2
shared

สหรัฐฯฟ้องร้องมหาเศรษฐีจีนเลี่ยงภาษีนำเข้าอะลูมิเนียม

1 สิงหาคม 2562 15:41 126
สหรัฐฯฟ้องร้องมหาเศรษฐีจีนเลี่ยงภาษีนำเข้าอะลูมิเนียม

สหรัฐฯฟ้องร้องมหาเศรษฐีจีน ในข้อหาเลี่ยงภาษีนำเข้าอะลูมิเนียม ซึ่งเป็นคดีใหม่ที่เกิดขึ้น ในขณะที่การเจรจา เพื่อหาทางยุติสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ไม่คืบหน้า

วันนี้ ( 1 ส.ค. 62 )นายหลิว จงเทียน มหาเศรษฐีพันล้านของจีน ถูกสหรัฐฯ ฟ้องดำเนินคดี ในข้อหาเลี่ยงภาษีนำเข้าอะลูมิเนียม มูลค่า 1,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 55,548 ล้านบาท โดยอัยการกล่าวหานายหลิว ใช้บริษัท “ไชน่า จงหวัง โฮลดิ้งส์” ที่เขาก่อตั้ง มาเป็นบริษัทบังหน้าในการลักลอบนำอะลูมิเนียมจำนวนมากเข้าสหรัฐฯ โดยมีการปลอมแปลงอะลูมิเนียมเหล่านี้ เป็น พาเลต (pallet) หรือ แท่นรองรับบรรจุภัณฑ์ เพื่อลดความเสียหายของสินค้า ซึ่งเป็นไม่ต้องเสียภาษีนำเข้า

นายหลิว , บริษัท ไชน่า จงหวัง โฮลดิ้งส์ และพวกอีกหลายคน ถูกฟ้องร้องในหลายข้อกล่าวหา ซึ่งรวมทั้งข้อหาสมรู้ร่วมคิดกันกระทำความผิด, ฉ้อโกงเงินผ่านช่องทางอิเล็กทรอนิกส์ และฟอกเงิน / ข้อกล่าวหาเหล่านี้ ส่วนใหญ่มีโทษจำคุกสูงสุด 20 ปี

นายนิก แฮนนา รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ระบุในแถลงการว่า การฟ้องร้องครั้งนี้ สรุปให้เห็นโดยสังเขปถึงพฤติกรรม ที่ไม่ซื่อสัตย์ และต่อต้านการแข่งขัน ของนักธุรกิจทุจริตคนหนึ่ง ซึ่งฉ้อโกงสหรัฐฯ ด้วยการเลี่ยงภาษีในการนำสินค้าจากจีนเข้ามาขายในสหรัฐฯ

คณะลูกขุนใหญ่ของสหรัฐฯ มีคำตัดสินให้ฟ้องดำเนินคดีกับนายหลิวและพวกเมื่อเดือนพฤษภาคม ที่ผ่านมา และมีการเปิดเผยในสัปดาห์นี้  หนังสือพิมพ์ วอลล์ สตรีต เจอร์นัล รายงานว่า ได้มีการเตรียมออกหมายจับนายหลิวแล้ว โดยเชื่อว่า ขณะนี้ มหาเศรษฐีวัย 55 ปี อยู่ในจีน ซึ่งไม่มีการทำสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับสหรัฐฯ

จากข้อมูลของนิตยสารฟอร์บส์ นาย หลิวและครอบครัวของเขามีทรัพย์สินจำนวน 2,800 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 86,408 ล้านบาท  การฟ้องดำเนินคดีครั้งนี้นับเป็นคดีการเลี่ยงภาษีครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งเท่าที่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ เคยฟ้องร้องมาก่อน และยังเกิดขึ้นในขณะที่ความสัมพันธ์ทางการค้าระหว่างสหรัฐฯ กับจีน กำลังอยู่ในช่วงเวลาของการพิสูจน์ความจริงใจระหว่างกัน โดยที่การเจรจาระหว่างผู้แทนระดับสูง 2 ฝ่ายในสัปดาห์นี้ เสร็จสิ้นลงอย่างไร้ความคืบหน้าในการแก้ไขความขัดแย้งทางการค้า ที่ยืดเยื้อมานานระหว่างจีนกับสหรัฐฯ ซึ่งส่งผลให้ต่างฝ่ายต่างตั้งกำแพงภาษีตอบโต้กัน ในช่วงที่ผ่านมา

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง