2
shared

เงินปอนด์ร่วง!อังกฤษเสี่ยงเศรษฐกิจถดถอย

30 กรกฎาคม 2562 16:06 692
ค่าเงินปอนด์ร่วงต่ำมากที่สุดในรอบ 2 ปี จากแรงกังวล Brexit นลท.เกรงว่า เศรษฐกิจอังกฤษจะเข้าสู่ภาวะถดถอยหลังจากแยกตัวออกจากอียู

วันนี้ ( 30 ก.ค. 62 )ค่าเงินปอนด์อังกฤษร่วงกว่า 1% ในวันจันทร์ ลงไปอยู่ที่ระดับต่ำสุดในรอบ 28 เดือน กละงจากบรรดานักลงทุนเกิดความกังวลเรื่องความเสี่ยงที่อังกฤษจะแยกตัวจากสหภาพยุโรปโดยไม่มีข้อตกลงใดๆ ล่วงหน้า หรือ No-Deal Brexit ภายใต้การนำของนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นายบอริส จอห์นสันตลอดจนความกังวลว่านายจอห์นสันอาจตัดสินใจให้มีการเลือกตั้งใหม่เร็วขึ้นกว่าเดิม

ทั้งนี้ในช่วงบ่ายวันจันทร์ตามเวลาที่อังกฤษ ค่าเงินปอนด์ร่วงลงไป 1.1% อยู่ที่ระดับ 1.22 ดอลลาร์ และระดับ 90.8 เซนต์ เมื่อเทียบกับเงินยูโร หลังจากที่นายกฯจอห์นสัน กล่าวว่า ตนจะนำอังกฤษแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปในวันที่ 31 ตุลาคมนี้ โดยไม่สนว่าจะมีหรือไม่มีข้อตกลงกับอียู

หากนับตั้งแต่เดือนพฤษภาคม เงินปอนด์ได้มีค่าลดลงไปแล้วถึง 7% เมื่อเทียบกับเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งนักวิเคราะห์ชี้ว่าเป็นการตอบสนองของบรรดานักลงทุนว่าไม่ต้องการให้อังกฤษแยกตัวจากอียูโดยไม่มีการจัดทำข้อตกลง

ด้านรัฐบาลอังกฤษระบุในวันจันทร์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่มีข้อตกลงใดๆ ก่อนวันที่ 31 ตุลาคม เนื่องจากความดื้อดึงของสหภาพยุโรปที่ไม่ต้องการเจรจาต่อรองใดๆ อีก ซึ่งขณะนี้รัฐบาลอังกฤษได้พยายามเตรียมความพร้อมที่จะแยกตัวจากอียูก่อนกำหนดเส้นตายดังกล่าวแล้ว

นอกจากประเด็นเรื่อง Brexit แล้ว ยังมีความกังวลว่านายจอห์นสันอาจจัดการเลือกตั้งใหม่เร็วขึ้นกว่าเดิม หลังจากที่พรรคอนุรักษ์นิยมที่เขาเป็นหัวหน้าพรรคกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในหมู่ประชาชน การสำรวจของ YouGov ระบุว่า ขณะนี้พรรคอนุรักษ์นิยมได้รับเสียงสนับสนุน 31% มากกว่าพรรคแรงงานอยู่ค่อนข้างมากซึ่งหากชนะการเลือกตั้ง นายจอห์นสันจะสามารถเอาชนะพรรคฝ่ายค้านเพื่อให้เกิดการแยกตัวออกจากอียูโดยไม่มีข้อตกลงได้อย่างสมบูรณ์

นักวิเคราะห์การลงทุนของ ING คาดว่า ด้วยประเด็นเรื่องเบร็กซิตและการจัดเลือกตั้งใหม่ อาจกดดันให้ค่าเงินปอนด์อยู่ต่ำกว่าระดับ 1.20 ดอลลาร์ ไปอีกหลายเดือนขณะเดียวกัน ธนาคารแห่งชาติของอังกฤษ ประกาศคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ระดับเดิม รวมทั้งอาจมีการใช้นโยบายเศรษฐกิจแบบรัดกุมเพื่อควบคุมความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นหลังการแยกตัวจากอียูด้วย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง