รัฐ-เอกชนผนึกกำลัง ผลักดันเรือไฟฟ้าลดฝุ่นพิษ

19:41 13 กุมภาพันธ์ 2562 795
'รัฐ-เอกชน' ผนึกกำลังร่วมกันศึกษาและพัฒนาเรือไฟฟ้า ยกระดับระบบการขนส่งทางน้ำ-ลดปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5

 

วันนี้( 13 ธ.ค.62) ในงานแถลงข่าวความร่วมมือระหว่างกรมเจ้าท่า และ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA ซึ่งร่วมกันศึกษาและพัฒนาเรือไฟฟ้าเพื่อยกระดับระบบการขนส่งทางน้ำ และ ลดปัญหามลพิษ ฝุ่นที่เกินค่ามาตรฐาน หรือ PM2.5 ซึ่งจะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2562 

 

นายธงชัย พงษ์วิชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค ที่ 2 กล่าวว่า เรือไฟฟ้าถือเป็นเรื่องใหม่ที่กำลังจะเกิดขึ้นในระบบขนส่งไทยและยังไร้กฎหมายควบคุม เพราะไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ซึ่งคาดว่าจะใช้เวลาในการร่างข้อกำหนดราว 3 เดือน และเข้าสู่กระบวนการประชาพิจารณ์จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งจะเน้นเรื่องความปลอดภัยเป็นหลัก

 

ด้านนายอมร ทรัพย์ทวีกุล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ หรือ EA กล่าวว่า สำหรับอัตราค่าโดยสารของเรือไฟฟ้า ยังไม่ได้กำหนดแต่น่าจะใกล้เคียงกับอัตราค่าโดยสารเดิมเริ่มต้นที่ 10 บาท เพื่อไม่ให้กระทบภาระค่าใช้จ่ายของประชาชน

 

ทั้งนี้ เรือไฟฟ้าของบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จะเปิดให้บริการได้ในช่วงปลายปี 2562 ประมาณ 20 ลำ และในปี2563 จะเปิดให้บริการครบ 54 ลำ โดยใช้เงินลงทุนราว 1,000 ล้านบาท ทั้งตัวเรือที่เป็นอะลูมิเนียม ออกแบบให้โฉบเฉี่ยว รูปทรงสวยงาม ติดแอร์ ปลอดภัย สะอาด ยกระดับระดับ คุณภาพชีวิตคนกรุงเทพ และ คมนาคมขนส่งไทย สู่ สมาร์ท ทรานสปอร์ต

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน