เกิดบึ้ม2ครั้งซ้อนในซีเรีย ดับแล้ว24ราย

12:13 19 กุมภาพันธ์ 2562 551
เกิดเหตุระเบิด2ครั้งซ้อนในประเทศซีเรีย ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย บาดเจ็บกว่า 50 คน

 

วันนี้( 19 ก.พ.62) กลุ่มติดตามสถานการณ์สิทธิมนุษยชนในซีเรีย ซึ่งมีฐานอยู่ในอังกฤษ รายงานยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิด 2 ครั้งซ้อนในเมืองอิดลิบของซีเรีย ที่เกิดขึ้นเมื่อวานนี้ (18 ก.พ.) เพิ่มขึ้นเป็น 24 คน จากเดิม 15 คน และเพิ่งมีการระบุตัวเลขผู้บาดเจ็บที่ชัดเจนที่ 51 คน จากเดิมที่ระบุเพียงว่ามีผู้บาดเจ็บจำนวนมาก โดยในจำนวนผู้เสียชีวิต 24 คน ส่วนใหญ่คือ 20 คน เป็นชาวบ้าน รวมถึงเด็ก 4 คนด้วย ส่วนที่เหลืออีก 4 คน เป็นนักรบของกลุ่มติดอาวุธมุสลิม ที่ยึดครองเมืองอิดลิบอยู่ คาดว่ากลุ่มดังกล่าวคือเป้าหมายของเหตุระเบิดครั้งนี้

 

โดยเหตุระเบิดครั้งแรก เป็นระเบิดที่ซุกซ่อนอยู่ใต้ท้องรถยนต์คันหนึ่ง ส่วนระเบิดครั้งที่ 2 เป็นระเบิดรถจักรยานยนต์บอมบ์ ที่เกิดระเบิดขึ้น เมื่อรถพยาบาลเดินทางมาถึงจุดที่เกิดเหตุระเบิดครั้งแรก จึงทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ เมืองอิดลิบ ยังคงอยู่นอกการควบคุมของรัฐบาลประธานาธิบดีบาชาร์ อัล อัสซาดของซีเรีย โดยเมืองอิดลิบยังถูกยึดครองโดยกลุ่มติดอาวุธมุสลิม ที่ชื่อว่า ฮายัต ตาห์รีร์ อัล-ชาม หรือเอชทีเอส ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีที่มา จากกลุ่มที่เชื่อมโยงกับกลุ่มอัลกออิดะห์ นอกจากนี้ กลุ่มรัฐอิสลาม หรือไอเอส ก็ยังคงมีอิทธิพลในเมืองอิดลิบด้วย แต่ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบเหตุระเบิดทั้ง 2 ครั้ง แต่จุดที่เกิดเหตุระเบิดนั้น เป็นถนนสายใหญ่ในอิดลิบ และเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการใหญ่ของกลุ่มเอชทีเอส ซึ่งคาดว่าตกเป็นเป้าของการทำร้ายครั้งนี้

 

สำหรับรัฐบาลซีเรีย สามารถเข้าควบคุมพื้นที่ได้เกือบ 2 ใน 3 ของซีเรียเท่านั้น หลังจากที่ต้องทำสงครามกลางเมืองกับกลุ่มกบฏและกลุ่มไอเอสมานานถึง 8 ปี และทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 360,000 คน

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน