเหลืออีกเพียง 11 ชาติเท่านั้น ที่จะได้เข้าร่วมการแข่งขัน ซึ่งหากนำแชมป์กลุ่มเข้ามารวม ก็จะได้เพิ่มอีก 6 ชาติ ผสมกับญีปุ่น รวมเป็น 7 ทีม ถามว่าอีก 5 ชาติสุดท้าย จะมาจากไหน ก็คือบรรดาทีมที่ไม่ผ่านคัดเลือกในรอบ World qualifire ก็จะต้องลงมาคัดเลือกภายในทวีป หา 5 ทีมสุดท้าย ไปรวมกับ 7 ชาติก่อนหน้านี้ ก็จะเป็น 12 ทีมครบพอดี

5 ทวีป ประกอบไปด้วย เอเชีย , ยุโรป , อเมริกาใต้ , แอฟริกา และ อเมริกาเหนือ ซึ่งหากเราไม่สามารถเข้ารอบเป็นที่ 1 ของรอบคัดเลือกรอบแรกนี้ได้ สาวไทยจะต้องลงมาคัดเลือกอีกรอบที่มีชื่อว่า "รอบคัดเลือกภายในทวีป" ซึ่งจะเอาเพียงทีมเดียวเท่านั้นจากเกือบ 10 ทีมภายในทวีปของตนเอง


ดังนั้น ในรอบคัดเลือกรอบแรก หากทีมใดต้องการผ่านเข้าสู่การแข่งขันโอลิมปิคเลย ก็ต้องชนะ 3 นัดรวดให้ได้ หรือชนะ 2 นัด แต่ต้องเสียเซตให้น้อยที่สุด โดยเราอยู่ในกลุ่มที่ถือว่าหนักพอสมควร แม้กระทั่ง เปอร์โต ริโก้ ที่มีอันดับโลกที่เหนือกว่าเราอยู่ 1 อันดับด้วยซ้ำ ส่วน เซอร์เบีย กับ โปแลนด์ (เจ้าภาพ) ก็ต้องบอกว่าหนักหนาสาหัส แม้เราจะเคยไล่อัดสาวเซิร์บ มา 3-0 เซต ในเนชั่นส์ ลีก แต่อย่าลืมว่า เซอร์เบีย ใช้บริการดาวรุ่งเกือบทั้งทัวร์นาเมนต์ แต่ในครั้งนี้พวกเขาเรียกสองตัวเทพ ทั้ง บรานซิก้า มิไฮโลวิช และ ทาเยน่า บอสโควิช กลับเข้ามาติดทีมเรียบร้อย นับว่าเป็นชุดที่ดีที่สุดของพวกเขา ส่วนโปแลนด์ เป็นทีมที่พัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ได้เข้าไปเล่นในเนชั่นส์ ลีก รอบสุดท้ายปีนี้ด้วย


อย่างไรก็ตาม สิ่งที่แฟนลูกยางไทยต้องทำคือ ส่งแรงใจไปเชียร์อย่างเต็มที่ แต่ยอมรับว่าน่าเสียดายจริงๆ ที่ 3 แมตช์นี้ จะไม่มีการถ่ายทอดสดให้แฟนๆได้รับชมกัน โดยโปรแกรมของเราคือการเจอกับ เซอร์เบีย ในวันศุกร์ (2 ส.ค.) เวลา 22.00 น. ตามด้วยการพบกับ โปแลนด์ ในค่ำคืนวันเสาร์ (3 ส.ค.) เวลา 01.30 น. และปิดท้ายด้วยการดวลกับ เปอร์โต ริโก้ ในวันอาทิตย์ (4 ส.ค.) เวลา 22.00 น. (ตามเวลาในประเทศไทย) ทั้งหมด


ต้องยอมรับว่ายากพอสมควร แต่หากเราไม่สามารถไปได้ในรอบนี้ สิ่งหนึ่งที่อยากให้แฟนลุกยางไทยช่วยกันลุ้น คือ ลุ้นให้จีนจบอันดับที่ 1 ในกลุ่มบี เพื่อที่จะไม่ต้องให้ทัพมังกรสาว ลงมาเล่นในรอบคัดเลือกภายในทวีป และช่วยกันเชียร์ให้เกาหลีใต้ เป็นแชมป์กลุ่มอี เพื่อความสบายใจ ที่จะไม่ต้องมาแย่งโควตากันในรอบภายในทวีป เช่นกัน 


หากคำภาวนาของพวกเราเป็นจริง ในรอบคัดเลือกภายในทวีป เราจะเป็นทีมวางตามอันดับโลกแน่นอน โดยคู่แข่งหนักๆ จะเหลือแค่เพียง คาซัคสถาน , เวียดนาม , ออสเตรเลีย และเกาหลีเหนือ เท่านั้น ซึ่งพูดกันตามตรง คือเรามีภาษีและฟอร์มหลังที่ดีกว่าแน่นอน ก็จะทำให้โอกาสที่เรารอกันมานานกับการเห็นสาวไทยไปโอลิมปิค ก็จะใกล้เคียงเป็นอย่างยิ่ง


สุดท้ายแล้ว ผู้เขียนก็ขอให้คนไทยทุกคนช่วยกันเชียร์สเตปแรกกันก่อน ในวันศุกร์-วันอาทิตย์ นี้ ซึ่งแม้มันจะยาก แต่เชื่อเถอะครับ สาวไทยจะตั้งใจสู้กันอย่างสุดความสามารถอย่างแน่นอน ส่วนหากเราทำไม่ได้ ก็กลับมาเชียร์กันในสเตปที่สอง คือ ลุ้นให้จีนและเกาหลีใต้ ผ่านรอบนี้ไปเลย และสเปตสุดท้ายคือการมาคัดเลือกภายในทวีป นั่นเอง                                                                                                                  NickyMANicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง