นายกฯ ชมการสาธิตบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ

15:22 14 กุมภาพันธ์ 2562 815
นายกฯ ลงพื้นที่ลพบุรีชมการฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ ที่บริเวณสระน้ำหน้ากองพลรบพิเศษที่ 1

 

วันนี้( 14 ก.พ.62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และพล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และผู้บังคับบัญชาระดับสูงของกองทัพ ชมการฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแบบบูรณาการ ประจำปี 2562 ที่บริเวณสระน้ำหน้ากองพลรบพิเศษที่ 1 อำเภอเมือง จังหวัดลพบุรี เพื่อพัฒนาศักยภาพการบังคับบัญชาร่วม และการวางแผนการปฏิบัติงานในระยะยาว ให้ เกิดประสิทธิผลสูงสุดในทุกพื้นที่ โดยการฝึกครั้งนี้สืบเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่รุนแรงของโลก ส่งผลต่อความมั่นคงด้านสิ่งแวดล้อมในทุกภูมิภาค ภัยพิบัติทางธรรมชาติหลายประการได้เกิดขึ้นและมีแนวโน้มที่รุนแรงขึ้นทุกขณะ ซึ่งไทยพบว่ามีความถี่และความรุนแรงของสาธารณภัยสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ทั้งนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงห่วงใยและทรงคำนึงถึงพสกนิกรชาวไทย ที่ประสบปัญหาได้รับความเดือดร้อนจากเหตุการณ์วิกฤตและสาธารณภัย โดยเฉพาะที่มีผู้พลัดหลงเข้าไปติดในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ทรงพระราชทานแนวทางบูรณาการ การใช้กำลังจัดระบบการปฏิบัติงาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนนำไปปฏิบัติ จนภารกิจประสบความสำเร็จ ได้รับความชื่นชมจากทั่วโลก และหลังเหตุการณ์ทรงพระราชทานพระราโชบายสำคัญ ให้นำขั้นตอนการสั่งการมาใช้ให้เกิดประโยชน์ ให้ทุกหน่วยงานบูรณาการและผนึกกำลังช่วยเหลือประชาชน สิ่งสำคัญคือ ประชาชนจิตอาสาต้องเข้าใจในสถานการณ์ที่เผชิญ พร้อมกำหนดบทบาทของจิตอาสา 904 และประชาชนจิตอาสาพระราชทาน ให้ปฏิบัติงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด  

 

 

อย่างไรก็ตามการฝึกครั้งนี้ครอบคลุมเรื่องการดับเพลิงแบบต่างๆ การกู้ภัยจากตึกถล่ม สารเคมีรั่ว การอพยพประชาชน การบริหารจัดการพื้นที่ภัยพิบัติ การแพทย์ฉุกเฉิน และการจัดการศูนย์พักพิง โดยมีหน่วยงานเข้ารับการฝึก 98 หน่วยงาน 

 

ขณะที่บรรยากาศ การลงพื้นที่ของนายกรัฐมนตรี ที่จ.ลพบุรี ได้มีเพื่อนๆ สมัยเรียนชั้นประถม โรงเรียน สหกิจวิทยา 12 คน ได้มาพบเพื่อให้กำลังใจ พร้อมกับนำกระเช้า ผลไม้ส้มโอขาวแตงกวา ปลาส้ม ไข่เค็มมามอบให้ด้วย

 

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน