อัยการแจงขั้นตอนปปง.ยึดทรัพย์เครือเมจิกสกิน

14:31 14 กุมภาพันธ์ 2562 687
อัยการแจงขั้นตอนปปง.ยึดทรัพย์เครือเมจิกสกิน ด้านตำรวจยกเลิกแถลงคดีรอเบาะแสการสืบ

วันนี้ (14ก.พ.62) นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด (อสส.) เปิดเผยถึงขั้นตอนภายหลัง คณะกรรมการธุรกรรมของสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) มีมติยึด อายัดทรัพย์ของบริษัทในเครือเมจิกสกิน ซึ่งตามขั้นตอนในส่วนของการยึด อายัดทรัพย์ไว้ระหว่างการสอบสวน เพื่อไม่ให้มีการยักย้ายถ่ายเท และจะมี 2 แนวทาง คือการยึดอายัดไว้เพื่อนำทรัพย์มาคืนให้กับผู้เสียหายหรือยึดไว้เพื่อให้ทรัพย์ตกเป็นของแผ่นดิน ระยะเวลาดำเนินการยึดอายัดคือ 90 วันตามกฎหมาย ระหว่างนี้ผู้แทนบริษัทในเครือเมจิกสกิน ต้องเข้ามาชี้แจงเกี่ยวกับทรัพย์สินว่าได้มาอย่างไร

 

ทั้งนี้ หลังจากครบกำหนด 90 วันแล้ว คณะกรรมการปปง. ทำสำนวนรวบรวมหลักฐาน ส่งเรื่องกลับมาให้ คณะกรรมการธุรกรรมเพื่อสรุปสำนวนมีความเห็น ส่งให้อัยการคดีพิเศษ พิจารณา ก่อนยื่นฟ้องต่อศาลแพ่ง เพื่อให้ศาลมีคำสั่งยึด อายัดทรัพย์สินคืนให้กับผู้เสียหาย

 

ผู้สื่อข่าวมีรายงานว่า หลังจากคณะกรรมการธุรกรรม มีมติยึด อายัดทรัพย์สินของบริษัทในเครือเมจิกสกินไว้ ได้มีกลุ่มผู้เสียหาย ในคดีนี้และมีการติดตามคดีมาอย่างต่อเนื่อง ได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับคดีนี้ ระบุว่า เหตุใดทรัพย์สินที่ปปง. มีมติยึดอายัด มีจำนวนน้อยกว่าทรัพย์สินที่กลุ่มผู้ต้องหาครอบครอง และจะดำเนินการกับเครือข่ายเมจิกสกินเพิ่มเติมได้อีกหรือไม่

 

ขณะที่วันนี้ พล.ต.อ. ดร.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. ผู้ที่เคยรับผิดชอบคดีเมจิกสกิน มาตั้งแต่ต้นขอยกเลิกการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชน เนื่องจากได้รับการประสานจากปปง.ว่า ขั้นตอนบางประการ และเบาะแสในการสืบทรัพย์ยังไม่เสร็จสมบูรณ์

 

อย่างไรก็ตาม ส่วนกรณีที่มีผู้แจ้งเบาะแสว่า ผู้ต้องหายังคงดำเนินการขายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์นั้น อยู่ระหว่างดำเนินการสืบสวนสอบสวนไปยังผู้เกี่ยวข้องว่าเชื่อมโยงกับกลุ่มใดบ้าง

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน