เลือกตั้ง 2562 : ทษช.ฮึดสู้! ยื่นศาลรธน.ปมยุบพรรค

17:17 13 กุมภาพันธ์ 2562 418
พรรคไทยรักษาชาติ ส่งฝ่ายกฎหมายชี้แจงข้อเท็จจริงต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลังกกต.ยื่นให้วินิจฉัยยุบพรรค

 

วันนี้( 13 ก..พ62) นายสุรชัย ชินชัย ฝ่ายกฎหมาย พรรคไทยรักษาชาติ เดินทางเข้ายื่นหนังสือร้องขอความเป็นธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญ หลังคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นให้วินิจฉัยยุบพรรค เพื่อชี้แจงข้อกล่าวหาและแสดงข้อเท็จจริง 

 

ทั้งนี้ หลังจากที่เดินทางเข้ายื่นชี้แจงข้อกล่าวหาและแสดงข้อเท็จจริงต่อศาลรัฐธรรมนูญ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน โดย นายสุรชัย ชี้แจงว่า กระบวนการของกกต.เป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้พรรคไทยรักษาชาติไม่มีโอกาสได้รับทราบข้อกล่าวหา ดังนั้นการเดินทางมาในวันนี้ ก็เพื่อส่งเอกสารแสดงข้อเท็จจริงต่างๆ และขอความเป็นธรรมต่อศาลรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการดำเนินการ ของคณะกรรมการการเลือกตั้งยังไม่ได้ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์และวิธีการ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองพุทธศักราช 2560 มาตรา 93 เพราะคณะกรรมการยังไม่ได้กำหนดหลักเกณฑ์ และวิธีการไต่สวนตามข้อกล่าวหา รวมไปถึงคณะกรรมการการเลือกตั้งไม่ได้ปฏิบัติตาม พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้งพุทธศักราช 2560 ในหมวดที่ 2 ที่ว่าด้วยเรื่องของการสืบสวนไต่สวนและดำเนินคดี ซึ่งเจ้าหน้าที่พนักงานต้องให้โอกาสพรรคไทยรักษาชาติ ทราบข้อกล่าวหาข้อเท็จจริงและสืบพยานหลักฐานเพื่อให้สิทธิ์ผู้ถูกกล่าวหาให้ถ้อยคำ

 

สำหรับการเดินทางเข้ามายื่นหนังสือต่อศาลรัฐธรรมนูญของพรรคไทยรักษาชาติในวันนี้นั้น เป็นการเดินทางหลังจากที่เมื่อช่วงเที่ยงที่ผ่านมา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการกกต. ในฐานะนายทะเบียนพรรคการเมือง เป็นผู้นำคำร้องเข้ายื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อพิจารณวินิจฉัยคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติทันที หลังจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง ได้พิจารณากรณีพรรคไทยรักษาชาติมีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคล เพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 ราย และเห็นว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข แต่ พ.ต.อ.จรุงวิทย์นั้น ได้เดินทางกลับทันที หลังจากยื่นที่ศาลรัฐธรรมนูญเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยไม่ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด

 

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน